Xác định nguyên nhân 28 học sinh lớp 4 bị ngộ độc thực phẩm

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thái Bình cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Chi cục đã phối hợp với các cơ quan chức năng xác định nguyên nhân ban đầu vụ 28 học sinh lớp 4 Trường Tiểu học thị trấn Tiền Hải bị ngộ độc thực phẩm.

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên

Học sinh được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Nguyễn Minh.

Học sinh được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Nguyễn Minh.

Ngày 30/9, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thái Bình cho biết, vào khoảng 16h ngày 28/9, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thái Bình nhận được thông tin báo cáo từ Trung tâm Y tế huyện Tiền Hải về việc xảy ra ngộ độc thực phẩm tại Lớp 4A1 Trường Tiểu học thị trấn Tiền Hải (huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình).

Ngay sau khi nhận được thông tin, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã thực hiện việc điều tra, xác minh thông tin vụ việc. Theo kết quả xác minh, Lớp 4A1 Trường Tiểu học thị trấn Tiền Hải tổ chức liên hoan Tết Trung thu cho 37 học sinh vào khoảng 10h20 ngày 28/9/2023.

Thực phẩm sử dụng trong bữa liên hoan gồm 2 bánh bông lan trứng muối đặt tại cơ sở bánh kem Trang Moon; địa chỉ: Km18, xã An Ninh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Trong đó có 28 học sinh ăn, 9 học sinh không ăn.

Đến khoảng 11h20 cùng ngày ghi nhận ca mắc ngộ độc thực phẩm đầu tiên với các biểu hiện đau bụng, nôn, tiêu chảy, sốt. Đến 14h42, có 28 học sinh có triệu chứng bị ngộ độc thực phẩm, trong đó 25 học sinh phải nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Tiền Hải; 3 học sinh có triệu chứng nhẹ được điều trị tại gia đình.

Đến 17h, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã phối hợp với Trung tâm Y tế, Phòng Y tế tiến hành điều tra tại cơ sở sản xuất bánh và khai thác thông tin từ các học sinh điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Tiền Hải. Quá trình điều tra đã thu thập 1 mẫu thực phẩm là phần bánh bông lan còn lại sau bữa liên hoan; 4 mẫu bệnh phẩm là chất nôn và phân của học sinh bị ngộ độc; 1 mẫu ruốc chà bông là nguyên liệu để phủ lên mặt bánh lấy tại cơ sở sản xuất bánh gửi Viện kiểm nghiệm An toàn thực phẩm Quốc gia để kiểm nghiệm.

Đến 10h ngày 29/9 còn 25 học sinh vẫn đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Tiền Hải và sức khỏe cơ bản đã ổn định.

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thái Bình, qua điều tra thu thập thông tin từ cơ sở sản xuất bánh, tại Bệnh viện đa khoa huyện Tiền Hải, học sinh bị ngộ độc và người người nhà học sinh bị ngộ độc cho thấy, nguyên nhân thức ăn là bánh bông lan trứng muối, nghi do vi sinh vật. Có 28 học sinh ăn và 28 học sinh bị mắc, 25 học sinh phải nhập viện.

Hiện, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị chức năng để xác định căn nguyên gây ngộ độc thực phẩm, xem xét các hành vi vi phạm pháp luật của cơ sở để xảy ra ngộ độc thực phẩm, kiến nghị xử lý theo quy định của pháp luật.

Công Phương

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/xac-dinh-nguyen-nhan-28-hoc-sinh-lop-4-bi-ngo-doc-thuc-pham-354600.html