Làng bánh chưng, bánh tét hối hả những ngày giáp Tết
Những ngày giáp Tết, làng bánh chưng, bánh tét Phú Mỹ, thôn Phú Bình, xã Tịnh Châu (TP.Quảng Ngãi) hối hả để cho ra lò những mẻ bánh kịp phục vụ thị trường Tết.
Ngày thường lò bánh chưng, bánh tét của gia đình bà Phùng Thị Mai Liên, người có thâm niên gần 40 năm gắn bó với nghề, chỉ làm hơn 100 bánh thì 4 ngày giáp Tết số lượng bánh tăng lên gấp 7 lần. Vì thế, bà Liên phải thuê thêm 5 lao động.
Lá chuối được xếp thành 4 lớp, nếp cho vào giữa lá chuối, cho nhân ở giữa và phủ một lớp nếp lên trên. Nắm hết hai mép lá chuối rồi gấp đôi lại, cuộn tròn chặt tay để bánh được chắc. Cột sơ dây lạt ở phần giữa bánh để giữ cố định, cánh đàn ông, con trai thường đảm nhận khâu này.
Theo ông Huỳnh Văn Tạo, ở thôn Phú Bình, xã Tịnh Châu, nếu nước trong nồi vơi phải cho thêm nước nóng để đảm bảo nước luôn ngập bánh. Trong suốt thời gian nấu phải giữ lửa đều thì bánh mới chín đều.
Làng nghề bánh chưng, bánh tét Phú Mỹ có khoảng 30 hộ làm bánh quanh năm. Không ai nhớ rõ nghề gói bánh chưng, bánh tét ở Phú Mỹ có từ bao giờ, cứ cha truyền con nối giữ gìn, phát triển đến ngày hôm nay. Và mỗi cái Tết về, bánh chưng, bánh tét Phú Mỹ lại đi muôn nơi, góp thêm hương vị cho Tết cổ truyền của dân tộc.
Thực hiện: A.KIỀU - T.NHÀN