Làng bánh chưng, bánh tét hối hả những ngày giáp Tết

Những ngày giáp Tết, làng bánh chưng, bánh tét Phú Mỹ, thôn Phú Bình, xã Tịnh Châu (TP.Quảng Ngãi) hối hả để cho ra lò những mẻ bánh kịp phục vụ thị trường Tết.

Ngày thường lò bánh chưng, bánh tét của gia đình bà Phùng Thị Mai Liên, người có thâm niên gần 40 năm gắn bó với nghề, chỉ làm hơn 100 bánh thì 4 ngày giáp Tết số lượng bánh tăng lên gấp 7 lần. Vì thế, bà Liên phải thuê thêm 5 lao động.

Khắp ngôi nhà được phủ xanh bởi lá chuối. Lá chuối được lau sạch sẽ, xếp gọn gàng trước khi gói bánh.

Khắp ngôi nhà được phủ xanh bởi lá chuối. Lá chuối được lau sạch sẽ, xếp gọn gàng trước khi gói bánh.

Nếp, đậu xanh đem ngâm từ 6 - 8 tiếng, vo kỹ cho đến khi nước thật trong rồi để ráo. Như thế, bánh chưng, bánh tét mới bảo quản được lâu.

Nếp, đậu xanh đem ngâm từ 6 - 8 tiếng, vo kỹ cho đến khi nước thật trong rồi để ráo. Như thế, bánh chưng, bánh tét mới bảo quản được lâu.

Nhân bánh được làm từ đậu xanh xay nhuyễn, hấp chín.

Nhân bánh được làm từ đậu xanh xay nhuyễn, hấp chín.

Lá chuối được xếp thành 4 lớp, nếp cho vào giữa lá chuối, cho nhân ở giữa và phủ một lớp nếp lên trên. Nắm hết hai mép lá chuối rồi gấp đôi lại, cuộn tròn chặt tay để bánh được chắc. Cột sơ dây lạt ở phần giữa bánh để giữ cố định, cánh đàn ông, con trai thường đảm nhận khâu này.

Các công đoạn gói bánh tét.

Các công đoạn gói bánh tét.

Bánh sau khi gói đưa vào nồi để nấu. Bánh chưng được nấu trong 8 giờ còn bánh tét nấu trong 12 giờ liên tục.

Bánh sau khi gói đưa vào nồi để nấu. Bánh chưng được nấu trong 8 giờ còn bánh tét nấu trong 12 giờ liên tục.

Theo ông Huỳnh Văn Tạo, ở thôn Phú Bình, xã Tịnh Châu, nếu nước trong nồi vơi phải cho thêm nước nóng để đảm bảo nước luôn ngập bánh. Trong suốt thời gian nấu phải giữ lửa đều thì bánh mới chín đều.

Bánh nấu chín vớt ra khỏi nồi ngâm trong thau nước lạnh khoảng 15 - 20 phút. Sau đó, vớt bánh ra để bánh ráo nước.

Bánh nấu chín vớt ra khỏi nồi ngâm trong thau nước lạnh khoảng 15 - 20 phút. Sau đó, vớt bánh ra để bánh ráo nước.

Làng nghề bánh chưng, bánh tét Phú Mỹ có khoảng 30 hộ làm bánh quanh năm. Không ai nhớ rõ nghề gói bánh chưng, bánh tét ở Phú Mỹ có từ bao giờ, cứ cha truyền con nối giữ gìn, phát triển đến ngày hôm nay. Và mỗi cái Tết về, bánh chưng, bánh tét Phú Mỹ lại đi muôn nơi, góp thêm hương vị cho Tết cổ truyền của dân tộc.

Thực hiện: A.KIỀU - T.NHÀN

Nguồn Quảng Ngãi: http://baoquangngai.vn/channel/2104/202301/lang-banh-chung-banh-tet-hoi-ha-nhung-ngay-giap-tet-3154371/