7 bệnh nhân ngộ độc món 'cá ủ chua' xuất viện

7/9 bệnh nhân bị ngộ độc món cá ủ chua là người dân huyện Phước Sơn, Quảng Nam đã được xuất viện. 2 bệnh nhân còn đang tiếp tục theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam có sức khỏe ổn định, dự kiến trong khoảng 1 tuần nữa các bệnh nhân này có thể xuất viện.

Ngày 6/4, ông Tô Mười, Giám đốc BVĐK khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam cho biết, 7/9 bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm (NĐTP) là người dân huyện Phước Sơn đã được xuất viện. 2 bệnh nhân còn đang tiếp tục theo dõi, điều trị tại bệnh viện có sức khỏe ổn định, dự kiến trong khoảng 1 tuần nữa các bệnh nhân này có thể xuất viện.

Bác sĩ BVĐK khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam thăm khám, điều trị cho bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm.

Bác sĩ BVĐK khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam thăm khám, điều trị cho bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm.

Như Báo CAND đã phản ánh, từ đầu tháng 3 đến giữa 3/2023, trên địa bàn huyện Phước ghi nhận có 3 vụ NĐTP tại các xã Phước Đức, Phước Chánh, Phước Kim làm 10 người đồng bào Giẻ Triêng bị ngộ độc, trong đó 1 bệnh nhân tại xã Phước Đức tử vong; 9 bệnh nhân khác được đưa đến BVĐK khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam cấp cứu, điều trị, trong đó có 3 bệnh nhân nặng phải thở máy.

Được sự hỗ trợ, giúp đỡ của đội ngũ chuyên gia Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh), tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân dần ổn định; các ca bệnh nặng đã không còn phải thở máy.

Nguyên nhân ban đầu của các vụ ngộ độc được xác định là do người dân đã chế biến, sử dụng các thực phẩm chưa đảm bảo vệ sinh, an toàn (làm món cá ủ chua, một món ăn truyền thống của người dân, do gia đình tự chế biến gồm cá chép, muối, cơm hoặc bột bắp, ớt sau đó ủ trong hủ kín khoảng 1-2 tuần).

TS Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, đã có kết quả kiểm nghiệm mẫu liên quan đến NĐTP Botulinum tại huyện Phước Sơn. Theo đó, trong 11 mẫu gồm chất nôn, cá ủ chua, thịt gà đông lạnh, mẫu mấu, giá, nước nguồn chảy về được lấy tại xã Phước Kim thì có mẫu chất nôn của bà Hồ Thị M dương tính với Clostridium Botulinum, 1 mẫu thịt gà đông lạnh dương tính với Salmonella spp; 1 mẫu cá ủ chua của hộ bà Hồ Thị T (trú xã Phước Chánh) dương tính với Clostridium Botulinum; 1 mẫu cá chép làm chua của hộ bà Hồ Thị Nh (trú xã Phước Đức) dương tính với Clostridium Botulinum type E.

Ngọc Thi

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/xa-hoi/7-benh-nhan-ngo-doc-mon-ca-u-chua-xuat-vien-i689145/