Xuất hiện trường hợp mắc cúm A/H9 đầu tiên tại Việt Nam
Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế vừa có công văn khẩn gửi Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, Viện Pasteur TPHCM đề nghị tăng cường công tác phòng, chống cúm gia cầm lây sang người sau khi ghi nhận ca mắc cúm A/H9 đầu tiên tại Việt Nam.
Ngày 6/4, Cục Y tế Dự phòng - Bộ Y tế có thông tin về trường hợp mắc cúm A/H9 đầu tiên tại Việt Nam.
Theo đó, bệnh nhân là nam, 37 tuổi, ngụ xã Tân Lý Đông (huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang). Ngày 10/3, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt và tự mua thuốc điều trị nhưng không thường xuyên.
Ngày 16/3, bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, được chẩn đoán viêm phổi nặng nghi do virus. Kết quả xét nghiệm bước đầu phát hiện dương tính cúm A và có các đoạn gen tương đồng virus cúm A phân tuýp H9.
Mẫu bệnh phẩm được gửi tới Viện Pasteur TPHCM để xét nghiệm khẳng định. Ngày 1/4, Viện Pasteur TPHCM phát hiện mẫu bệnh phẩm dương tính với cúm A phân tuýp H9. Hiện tại Viện Pasteur TPHCM đang tiếp tục thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu để xác định phân nhóm. Bệnh nhân hiện đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM.
Theo kết quả điều tra dịch tễ, nơi bệnh nhân sinh sống thuộc khu chợ buôn bán gia cầm, đồng thời trước cửa nhà bệnh có buôn bán gia cầm; xung quanh khu vực gia đình bệnh nhân sinh sống chưa ghi nhận gia cầm ốm, chết. Các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân được lập danh sách và theo dõi sức khỏe. Đến nay chưa phát hiện triệu chứng viêm đường hô hấp; chưa ghi nhận ổ dịch viêm đường hô hấp trong cộng đồng nơi bệnh nhân sinh sống.
Tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm sang người
Hiện tại đang là giai đoạn chuyển mùa, thời tiết thay đổi bất thường là điều kiện thuận lợi cho các loại mầm bệnh phát triển, gia tăng sự tương tác giữa các chủng virus cúm cùng với nguy cơ lây nhiễm sang các loài động vật có vú, Bộ Y tế nhận định, trong thời gian tới vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm các chủng virus cúm gia cầm sang người.
Để phòng cúm gia cầm lây sang người, Cục Y tế dự phòng đề nghị Giám đốc Sở Y tế Tiền Giang chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khẩn trương điều tra nguồn lây và xử lý triệt để ổ dịch; tăng cường giám sát phát hiện các trường hợp mắc mới, sẵn sàng thu dung, cách ly, điều trị theo quy định của Bộ Y tế và chỉ đạo trung tâm kiểm soát bệnh tật kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.
Phối hợp chặt chẽ với ngành nông nghiệp và chính quyền địa phương trong việc giám sát phát hiện sớm các ổ dịch cúm trên gia cầm, kịp thời chia sẻ thông tin và phối hợp xử lý triệt để ổ dịch.
Y tế địa phương cần tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng lây nhiễm cúm gia cầm sang người, đặc biệt tại khu vực có gia cầm ốm, chết và những khu vực có nguy cơ cao; sẵn sàng thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện hỗ trợ kịp thời cho địa phương triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch.
Bộ Y tế cũng chỉ đạo Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM quan tâm chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khẩn trương thực hiện một số nội dung trọng tâm như: Tiếp tục điều tra, giám sát và theo dõi các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh, phát hiện kịp thời các trường hợp mắc mới và tiếp tục thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu để xác định phân nhóm virus. Bên cạnh đó, hướng dẫn và hỗ trợ địa phương xét nghiệm khẳng định các mẫu bệnh phẩm từ các ca nghi nhiễm trên người và xử lý ổ dịch theo quy định.
Để chủ động phòng, chống bệnh cúm lây từ gia cầm sang người, người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:
- Không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống sôi; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.
- Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc; hạn chế tiếp xúc, giết mổ, ăn các loại động vật hoang dã, đặc biệt là chim.
- Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.
- Người chăn nuôi, buôn bán, vận chuyển và giết mổ gia cầm tuyệt đối tuân thủ các biện pháp dự phòng dịch bệnh thường quy;
- Khuyến khích đeo khẩu trang khi đi vào chợ gia cầm sống hoặc khu vực buôn bán gia cầm sống; rửa tay bằng xà phòng sau khi tiếp xúc với gia cầm hoặc sau khi đi vào chợ.
- Khi có biểu hiện giống cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.