Yên Bái phát triển du lịch gắn với giữ gìn nét ẩm thực truyền thống

Nét văn hóa ẩm thực riêng có của Mường Lò, huyện Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái, từ lâu đã đi vào tiềm thức của người dân. Ẩm thực nơi này luôn thu hút du khách và là một trong những trải nghiệm thú vị cho những ai từng đến.

Nắm bắt thực tế nhu cầu của khách du lịch lên Tây Bắc là khám phá bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc, nhiều gia đình nơi đây đã chú trọng giữ gìn và bảo tồn các bản sắc văn hóa dân tộc Thái, nhằm níu chân du khách qua những món ăn truyền thống của đồng bào Thái.

 Các món đặc trưng của đồng bào Thái có cá nướng lật úp,thịt băm trộn gia vị gói lá hấp, thịt trâu sấy, các món thịt nướng, rau dớn, rau hoa ban, xôi ngũ sắc.

Các món đặc trưng của đồng bào Thái có cá nướng lật úp,thịt băm trộn gia vị gói lá hấp, thịt trâu sấy, các món thịt nướng, rau dớn, rau hoa ban, xôi ngũ sắc.

Những món ăn truyền thống được giữ nguyên cách chế biến, đặc biệt là cách sử dụng gia vị riêng có để kết hợp trong chế biến, các món đặc trưng của đồng bào Thái có cá nướng lật úp, thịt băm trộn gia vị gói lá hấp, thịt trâu sấy, các món thịt nướng, rau dớn, rau hoa ban, xôi ngũ sắc...

Đồ uống của người Thái cũng rất riêng như rượu thì tự chưng cất, pha chế bằng những nguyên liệu tự nhiên. Những hũ rượu được ủ bằng men lá rừng sẽ cho ra loại rượu nồng, êm, dịu. Những loại rượu chuối hột, rượu táo mèo, rượu ngâm quả sim, củ đẳng sâm, cây mật gấu… sẽ là món quà tuyệt vời mà thực khách có thể dùng để mua tặng người thân, bạn bè khi kết thúc chuyến du lịch ở Mường Lò.

 Món thịt trâu gác bếp của người Thái luôn hấp dẫn du khách

Món thịt trâu gác bếp của người Thái luôn hấp dẫn du khách

Chị Lê Thanh Thảo, du khách đến từ Vĩnh Phúc cho biết: “Năm nay là năm thứ 4 liên tiếp tôi và gia đình chọn Mường Lò là nơi nghỉ ngơi và trải nghiệm. Một phần vì đường xá cũng dễ đi lên gia đình tôi chọn nơi đây cho những chuyến du lịch của mình, nhưng phần nhiều là nơi đây có nét ẩm thực rất riêng và phong phú của người dân tộc Thái. Đến Mường Lò, gia đình tôi thấy hoàn toàn hài lòng và ưng ý từ chỗ ăn đến chỗ nghỉ”.

Để bảo tồn và phát huy văn hóa ẩm thực gắn với du lịch, thời gian qua, thị xã Nghĩa Lộ tập trung tuyên truyền, quảng bá ẩm thực thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, các chương trình du lịch, các hoạt động văn hóa,... nhằm giới thiệu nét đặc trưng về ẩm thực của người Mường Lò đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Thanh Hoài

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/yen-bai-phat-trien-du-lich-gan-voi-giu-gin-net-am-thuc-truyen-thong-post268609.html