Đây là lý do tại sao bạn nên luộc kỹ bắp cải
Mặc dù bắp cải mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng những người có vấn đề về sức khỏe vẫn cần lưu ý, đặc biệt là khi ăn bắp cải luộc chưa kỹ hoặc salad bắp cải.

Bắp cải là loài rau được trồng khắp nơi trên thế giới, chứa nhiều vitamin và khoáng chất. (Nguồn: Vietnam+)
Bắp cải cùng thuộc họ với bông cải xanh, cải Brussels, súp lơ trắng và cải xoăn. Loại rau được trồng trên khắp thế giới này chứa nhiều vitamin và khoáng chất.
Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Mỹ, 1 nửa chén bắp cải nấu chín cắt nhỏ (75 gram) chứa: 17 calo; 4 gam carbohydrate (trong đó có chứa 2 gam đường và 1 gam chất xơ); 1 gam protein.
Ăn nửa chén bắp cải nấu chín sẽ cung cấp 30-35% nhu cầu vitamin C hàng ngày và 81,5 microgam vitamin K; 11 miligam magiê; 22 microgam folate. Thêm vào đó, bắp cải còn cung cấp vitamin B-6, canxi, kali và thiamin nhưng ít hơn.
Ngoài ra, bắp cải có nhiều chất xơ và chứa chất chống ôxy hóa mạnh, bao gồm polyphenol và các hợp chất lưu huỳnh.
Khi so sánh màu sắc của cải bắp, các chuyên gia nhận thấy rằng loại bắp cải có màu đỏ có chứa nhiều hợp chất này hơn so với bắp cải màu xanh.
Bắp cải đặc biệt chứa nhiều vitamin C, một chất chống ôxy hóa mạnh có thể bảo vệ chống lại bệnh tim, một số bệnh ung thư và giảm thị lực.
Mặc dù bắp cải mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng những người có vấn đề về sức khỏe vẫn cần lưu ý, đặc biệt là khi ăn bắp cải luộc chưa kỹ hoặc salad bắp cải.
Rối loạn tiêu hóa
Bắp cải sống chứa chất xơ, nhìn chung tốt cho sức khỏe tiêu hóa. Tuy nhiên, đối với một số người, hàm lượng chất xơ cao có thể dẫn đến khó tiêu, bao gồm đầy hơi và chướng bụng.
Nấu bắp cải có thể giúp tiêu hóa dễ hơn, giảm khả năng gây ra các tác dụng phụ trên.
Goitrogen và chức năng tuyến giáp
Bắp cải, giống như các loại rau họ cải khác, chứa các hợp chất được gọi là goitrogen. Các hợp chất này có thể ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp bằng cách ức chế quá trình hấp thụ iốt.

Bắp cải, giống như các loại rau họ cải khác, chứa các hợp chất được gọi là goitrogen. Các hợp chất này có thể ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp bằng cách ức chế quá trình hấp thụ iốt. (Nguồn: Vietnam+)
Mặc dù nấu chín có thể giúp trung hòa một số hoạt động gây bướu cổ, nhưng những người mắc bệnh tuyến giáp vẫn nên thận trọng và tham khảo ý kiến của chuyên gia chăm sóc sức khỏe.
Đầy hơi và sản sinh khí
Bắp cải sống chứa các hợp chất có thể dẫn đến tăng sản sinh khí trong quá trình tiêu hóa. Đối với những người dễ bị đầy hơi hoặc có hệ tiêu hóa nhạy cảm, ăn bắp cải sống có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề này.
Việc nấu chín bắp cải có thể giúp phân hủy các hợp chất này, giảm khả năng gây ra khí quá mức.
Khả năng cung cấp chất dinh dưỡng
Sinh khả dụng của chất dinh dưỡng được định nghĩa là phần chất dinh dưỡng trong thực phẩm được hấp thụ và sử dụng.
Mặc dù rau sống thường được ca ngợi vì giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng, nhưng một số chất dinh dưỡng trong bắp cải trở nên sinh khả dụng hơn khi nấu chín.
Nấu chín có thể tăng cường hấp thụ một số loại vitamin và khoáng chất, giúp cơ thể dễ hấp thụ hơn.
Nguy cơ dị ứng
Mặc dù hiếm gặp, một số người có thể bị dị ứng với bắp cải hoặc một số loại protein có trong bắp cải. Ăn bắp cải sống làm tăng nguy cơ bị dị ứng.
Mặc dù bắp cải sống có những ưu điểm riêng, nhưng điều cần thiết là phải cân nhắc đến các yếu tố sức khỏe cá nhân và những nhược điểm tiềm ẩn.

Mặc dù rau sống thường được ca ngợi vì giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng, nhưng một số chất dinh dưỡng trong bắp cải trở nên sinh khả dụng hơn khi nấu chín. (Nguồn: Vietnam+)
Nấu bắp cải có thể giải quyết một số vấn đề về tiêu hóa, tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng và loại bỏ nguy cơ mắc một số bệnh.
Cũng như bất kỳ lựa chọn chế độ ăn uống nào, bạn nên cân bằng dựa trên sở thích cá nhân, mức độ dung nạp và các cân nhắc về sức khỏe.
Nếu bạn thích bắp cải, hãy thử nghiệm các phương pháp nấu ăn khác nhau để có thể cung cấp nhiều lựa chọn ẩm thực trong khi giải quyết các vấn đề tiềm ẩn liên quan đến việc ăn bắp cải sống./.