Loại hạt giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Có nhiều loại hạt tốt cho người mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là hạt hạnh nhân.

Người mắc bệnh tiểu đường ăn hạt hạnh nhân có tốt không?

Hạnh nhân có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho người bệnh tiểu đường (đái tháo đường). Một nghiên cứu từ năm 2011 cho thấy rằng việc kết hợp hạnh nhân vào chế độ ăn của những người tham gia mắc bệnh đái tháo đường type II trong 12 tuần ảnh hưởng tích cực đến lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.

Một nghiên cứu gần đây hơn, bắt đầu từ năm 2017, đã xem xét tác động của việc tiêu thụ hạnh nhân hàng ngày trong 24 tuần ở những người mắc bệnh đái tháo đường type II. Các tác giả cho thấy rằng kết hợp hạt hạnh nhân vào chế độ ăn uống giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Công dụng tuyệt vời của hạt hạnh nhân với sức khỏe người bệnh tiểu đường

Theo nghiên cứu, hạt hạnh nhân chứa chất béo không no, đặc biệt là axit béo omega-3 và omega-6, những chất béo này không chỉ lành mạnh cho tim mạch mà còn giúp kiểm soát đường huyết tốt.

Chất xơ trong hạt hạnh nhân cũng giúp kiểm soát đường huyết bằng cách làm chậm quá trình hấp thụ đường từ thức ăn. Điều này giúp duy trì mức đường huyết ổn định.

Trong hạnh nhân còn chứa nhiều protein, đây không chỉ là nguồn năng lượng quan trọng mà còn hỗ trợ người bị bệnh tiểu đường trong việc kiểm soát cân nặng.

Hạt hạnh nhân còn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin E, magie và mangan, giúp bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Axit béo omega-3 trong hạt hạnh nhân có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, một trong những vấn đề phổ biến ở người tiểu đường.

Người bệnh tiểu đường ăn hạnh nhân bao nhiêu là đủ?

Theo các chuyên gia y tế, người bệnh tiểu đường khi chọn hạnh nhân vào thực đơn của mình cần lưu ý:

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

- Theo các chuyên gia y tế, người mắc bệnh tiểu đường chỉ nên ăn 28g hạt hạnh nhân mỗi ngày, tương đương khoảng 23 hạt là đủ, không nên ăn quá nhiều, sẽ gây dư thừa calo dẫn đến tăng cân.

- Nên ăn hạt hạnh nhân dưới dạng sấy khô hoặc rang chín tự nhiên, không ăn các loại hạt hạnh nhân rang muối, rang bơ, hoặc tẩm đường, mật ong,… Vì sẽ gây ra tình trạng tăng huyết áp, hoặc tăng đường huyết đột ngột dẫn đến tình trạng bệnh diễn biến xấu hơn.

- Hạt hạnh nhân thì rất giàu chất béo. Vì vậy, bạn nên chia nhỏ bữa ăn, không nên ăn nhiều hạt một lúc sẽ gây đầy bụng, khó tiêu.

- Với người bệnh tiểu đường, tuyệt đối không sử dụng các loại hạt hạnh nhân trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hạt có dấu hiệu bị cũ, hôi dầu. Vì sẽ gây hậu quả khó lường đối với sức khỏe.

- Cần theo dõi mức đường huyết sau khi ăn hạt hạnh nhân để đảm bảo rằng chúng không gây tăng đột ngột đường huyết.

- Nếu có dấu hiệu dị ứng sau khi ăn hạt hạnh nhân như ngứa, sưng hoặc khó thở, bệnh nhân tiểu đường nên ngừng ăn và trao đổi với bác sĩ.

M.H (th)

Nguồn GĐ&XH: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-hat-giup-on-dinh-duong-huyet-nguoi-benh-tieu-duong-nen-an-de-keo-dai-tuoi-tho-17224062616065908.htm