Đặc sản 'xuất thân từ lòng đất' nghe tên đã rùng mình, giá 300.000 đồng/kg

Sau cơn mưa, loại đặc sản có 1-0-2 'xuất thân từ lòng đất' chui lên nằm trên tán cây. Thực tế, khi nhìn thấy những con bọ rầy còn sống, khách lạ sẽ rùng mình vì hình dáng đáng sợ của chúng.

Bọ rầy là một loại côn trùng cánh cứng, thường xuất hiện nhiều nhất ở vùng Bảy Núi, thuộc hai huyện Tịnh Biên, Tri Tôn (An Giang) và vùng biên giới Tây Nam.

Loài bọ rầy sinh sôi với số lượng lớn vào đầu mùa mưa và kéo dài trong khoảng một tháng. Thời điểm này thường là tháng 4-5 âm lịch, tùy năm mưa sớm hay muộn.

Bọ rầy – đặc sản lạ miệng không phải ai cũng ăn được. Ảnh: Báo Nghệ An.

Bọ rầy – đặc sản lạ miệng không phải ai cũng ăn được. Ảnh: Báo Nghệ An.

Muốn bắt bọ rầy, người ta mang theo một cái lồng và một nhánh tre hoặc tầm vông. Chỉ cần dùng cây đập vào tán lá thì bọ rầy sẽ rơi xuống. Khi đó, họ chỉ cần lượm bọ rầy cho vào lồng.

Để chế biến thành đặc sản độc đáo. Bọ rầy sau khi mang về sẽ được ngắt bỏ chân, moi sạch ruột. Người kỹ tính sẽ trụng nước sôi để loại hết tạp chất trên thân loài côn trùng này.

Sau đó, người ta ngâm muối rồi xả lại bằng nước sạch, sau vài ba lần thao tác như vậy mới bắt đầu chế biến các món ăn. Với bọ rầy, cách chế biến duy nhất là chiên giòn.

Muốn loại đặc sản độc đáo có "1-0-2" này thu hút thực khách người ta có thể chiên không hoặc nhét vào bụng bọ rầy hỗn hợp thịt, đậu phộng, tiêu hột để tăng hương vị của món ăn.

Dù chế biến theo cách nào thì cái đọng lại sau cùng vẫn là hương vị giòn thơm khi cho bọ rầy vào miệng.

Từ con bọ chế biến thành đặc sản có "1-0-2".

Từ con bọ chế biến thành đặc sản có "1-0-2".

Loài bọ này trước đây nhiều vô kể và chúng chỉ là món ăn chơi của người dân Bảy Núi. Ngày nay, bọ rầy trở thành đặc sản được nhiều người tìm kiếm để thưởng thức hương vị thơm ngon của chúng.

Do mỗi năm bọ rầy chỉ xuất hiện trong vài tháng, nên giá bán của loại côn trùng này tương đối cao, giá giao động từ 250.000 - 300.000 đồng/kg. Với bọ rầy đã qua chế biến, mức giá sẽ cao hơn nhiều.

Thực tế, khi nhìn thấy những con bọ rầy còn sống, khách lạ sẽ "nhăn mặt", bởi hình dáng rất "khó nuốt" của chúng.

Tuy nhiên, qua bàn tay chế biến của những đầu bếp vùng Bảy Núi, chúng sẽ trở nên hấp dẫn, nhất là với những thực khách ưa khám phá các món ăn độc, lạ.

Bọ rầy chế biến ăn cùng xoài xanh sẽ có hương vị độc đáo.

Bọ rầy chế biến ăn cùng xoài xanh sẽ có hương vị độc đáo.

Chia sẻ với Dân Việt về nói đặc sản độc lạ này anh Bền, chủ quán ăn chuyên chế biến món bọ rầy tại phường Nhà Bàng, TX.Tịnh Biên cho hay: "Bọ rầy sau khi mang về sẽ được ngắt bỏ chân, moi sạch ruột.mỗi năm bọ rầy chỉ xuất hiện từ khoảng cuối tháng 3 cho đến hết tháng 7, giới "sành ăn" tranh thủ nhấm nháp lúc rộ mùa".

Để tôi được thưởng thức bọ rầy, anh Bền vào bếp để trổ tài chế biến. Khi chảo dầu nóng, anh cho bọ rầy vào chiên, lúc này những con bọ rầy đã tẩm gia vị bắt đầu bay mùi thơm phức.

Khi bọ rầy chín, anh Bền cho chúng ra dĩa. Để món ăn thêm hấp dẫn, chủ quán khéo tay lót thêm ít xà lách, vài miếng cà chua tạo nên món ăn khá đẹp mắt.

Để món ăn này độc đáo hơn, anh Bền mời thực khách dùng chung với nước mắm xoài. Để làm ra dĩa nước mắm, anh chọn loại xoài thật chua.

Anh Bền cho biết, nếu dùng xoài Thái hay xoài Đài Loan sẽ không "dính" với bọ rầy. Do đó, xoài càng chua sẽ càng hấp dẫn bởi nó đánh thức vị giác của thực khách. Trên dĩa nước mắm xoài, anh Bền rắc thêm ít ớt bột trông khá đẹp mắt

Bọ rầy – đặc sản côn trùng hấp dẫn vùng Bảy Núi, TX Tịnh Biên, tỉnh An Giang.

Bọ rầy – đặc sản côn trùng hấp dẫn vùng Bảy Núi, TX Tịnh Biên, tỉnh An Giang.

Thông thường những con bọ rầy qua chế biến, mức giá sẽ cao hơn nhiều. Với thực khách phương xa, lần đầu trông thấy những con bọ rầy được bày trên dĩa sẽ vô cùng khó nuốt. Tuy nhiên, khi đã nếm thử vài con, sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng của chúng.

Đặc biệt vào thời điểm mưa to, mỗi ngày anh Bền thu mua từ 1.500 - 2.000 con bọ rầy để phục vụ thực khách gần xa. Điều đáng nói các “mối” giao bọ rầy cho anh đến từ xã Văn Giáo và các phường Nhơn Hưng, An Phú, Nhà Bàng.

Mặc dù bọ rầy là côn trùng nhưng mang lại món ăn có hương vị riêng của vùng Bảy Núi. Bởi thế, nhiều du khách khi đến đây vẫn mong muốn được một lần nếm thử món ăn dân dã này.

Do đó, khi đến với Bảy Núi mùa mưa, bạn hãy nếm thử thịt bọ rầy với chén nước mắm xoài có vị chua, cay hòa quyện.

Nhờ con bọ rầy, những người dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập và anh Bền cũng đủ nguồn cung phục vụ thực khách.

Đáng chú ý khi vào mùa, có ngày người dân vùng Bảy Núi còn bán được 500.000-600.000 đồng tiền bọ rầy.

Trúc Chi (t/h)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/dac-san-xuat-than-tu-long-dat-nghe-ten-da-rung-minh-gia-300000-dong-kg-204240807111147762.htm