Khi bát phở được 'số hóa'
Trong hai ngày tổ chức, Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 đã thu hút rất nhiều khách tham dự chương trình 'Phở số Hà Thành' - một sáng tạo độc đáo kết hợp giữa ẩm thực truyền thống và công nghệ.
Tham gia trải nghiệm tại gian hàng “phở số”, thực khách sẽ được trải nghiệm tất cả công đoạn từ đặt món, thanh toán đến phục vụ đều bằng công nghệ hiện đại.
Thay vị trí con người, cánh tay robot thông minh được lập trình sẵn sẽ thực hiện các bước từ chần bánh phở, thêm thắt gia vị hành lá, thịt bò, cùng với sự hỗ trợ của một số nhân viên, tạo nên một tô phở truyền thống có hương vị không kém cạnh các nghệ nhân thực hiện. Với mỗi công đoạn mất khoảng 5 giây thực hiện, trung bình mỗi thực khách phải chờ từ 15 – 20 phút cho một tô phở, tuy nhiên ai cũng háo hức với trải nghiệm này.
Cô Nguyễn Thị Hiếu, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, chia sẻ: “Tinh tế từ sợi phở, rất là ngon, thanh mảnh, mềm. Lát thịt bò cũng rất ấn tượng, vừa tươi ngon lại vừa chất lượng. Nước cũng rất ngon".
Anh Dương Văn Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực Liên chi hội đầu bếp Việt Nam, Chủ tịch Hội đầu bếp hoàng gia Việt Nam, cho hay: “Với thời đại số như hiện nay, thì việc tiếp cận những công nghệ hiện đại, chính xác phần nào giảm tải công việc của người chế biến cũng như phục vụ được đại đa số quần chúng nhân dân, du khách quốc tế thì chúng tôi rất ủng hộ điều này. Rất mong muốn chúng ta sẽ cụ thể hóa nhiều hơn nữa về món ăn này ở dạng số".
Nhằm tôn vinh hương vị đặc trưng của Hà Nội, sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại đã đưa món phở bước vào thời đại số, nơi công nghệ được áp dụng để tôn vinh nét đẹp ẩm thực cổ truyền.
“Phở số Hà Thành” đã thành công trong việc quảng bá di sản phở Hà Nội thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đến với khách du lịch trong nước và bạn bè quốc tế.
Nguồn Hà Nội TV: https://hanoionline.vn/video/khi-bat-pho-duoc-so-hoa-284545.htm