Cách nấu xôi cúng đơn giản vào ngày Tết

Xôi làm món đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong bữa cỗ cúng ngày Tết. Bát xôi ấm nóng dâng lên bàn cúng không chỉ đẹp mắt mà còn mang theo hương thơm quyến rũ, tượng trưng cho một năm mới tràn đầy đủ và bình an. Với 4 cách nấu xôi cúng ngày Tết đơn giản và dễ thực hiện ở bài viết sau của Đánh giá 24h, bạn có thể chuẩn bị mâm cơm cúng hoàn chỉnh cho gia đình mình.

Cách nấu xôi đậu xanh cho mâm cơm cúng vào ngày Tết

Xôi đậu xanh là một món xôi vô cùng quen thuộc với người dân Việt Nam và là một món ăn ưa thích của đa số mọi người. Đây không chỉ là một món ngon hàng ngày mà còn thường xuất hiện trên các mâm cúng trong ngày Tết, tượng trưng cho sự trọn vẹn và may mắn.

Với hạt nếp dẻo mềm, đậu xanh bùi bùi và hương vị ngọt nhẹ, xôi đậu xanh tạo nên sự hòa quyện tuyệt vời. Phương pháp nấu xôi cúng đậu xanh vô cùng đơn giản, phù hợp cho mọi gia đình trong những dịp lễ Tết.

Nguyên liệu nấu xôi đậu xanh

- 500g Gạo nếp

- 200g Đậu xanh không vỏ

- 1/2 muỗng Muối

Cách nấu xôi đậu xanh

- Bước 1: Ngâm nếp trong nước qua đêm và đậu xanh cũng ngâm nước khoảng 3 tiếng.

- Bước 2: Trộn đều đậu xanh và nếp với một ít muối.

- Bước 3: Cho hỗn hợp vào xửng và hấp khoảng 15 phút, sau đó mở nắp để xới đều xôi.

- Bước 4: Tiếp tục hấp xôi thêm khoảng 15 phút để đảm bảo xôi chín đều.

- Bước 5: Đưa xôi đậu xanh ra khỏi nồi, xếp vào dĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng. Bạn có thể ăn kèm với muối đậu phộng để tăng thêm hương vị.

Cách nấu xôi lạc cho mâm cơm cúng ngày Tết

Với hương vị thơm ngon hòa quyện giữa hạt nếp dẻo và đậu phộng bùi béo, mềm giòn, xôi lạc là một món ăn ngon không tưởng. Món xôi này không gây cảm giác ngán và thường xuất hiện trên mâm cúng ngày Tết của nhiều gia đình. Nếu bạn đang tự hỏi liệu có thể tự nấu xôi lạc để cúng hay không thì câu trả lời là có. Đây là một trong những lựa chọn phổ biến trong mâm cúng ngày Tết, đặc biệt là nguyên liệu nấu món này dễ tìm và dễ làm.

Nguyên liệu nấu xôi lạc

- 500g Gạo nếp

- 250g Đậu phộng

- 1/2 lon Nước cốt dừa

- 100g Dừa nạo

- 4 muỗng Đường trắng

- 2 muỗng Muối

Cách nấu xôi lạc

- Bước 1: Ngâm lạc trong nước qua đêm và để hạt lạc nở. Tương tự với nếp thì bạn cũng ngâm nước qua đêm.

- Bước 2: Đun sôi đậu phộng trong nước khoảng 30 phút cho đậu phộng mềm. Trút đậu ra rổ và xả lại nước lạnh để sạch.

- Bước 3: Sau khi ngâm nếp thì đem vo sạch, trộn với lạc và bỏ vào nồi cùng 600ml nước. Sau đó bạn bật nồi cơm điện và nấu bình thường.

- Bước 4: Trộn đều dừa nạo, nước cốt dừa, đường và muối. Khi xôi vừa chín, bạn mở nắp và rưới hỗn hợp nước cốt dừa vào, sau đó trộn đều. Bạn lưu ý rưới nước cốt đều khắp mặt xôi để xôi thấm đều. Sau đó nấu xôi thêm 15 phút và xôi chín đều, xới đều lên và cho ra dĩa để cúng.

Cách nấu xôi gấc hạt sen cho mâm cúng ngày Tết

Xôi gấc hạt sen với màu đỏ tươi tự nhiên của gấc là biểu tượng của sự may mắn trong ngày đầu năm và thường được sử dụng trong các mâm cúng ngày Tết. Món xôi này không chỉ thể hiện lòng thành kính với các chư thần mà còn là sự tri ân đối với ông bà tổ tiên. Cách làm xôi gấc hạt sen khá đơn giản và dễ thực hiện, đây là lựa chọn tuyệt vời để làm phong phú thêm bàn cơm cúng Tết.

Nguyên liệu nấu xôi gấc hạt sen

- 500g Gạo nếp

- 1 trái Gấc

- 200g Hạt sen khô

- 25g Đường trắng

- 5g Muối

- 2 muỗng Dầu ăn

- 15g Mè trắng

Cách nấu xôi gấc hạt sen

- Bước 1: Gạo nếp thì bạn nên đem vo sạch, ngâm trong nước khoảng 5-6 tiếng. Sau đó, xả nước và để ráo. Bạn cũng vo sạch hạt sen, ngâm trong nước ấm trong 1 tiếng rồi xả lại nước.

- Bước 2: Hạt sen được đun ninh cho đến khi chín mềm. Sau đó, bạn vớt hạt sen ra và nghiền nhỏ.

- Bước 3: Trộn đều gạo nếp với thịt gấc để tạo màu đỏ, sau đó bạn thêm hạt sen đã nghiền vào và trộn đều.

- Bước 4: Nấu nước sôi, cho hỗn hợp gạo nếp vào và nấu khoảng 30 phút. Sau đó bạn kiểm tra xem gạo đã dẻo mềm và nở chưa. Nếu cần, bạn nấu thêm 10 phút. Xôi chín thì bạn có thể đặt vào khuôn để tạo hình đẹp và sau đó mang ra để cúng.

Cách nấu xôi vò cho mâm cơm cúng ngày Tết

Xôi vò mặc dù có sự tương đồng với xôi đậu xanh, nhưng cách nấu và hương vị của xôi vò khác biệt hoàn toàn. Phương pháp nấu xôi vò bằng lò vi sóng sẽ là lựa chọn lý tưởng để chuẩn bị trong những dịp Tết bận rộn.

Nguyên liệu nấu xôi vò

- 100g Đậu xanh không vỏ

- 100g Gạo nếp

- 100ml Nước cốt dừa

- 50g Đường trắng

- 1/2 muỗng Muối

- 1 muỗng Dầu ăn

Cách nấu xôi vò bằng lò vi sóng

- Bước 1: Đậu xanh được nhặt bỏ hạt hư, rửa sạch và ngâm trong nước khoảng 4 tiếng. Gạo nếp được vo sạch và ngâm nước qua đêm.

- Bước 2: Đậu xanh sau khi ngâm được đặt vào tô, thêm nước sâm sấp và chút muối, sau đó trộn đều. Sau đó bạn bạn sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc kín và đặt vào lò vi sóng để quay trong khoảng 10 phút ở công suất 650W. Sau khi nấu, bạn lấy ra và thêm đường, sau đó dùng muỗng để nhuyễn đậu xanh.

- Bước 3: Gạo nếp sau khi ngâm nở được đặt vào tô, thêm nước cốt dừa và dầu ăn, sau đó trộn đều. Bạn bọc kín lại và đặt vào lò vi sóng để quay trong khoảng 10 phút ở công suất 650 watt. Khi xôi nở, bạn sử dụng đũa để xới đều.

- Bước 4: Cho đậu xanh đã nhuyễn vào và trộn đều với xôi. Lúc này, xôi và đậu xanh sẽ trở nên tơi mịn nhưng vẫn giữ được độ dẻo. Khi cúng, bạn có thể đặt xôi vào chén và nén chặt, sau đó úp ngược ra đĩa để cúng.

Bài viết trên đã chỉ mọi người 4 cách nấu xôi đơn giản cho mâm cơm cúng ngày Tết thêm đẹp mắt và thể hiện tấm lòng thành của mình với tổ tiên. Mọi người chỉ cần thực hiện theo đúng các hướng dẫn ở trên là có được một món xôi thơm ngon, nóng hổi và hấp dẫn.

Nguồn Phú Thọ: https://baophutho.vn/van-hoa-xa-hoi/cach-nau-xoi-cung-don-gian-vao-ngay-tet/203283.htm