Cách làm những món chay quốc tế cho ngày rằm tháng Giêng

Trong ngày rằm tháng Giêng, bạn có thể tự tin trổ tài đầu bếp thực hiện những món chay theo phong vị ẩm thực quốc tế để chiêu đãi người thân, bạn bè.

Theo đó, đây là những món ăn chay đặc sắc quốc tế, dù thực phẩm, gia vị thuần chay. Món ăn đến từ một số quốc gia như Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc.

Ảnh minh họa: WineFood

Ảnh minh họa: WineFood

Nguyên liệu: 150g gạo dẻ, 2 miếng đậu hủ, 2 miếng rong biển, 200g nấm đùi gà, cà rốt, dưa leo, bắp non. Gia vị: Hạt nêm chay, muối, nước tương, tiêu, giấm, đường, dầu mè, mè trắng.
Cách làm (nấu cơm): Vo sạch gạo rồi nấu cơm. Khi cơm chín mềm và dẻo thì xới ra một chiếc khay rộng, rưới thêm giấm, đảo đều, thêm mè trắng đã rang chín vào và đảo đều lần nữa.
Cách làm (sơ chế nguyên liệu): Tất cả các nguyên liệu từ bắp non, dưa leo, cà rốt đến nấm đùi gà đem rửa sạch rồi cắt thành từng sợi dài và mỏng. Với đậu hũ chần qua nước đun sôi rồi cũng cắt thành những thanh dài và dày khoảng 0.5cm.
Cách làm (xào chín nguyên liệu): Sau khi đã xào sơ xong tất cả các nguyên liệu thì bắt đầu xào chín chúng. Đặt một cái chảo lên bếp, thêm dầu ăn, đun nóng dầu và cho tỏi vào phi thơm rồi cho bắp non, dưa chuột, cà rốt và nấm đùi gà vào đảo đều. Tiếp đến, nêm nếm với ít hạt nêm chay và nước tương rồi tiếp tục đảo đều cho đến khi các nguyên liệu chín thì cho đậu hũ vào và đảo thêm 1 – 2 phút.
Cách làm (thành phẩm): Trải mành tre ra, đặt một miếng rong biển lên trên. Tiếp đến, trải đều một lớp cơm mỏng lên trên tấm rong biển (nhớ tán đều để cơm không bị dày cũng không bị mỏng quá). Lưu ý: nên chừa lại một chút ở cuối miếng rong biển để khi cuộn lại thì cơm không bị thừa ra bên ngoài. Lần lượt xếp nấm đùi gà, cà rốt, bắp non theo chiều dọc lên lớp cơm rồi dùng tay cuộn chặt lại. Sau khi cuộn xong, dùng dao đã thấm một ít dầu ăn rồi cắt cuộn sushi thành những khoanh trong vừa ăn, trình bày ra đĩa, trang trí tùy thích.

Ảnh minh họa: Zoey ăn chay

Ảnh minh họa: Zoey ăn chay

Nguyên liệu: 400g miến, 200g đậu hũ chiên, 1 củ cà rốt, 2 nấm đùi gà, 100g nấm kim châm, 1/3 trái ớt chuông, 2g hành lá, 1mcf tỏi băm, 1mcf hành tím băm, 1mc nước tương, 1/3mcf hạt nêm chay, 1/3mcf tiêu, 1mc dầu hào, 1mcf đường trắng, 2mc dầu ăn.
Cách làm (sơ chế nguyên liệu): Các loại nấm rửa sạch cắt bỏ phần gốc. Cà rốt gọt vỏ thái sợi. Ớt chuông thái lát dài. Đậu hũ thái lát nhỏ. Hành lá thái xéo. Đun sôi nồi nước, cho miến vào luộc, khi ăn thử thấy miến chín thì đổ ra rổ, xả qua nước lạnh để ráo.
Cách làm (thành phẩm): Xào thơm tỏi và hành tím băm với 2mc dầu, cho cà rốt và đậu hũ chiên vào xào trước 3 phút. Sau đó, cho các loại nấm, ớt chuông vào, nêm 1mc nước tương, 1/3mcf hạt nêm chay, 1/3mcf tiêu, 1mcf đường, 1mc dầu hào chay, đảo đều 2-3 phút. Cuối cùng cho miến vào trộn đều. Nêm lại cho vừa ăn là tắt bếp. Cho miến xào ra đĩa vào dùng nóng.

Ảnh minh họa: Ducan Kitchen

Ảnh minh họa: Ducan Kitchen

Nguyên liệu: 3 miếng đậu hũ, 1 cây nấm đùi gà, 10g nấm đông cô tươi, 10g nấm rơm, 2 cây hành, 3 muỗng canh nước mắm chay, 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 2 muỗng cà phê đường, 3 muỗng canh tương cà.
Cách làm (sơ chế nguyên liệu): Đậu hũ mua về rửa sạch, để ráo và xắt thành những khối vuông vừa ăn. Đối với các loại nấm, cắt bỏ phần gốc, rửa sạch rồi xắt hạt lựu. Hành cũng làm sạch và xắt hạt lựu.
Cách làm (xào nguyên liệu): Đun nóng chảo với 2 muỗng dầu ăn. Khi dầu sôi, cho phần trắng của hành vào phi cho thơm, đến khi dậy mùi thơm cho tất cả nấm cắt hạt lựu vào đảo đều. Nêm vào một chút dầu hào, sa tế, dầu mè, nước tương và đường vào đảo đều cho ngấm hết gia vị. Xào với lửa vừa trong khoảng 5-7 phút rồi cho tiếp đậu hũ vào đảo cho đến khi đậu ngấm đều gia vị thì cho hành đã xắt nhỏ vào đảo rồi tắt bếp.
Cách làm (thành phẩm): Cho đậu hũ ra đĩa, nêm thêm vào đây một xíu tiêu và bỏ một ít ngò lên trên. Thưởng thức cùng cơm nóng.

Ảnh minh họa: Ducan Kitchen

Ảnh minh họa: Ducan Kitchen

Nguyên liệu: 2 miếng đậu hũ chiên, 1/2 thanh chả quế chay, 2 trái cà chua, 1 bịch nấm kim châm, 1/2 chén ăn nấm hương, 4 cây nấm đùi gà, 2 cọng hành boaro, 1/2 trái thơm, ít rau muống và cải thảo. Gia vị: 2 muỗng nước tương, 1 bịch gia vị nêm lẩu Thái chay, đường, hạt nêm chay, bún hoặc mì chay.
Cách làm (sơ chế nguyên liệu): Tất cả các nguyên liệu tươi mua về đều phải rửa sạch, để ráo và cắt sợi mỏng.
Cách làm (xào nguyên liệu): Phi thơm hành tím và hành boa rô đã bằm nhuyễn cho thơm và chín vàng. Trút chả chay và lần lượt là nấm hương, nấm đùi gà và nấm kim châm vào xào chung. Khi đảo được khoảng 30 giây đến 1 phút, cho 1 muỗng nước tương và 1 ít hạt nêm vào xào để rau ngấm gia vị hơn và cũng nhanh chín hơn. Sau đó, trút toàn bộ các nguyên liệu vừa xào chín ra đĩa sạch. Dùng tiếp chảo này làm nóng dầu và phi thơm 1 đợt hành boaro khác, sau đó cho cà chua, thơm vào xào cho mềm và thơm.
Cách làm (nấu nước lẩu): Cho khoảng một lít nước lọc vào nồi, bắc lên bếp, thêm cà chua, thơm đã xào chín vào. Tiếp theo, cho bột gia vị nêm lẩu Thái chay vào trong. Khi nước sôi, trút đĩa chả chay và các loại nấm đã xào cùng đậu hũ chiên đã cắt nhỏ.
Cách làm (thành phẩm): Khi lẩu chín trút qua nồi lẩu để lửa liu riu. Món ăn kèm là bún tươi, mì trứng, mì gói, bánh phở tùy thích.

Theo yeubep, monngonmoingay, amthucchay

Gia Hân

Nguồn Sài Gòn Tiếp Thị: https://sgtt.thesaigontimes.vn/cach-lam-nhung-mon-chay-quoc-te-cho-ngay-ram-thang-gieng/