7 thực phẩm giàu vitamin C 'vượt mặt' chanh và cam

Bạn nghĩ chanh và cam là nguồn vitamin C dồi dào nhất? Thực tế, còn nhiều thực phẩm quen thuộc khác vượt xa chúng về hàm lượng vitamin C.

Ớt chuông vàng: Ớt chuông vàng là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời. Chỉ một quả ớt chuông vàng lớn đã chứa hơn 300% lượng vitamin C khuyến nghị hàng ngày, cao hơn nhiều so với chanh hoặc cam. Bên cạnh hàm lượng vitamin C dồi dào, ớt chuông vàng còn giàu beta-carotene, một chất chống oxy hóa hỗ trợ sức khỏe thị giác, và chất xơ, giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa.

Kiwi: Một quả kiwi cỡ trung bình cung cấp hơn 60% lượng vitamin C khuyến nghị hàng ngày. Loại trái cây nhỏ, có vỏ lông này chứa đầy chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin C, và rất giàu chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa. Kiwi còn được liên kết với việc cải thiện chức năng miễn dịch, sức khỏe da và tim nhờ hàm lượng polyphenol, kali và chất xơ cao. Đặc tính chống viêm của kiwi cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như bệnh tim mạch, tiểu đường.

Đu đủ: Chỉ một cốc đu đủ đã cung cấp gần 100% nhu cầu vitamin C hàng ngày của bạn. Bên cạnh hàm lượng vitamin C cao, đu đủ còn chứa các enzym như papain, hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả. Loại quả này cũng giàu folate, vitamin A (dưới dạng beta-carotene) và chất xơ. Đây là một siêu thực phẩm tốt cho hệ miễn dịch, làn da và có thể được thưởng thức trực tiếp, trong món salad trái cây hoặc xay thành sinh tố.

Ổi: Ổi là một trong những nguồn cung cấp vitamin C dồi dào nhất. Chỉ một quả ổi đã chứa tới 138% lượng vitamin C khuyến nghị hàng ngày. Ngoài hàm lượng vitamin C cao, ổi còn giàu chất xơ, giúp cải thiện hệ tiêu hóa, và chứa các chất chống oxy hóa, hỗ trợ làn da khỏe mạnh và chống lại tổn thương do gốc tự do. Loại quả này còn có đặc tính kháng khuẩn, giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng và tăng cường chức năng miễn dịch.

Cải kale: Cải kale không chỉ giàu vitamin C mà còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác như vitamin A, K và folate. Chỉ 100 gram cải kale tươi đã cung cấp hơn 100% nhu cầu vitamin C hàng ngày của bạn. Là một loại rau họ cải, cải kale còn chứa các hợp chất như sulforaphane, được chứng minh có đặc tính chống ung thư. Loại rau này hỗ trợ hệ miễn dịch, giúp tăng cường sức mạnh xương và hỗ trợ quá trình thải độc cơ thể.

Dâu tây: Dâu tây là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời khác. Ngoài hàm lượng vitamin C dồi dào, dâu tây còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm flavonoid như anthocyanin, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính (tim mạch, tiểu đường...). Chúng cũng hỗ trợ sản xuất collagen, giúp giảm nguy cơ xuất hiện nếp nhăn.

Ớt: Cả ớt đỏ và ớt xanh đều chứa một lượng lớn vitamin C. Thực tế, một số loại ớt còn có hàm lượng vitamin C cao hơn cả trái cây họ cam, quýt. Ngoài giàu vitamin C, ớt còn nổi tiếng với hàm lượng capsaicin, một hợp chất có đặc tính chống viêm. Việc ăn ớt thường xuyên có thể cải thiện quá trình trao đổi chất, tăng cường tuần hoàn máu và thậm chí hỗ trợ kiểm soát cân nặng bằng cách thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo.

Huệ Anh

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/7-thuc-pham-giau-vitamin-c-vuot-mat-chanh-va-cam-post1527542.html