Cây mọc u bướu xấu xí, không ngờ hái bán kiếm bộn tiền, là họ hàng của rau Việt Nam
Hóa ra 'u bướu' xấu xí này có thể dùng làm thực phẩm, cùng họ với một loại rau vô cùng quen thuộc ở Việt Nam.
“Kho báu” từng bị lãng quên trong tự nhiên
Ở một số vùng nông thôn châu Á như Nhật Bản hoặc Trung Quốc, bạn có thể bắt gặp một loại cây thân leo nhìn rất giống rau mồng tơi.

Đây là mồng tơi củ (hay còn gọi là mồng tơi Nhật Bản), bởi thân của chúng thường trổ ra những “củ” nhỏ nhìn như cục u. Loại cây này mọc hoang nhiều ở những khu vực ấm áp và ẩm ướt. Nếu trồng mồng tơi củ, bạn chỉ cần trồng một lần là có thể thu hoạch trong nhiều năm. Củ có thể dài tới 15cm, sau 2 tháng là có thể thu hoạch.

Không chỉ lá mà “củ” mồng tơi cũng được dùng làm thực phẩm, thậm chí có thể ăn sống. Chúng thường được chế biến thành món canh, món hầm hoặc món xào, có công dụng bồi bổ sức khỏe. Vì vậy, loại củ nhìn rất giống củ gừng này còn có giá trị nhất định trong Đông y.
Toàn bộ cây đều có thể dùng làm thuốc, nhưng phổ biến nhất vẫn là dùng củ. Loại dược liệu này có vị hơi đắng và bột, thịt bên trong màu vàng xám hoặc trắng nhạt.

Khi được chế biến thành dược liệu, chúng có công dụng giúp giảm đau, kích thích tuần hoàn máu, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, bệnh phổi, viêm đại tràng, giúp hạ huyết áp… Nhìn chung, đây là một loại thuốc bổ trong tự nhiên, giúp hồi phục sức lực và tăng cường thể lực, phù hợp với những người phải lao động chân tay trong thời gian dài hoặc sức khỏe yếu kém.
Loại bột dược liệu làm từ củ mồng tơi có giá bán khá cao. Điển hình như tại thị trường Trung Quốc, mức giá có thể lên đến 600 NDT/kg, tương đương hơn 2 triệu đồng/kg.