Hội tụ tinh hoa ẩm thực Điện Biên
Nhiều món ăn mang đậm hương sắc núi rừng được giới thiệu, quảng bá đến du khách thông qua Hội thi ẩm thực 'Hương sắc Điện Biên'.
Trong khuôn khổ Lễ hội Hoa Ban năm 2023 và Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch tỉnh Điện Biên lần thứ VII, sáng 12/3, tại Trung tâm Giao lưu văn hóa và Thông tin du lịch Điện Biên Phủ diễn ra Hội thi ẩm thực “Hương sắc Điện Biên”. Hội thi thu hút sự tham gia của 17 đội, đến từ các huyện, thị, thành phố và nhà hàng, đơn vị kinh doanh dịch vụ ẩm thực, bản du lịch cộng đồng tại địa phương
Các món ăn mang đến hội thi đều được chế biến từ sản vật địa phương, mang đậm bản sắc dân tộc. Trong đó, đặc biệt ấn tượng bởi các loại gia vị đặc trưng, sử dụng đa dạng màu sắc tự nhiên.
Ông Đoàn Văn Chì, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch Điện Biên cho hay: Là vùng đất đa sắc màu văn hóa dân tộc nên những năm qua địa phương luôn gìn giữ, phát huy tốt các giá trị văn hóa truyền thống trong cả đời sống và phát triển du lịch. Trong đó, ẩm thực được đánh giá là thế mạnh nổi trội của du lịch Điện Biên. Với những món ăn mang hương vị núi rừng, thể hiện nét văn hóa, phong tục tập quán, nếp sống của cộng đồng các dân tộc thiểu số.
Năm 2020 - 2021, địa phương này có 4 món ăn được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) vinh danh trong Top 100 món ăn độc đáo trên cả nước (gồm: Măng đắng luộc, Xôi nếp nương, Thịt trâu sấy khô, Rượu sâu chít). Năm 2022, tiếp tục có thêm 2 món lọt Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam (Cá suối nướng - Pa pỉng tộp và Gà nướng mắc khén).
“Việc tổ chức hội thi là cơ hội để Điện Biên quảng bá, giới thiệu đến đông đảo du khách những nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực địa phương. Ngược lại, đây cũng là dịp để người dân, du khách được trải nghiệm, thưởng thức những món ăn đặc sản dân tộc mang hương vị núi rừng", ông Chì nói.
Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/hoi-tu-tinh-hoa-am-thuc-dien-bien-post629691.html