Khám phá các vùng đất qua món xôi, chè
Trong 'Thơm thảo xôi chè', ngoài việc hướng dẫn tỉ mỉ công thức nấu ăn, tác giả còn khéo léo thuật lại cuộc phiêu lưu ẩm thực qua hành trình tìm kiếm các sản vật quý địa phương.
Bốn năm sau khi ra mắt quyển sách ẩm thực Hương bếp nhà với chủ đề bánh thuần Việt, Trần Thị Hiền Minh trở lại với Thơm thảo xôi chè, mang đến cho độc giả những trải nghiệm mới với các món xôi, chè vừa truyền thống vừa hiện đại; mang đậm bản sắc Việt và thể hiện tinh thần quốc tế thông qua chương văn hóa chè xôi các nước.
Dù cuộc sống ngày càng hiện đại, các món xôi chè vẫn là thức quà đặc trưng của người Việt, thể hiện tấm lòng thơm thảo của con cháu trong việc thờ cúng tổ tiên vừa là món ăn dân dã trong cuộc sống thường ngày. Cuốn sách đơn sơ, mộc mạc nhưng đã phần nào truyền tải thành công tình yêu nghề của người đầu bếp và trên tất cả là sự tinh tế của nền ẩm thực nước nhà.
Trong Thơm thảo xôi chè, người đọc có thể tìm thấy những món xôi, món chè từ quen thuộc cho đến lạ lẫm. Có những món thường chỉ nghe loáng thoáng trên mạng xã hội hay xem qua video của các travel bloggers; có những món thoạt nghe thì phức tạp nhưng xắn tay làm lại thấy không quá khó.
“Tuy đơn sơ, mộc mạc nhưng chính nó lại thể hiện rõ nét văn hóa lúa nước đặc trưng của người Việt. Tôi hy vọng nhiệt huyết và niềm đam mê của chị sẽ được lan tỏa rộng rãi và tiếp lửa cho các thế hệ đầu bếp trẻ biết gìn giữ nét văn hóa ẩm thực rất đặc sắc của dân tộc mình”, đầu bếp Cẩm Thiên Long, Phó chủ tịch Hội Đầu bếp Chuyên nghiệp Sài Gòn, nhận xét.
Chầm chậm dạo qua ba chương sách, độc giả sẽ thấy hình như mình cũng đang đi du lịch từ các ô ruộng bậc thang trập trùng Tây Bắc vào đến Hà thành, ghé ngang qua Cố đô Huế và miền Trung trong những ngày mưa phùn giá rét rồi ùa vào ruộng đồng miền Tây Nam bộ. Đồng thời, người đọc cũng sẽ có cảm giác chính bản thân mình đang trải nghiệm những chuyến du lịch bụi, lang thang hết phố ẩm thực nọ tới phố ẩm thực kia ở Thái Lan hay những con hẻm dài đầy quán vỉa hè tấp nập ồn ào của Malaysia.
Tác giả Trần Thị Hiền Minh (sinh năm 1974) tại Hà Nội và lớn lên tại TP.HCM. Thuở còn đi học, đầu bếp Hiền Minh đã thể hiện năng khiếu và niềm đam mê với ẩm thực, đặc biệt là các món tráng miệng và món bánh Việt. Bà hiện là Phó chủ tịch Chi hội Đầu bếp Chuyên nghiệp Sài Gòn, thành viên Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam
Để thực hiện quyển sách Thơm thảo xôi chè, tác giả Trần Thị Hiền Minh cho biết bà và các cộng sự đã mất 3 năm thực hiện bằng nhiều chuyến công tác để truyền tải những nét văn hóa ẩm thực giàu đẹp của Việt Nam và các nước Đông Nam Á. Mỗi món ăn đều được tinh tuyển từ câu chuyện của một vùng đất, của những con người...
Nguồn Znews: https://zingnews.vn/kham-pha-cac-vung-dat-qua-mon-xoi-che-post1431590.html