Cách nấu chè hạt sen đậu xanh thơm mát và bổ dưỡng

Chè hạt sen đậu xanh là món ăn giúp giải nhiệt mùa hè được nhiều người yêu thích. Hãy cùng VietNamNet tìm hiểu cách làm món ăn thơm mát và bổ dưỡng này cho gia đình thưởng thức nhé.

1. Nguyên liệu làm chè hạt sen đậu xanh

Hạt sen: 300g
Đậu xanh: 200g (đã làm sạch vỏ)
Đường: 300g
Vani: 2 ống
Muối: 1/4 muỗng cà phê

2. Cách làm chè hạt sen đậu xanh thơm ngon, bổ dưỡng

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Hạt sen rửa sạch, ngâm trong nước ấm (Ảnh: Phụ nữ Việt Nam)

Hạt sen rửa sạch, ngâm trong nước ấm (Ảnh: Phụ nữ Việt Nam)

Hạt sen tươi đem rửa sạch và để ráo. Nếu hạt sen còn tim sen thì bạn tách bỏ tim sen đi để tránh hạt sen khi ăn bị đắng.

Nếu hạt sen khô thì đem rửa sạch, ngâm trong nước ấm khoảng 1 giờ.

Đậu xanh thì bạn rửa qua vài lần với nước cho sạch bụi rồi ngâm vào nước ấm khoảng 2-3 tiếng để giúp đậu xanh mềm, dễ nấu hơn.

Bước 2: Nấu chè hạt sen đậu xanh

Bắc nồi lên bếp cho vào 500ml nước rồi đun sôi, sau đó cho hạt sen vào luộc trong 15-20 phút. Tiếp đó, cho đậu xanh vào nấu cùng thêm khoảng 30 phút.

Sau khi hạt sen mềm bùi và đậu mềm bạn cho vào 2 ống vani, 1/4 muỗng muối và 300g đường, sau đó đảo đều cho đường tan và nêm nếm lại vị ngọt cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành

Nếu ăn nóng thì bạn múc chè hạt sen đậu xanh ra bát hoặc ly và ăn ngay. Còn nếu muốn ăn lạnh thì hãy thêm đá hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh 1 - 2 giờ là bạn có thể thưởng thức món chè thanh mát, bổ dưỡng này.

Món chè hạt sen đậu xanh thanh mát có vị ngọt nhẹ cùng với sự mềm bùi của đậu và hạt sen, ăn cực thích. Đây chắc chắn sẽ là món chè giải nhiệt tuyệt vời cho gia đình mình những ngày nắng nóng.

Món chè hạt sen đậu xanh thơm mát và bổ dưỡng (Ảnh: cachnauche.com)

Món chè hạt sen đậu xanh thơm mát và bổ dưỡng (Ảnh: cachnauche.com)

3. Một vài lưu ý khi nấu/ bảo quản chè hạt sen đậu xanh

Để nấu chè hạt sen đậu xanh ngon thì nên chọn mua nguyên liệu chuẩn.

Để nấu chè hạt sen đậu xanh có thể dùng hạt sen tươi hoặc khô đều được. Tuy nhiên, để món chè hạt sen có độ dinh dưỡng cao thì bạn nên chọn hạt sen tươi, khi nấu sẽ bùi, bở, ngọt, thơm hơn hạt sen khô.

Muốn mua được hạt sen vẫn giữ được độ tươi ngon, bạn nên mua hạt sen ngay tại đầm sen hoặc hạt sen chưa tách vỏ.

Nên chọn mua những hạt sen đã già, tránh mua hạt sen đang còn non bởi vì khi nấu hạt sen non sẽ dễ bị sượng và không có vị bùi bùi như hạt sen già.

Hạn chế chọn mua hạt sen đã được sơ chế và phơi khô vì loại hạt sen này khi nấu chè sẽ bớt đi hương vị thơm ngon của hạt sen.

Với đậu xạnh, nên chọn và mua hạt đậu căng, không bị lép, không bị sâu mọt, các hạt tương đối đều nhau.

Lựa chọn hạt đậu có mùi thơm nhẹ đặc trưng của đậu xanh, đều màu. Không nên mua những hạt đậu không đều màu hay có mùi ẩm mốc, bóp thử thấy hạt không cứng mà bị mềm, bở.

Trong khi nấu, bạn phải để cho hạt sen và đậu xanh mềm rồi mới cho đường nhé, nếu không đậu và sen sẽ bị sượng, không chín mềm được.

Bạn có thể nấu sẵn chè rồi để trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần trong 1-2 ngày mà không ảnh hưởng tới chất lượng chè khi dùng.

Ở món chè hạt sen đậu xanh, ngoài hạt sen và đậu xanh là các thành phần chính thì các loại hạt ăn kèm đều có thể thay đổi theo sở thích của gia đình như hạt đác rim, thạch rau câu, dừa non, dừa nạo sợi... đều rất ngon và hợp vị.

Chúc các bạn thành công với cách nấu chè hạt sen đậu xanh đơn giản mà ngon này!

Hạnh Nguyên

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/cach-nau-che-hat-sen-dau-xanh-thom-mat-va-bo-duong-2144083.html