Loại rau Lan Khuê thích ăn có tác dụng đẹp da, cải thiện sức khỏe, lại rất quen thuộc
Từng chia sẻ về bí quyết cải thiện sức khỏe, giữ dáng sau khi lui về làm mẹ, Lan Khuê cho biết, cô cũng áp dụng tập luyện và ăn uống giống như nhiều người khác. Trong đó, người đẹp chú trọng ăn loại rau chứa nhiều chất nhờn.
Xuất hiện trong chương trình The New Mentor - Người mẫu toàn năng 2023, siêu mẫu Lan Khuê khiến người xem không thể rời mắt với nhan sắc mẹ một con. Cô được đánh giá là một trong những siêu mẫu có sự nghiệp lẫn hôn nhân viên mãn. Vóc dáng của mẹ một con Lan Khuê ngày càng thêm quyến rũ khiến nhiều chị em ngưỡng mộ.
Tham khảo về bí quyết cải thiện sức khỏe, giữ dáng của Lan Khuê, nhiều người bất ngờ khi biết rằng có một loại rau mà cô rất thích ăn. Đó là loại rau chứa nhiều chất nhờn như rau mồng tơi, rau đay, đậu bắp. 3 loại rau này có nhiều ở chợ Việt nên chị em có thể mua dùng dễ dàng trong chế độ ăn hàng ngày.
Theo BS Mai Việt (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), những loại rau như rau mồng tơi, rau đay, đậu bắp chứa nhiều chất nhờn, rất có lợi cho tiêu hóa, giúp nhuận tràng, thải độc. Những loại rau này rất phù hợp cho người mắc bệnh táo bón - tình trạng thường gặp ở phụ nữ sau sinh. Chúng cũng có tính giảm béo, tăng sinh collagen cho da.
1. Rau mồng tơi
Nghiên cứu của y học cổ truyền cho thấy, rau mồng tơi chứa chất nhầy pectin dồi dào. Lượng chất nhầy này có tác dụng nhuận tràng, trừ thấp nhiệt, giảm béo, chống béo phì.
Đây cũng là loại rau có chỉ số đường huyết thấp. Do đó, loại rau này đặc biệt thích hợp cho những người có mỡ máu, đường huyết cao. Bệnh nhân tiểu đường ăn rau mồng tơi thường xuyên sẽ giúp kiểm soát bệnh tốt hơn.
Trong Đông y, mồng tơi có tính hàn, vị chua, không độc, đi vào 5 kinh tâm, tì, can, đại trường, tá tràng, giúp lợi tiểu, tán nhiệt, giải độc, làm đẹp da, trị rôm sảy, mụn nhọt.
Trong nghiên cứu của y học hiện đại, rau mồng tơi rất giàu vitamin và khoáng chất. Trong đó, nổi bật là hàm lượng sắt, canxi, vitamin A, C và các vitamin nhóm B. Chúng không chỉ nâng cao đề kháng, tốt cho sức khỏe nói chung mà 2 nguồn vitamin A, C còn giúp làm đẹp da, sản xuất collagen mạnh mẽ.
2. Rau đay
Trong Đông y, rau đay có vị ngọt, tính mát, không độc có tác dụng nhuận tràng, tiêu đàm, thông kinh. Rau đay thường được dùng để chữa bệnh cho người bị suy nhược cơ thể, táo bón, kiết lỵ, ho đàm, an thần, trợ tim, lợi tiểu và lợi sữa cho phụ nữ sau sinh.
Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, trong rau đay có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe. Trong 100g rau đay có chứa canxi 498mg%, phốt pho 93mg%, sắt 3,8mg%, kali 650m%, vitamin B1 0,24mg%, vitamin B2 0,36mg%, vitamin C 168mg%, vitamin A 7,490 đơn vị, vitamin E 141 đơn vị. Đây đều là những loại vitamin và khoáng chất quan trọng cho sức khỏe mỗi người. Không những thế, hàm lượng vitamin C, E còn giúp cải thiện sức khỏe làn da, giúp da láng mịn.
Do đó, loại rau chứa chất nhờn này rất tốt để hỗ trợ chữa táo bón sau sinh, thải độc, giảm béo, làm đẹp da.
3. Đậu bắp
Theo WebMD, đậu bắp được ghi nhận là loại rau giàu dinh dưỡng nhờ hàm lượng vitamin A, C, magie, chất chống oxy hóa dồi dào. Chúng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng như ung thư, tiểu đường, đột quỵ và bệnh tim mạch.
Đậu bắp có chứa pectin, galactan… có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, điều trị viêm và loét dạ dày. Chất mucin trong đậu bắp cũng có tác dụng bảo vệ đường ruột và dạ dày. Chất nhớt dính tự nhiên, là thức ăn rất tốt cho hệ vi sinh vật đường ruột.
Do chứa hàm lượng nước cao, đậu bắp được giới chuyên gia đánh giá giúp cơ thể tránh khỏi tình trạng táo bón, đầy hơi. Nhờ đó, mọi người, nhất là phụ nữ sau sinh, có thể đi cầu tự nhiên mà không bị đau bụng như các loại thuốc trị táo bón khác. Ngoài việc ăn quả đậu bắp luộc, chị em nên uống cả nước luộc để phát huy hiệu quả tốt hơn.
Hàm lượng vitamin C và K trong đậu bắp còn là cách đơn giản giữ cho làn da của bạn luôn tươi trẻ, khỏe mạnh. Ngoài khả năng hỗ trợ tăng trưởng, sửa chưa các mô trong cơ thể, những chất này còn tăng sinh collagen, giúp làm đều sắc tố da, trẻ hóa da hiệu quả.