Madam Nhung: 'Bà hoàng' của dòng ẩm thực cổ truyền

Những ngày giáp Tết này là khoảng thời gian vô cùng bận rộn của chị Trương Thị Lê Nhung – Thương hiệu Madam Nhung số 8 Quán Sứ, Hà Nội với hàng trăm đơn hàng nườm nượp mỗi ngày.

 Chị Trương Thị Lê Nhung – Thương hiệu Madam Nhung số 8 Quán Sứ, Hà Nội

Chị Trương Thị Lê Nhung – Thương hiệu Madam Nhung số 8 Quán Sứ, Hà Nội

Là một chuyên gia ẩm thực nổi tiếng Việt Nam, có lẽ, sự khác biệt lớn nhất của Madam Nhung với các đầu bếp khác là việc "đóng gói" công thức. Nếu như một đầu bếp đơn thuần có thể nấu ra những món ăn ngon thì Madam Nhung giúp cho tất cả mọi người đều có thể làm ra món ăn ngon.

Không chỉ bán Tết, bánh chưng của Madam Nhung đắt hàng quanh năm

Không chỉ bán Tết, bánh chưng của Madam Nhung đắt hàng quanh năm

Chị chính là người đứng sau những người mẹ bận rộn để giúp họ chiếm trọn trái tim của gia đình thông qua "tình yêu đến từ dạ dày". Chị cũng là người đồng hành với nhiều sự kiện ẩm thực lớn tại Việt Nam với hàng nghìn thực khách cũng như những bữa tiệc dành cho chính khách.

Người giúp phụ nữ Việt “ghi điểm” với những món ăn ngon

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, khi thời gian dành cho gia đình của mỗi người đều trở nên eo hẹp hơn, việc tự nấu nướng để có được các món ăn ngon tại nhà lại trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Hiểu được điều đó, bên cạnh các món ăn chế biến tươi, Madam Nhung đã đưa ra thị trường nhiều set nguyên liệu đông lạnh với thời gian bảo quản dài. Nhờ đó, bất kỳ ai, dù ở Việt Nam hay nước ngoài đều có thể tự tay làm ra những món ăn đậm chất cổ truyền như bún thang, phở, nem rán… với hương vị "chuẩn".

Lợi thế biết nhiều ngoại ngữ, chị Nhung đã tìm hiểu và học hỏi ẩm thực của các nước từ Trung Quốc, Hàn Quốc và các nước châu Âu

Lợi thế biết nhiều ngoại ngữ, chị Nhung đã tìm hiểu và học hỏi ẩm thực của các nước từ Trung Quốc, Hàn Quốc và các nước châu Âu

Có lẽ, sự khác biệt lớn nhất của chuyên gia ẩm thực Madam Nhung với các đầu bếp khác là chị có thể "đóng gói" công thức. Nếu như một đầu bếp đơn thuần có thể nấu ra những món ăn ngon thì Madam Nhung giúp cho tất cả mọi người đều có thể làm ra món ăn ngon. Nhờ đó, những sản phẩm của Madam Nhung không chỉ giúp cho cuộc sống của người trẻ hiện đại trở nên thuận tiện hơn mà còn góp phần nối dài sợi dây lịch sử quý giá thông qua việc duy trì và lan tỏa vẻ đẹp của ẩm thực cổ truyền.

Một trong những yếu tố tạo nên sự độc đáo của ẩm thực Madam Nhung chính là bánh chưng và những món ăn Tết cổ truyền. Chị cho biết: "Bánh chưng là một loại bánh cổ truyền gắn với dân tộc Việt Nam. Vì muốn nâng tầm quà Việt để giới thiệu với bạn bè khắp năm châu, tôi quyết định dồn tâm sức để phát triển Madam Nhung thành thương hiệu được nhiều người biết đến".

Bánh chưng Madam Nhung rất "hot" với những người sành ăn ở Hà Nội, TPHCM và ở một số nước trên thế giới

Bánh chưng Madam Nhung rất "hot" với những người sành ăn ở Hà Nội, TPHCM và ở một số nước trên thế giới

Đặc biệt, bánh chưng Tú Lệ chay, mặn và album 12 loại đủ vị của Madam Nhung từ lâu đã trở thành lựa chọn hàng đầu của thực khách mỗi khi Tết đến, Xuân về.

Album bánh chưng mặn Tú Lệ gồm có chưng cốm thượng hạng nhân mặn, có vỏ ngọt nhẹ và thơm tự nhiên của cốm. Chưng tét ngũ hành - hoàng hậu của dòng truyền thống. Nếp Tú lệ được nhuộm lá thuốc rừng mang tính thanh nhiệt, tạo nét đẹp nghệ thuật cho bánh nhưng không để lại mùi vị. Đây là loại bánh rõ ràng nhất để thực khách so sánh chưng truyền thống đã ngon nhưng chưng muối đen còn ngon hơn nhiều. Chưng cẩm hạt gạo vừa giòn, vừa dẻo, không ngấy, nhân truyền thống, đặc biệt tốt cho người tiểu đường, eat clean.

Món ăn của Madam Nhung trở thành món ruột của nhiều thực khách

Món ăn của Madam Nhung trở thành món ruột của nhiều thực khách

Bánh Chưng muối - hoàng đế của dòng truyền thống, tro cây sơn muối được đãi lọc lấy tinh tro làm bánh vẫn dẻo như bánh truyền thống nhưng chắc đến từng hạt gạo và giúp tiêu hóa nhanh, ăn nếp mà không nóng. Chưng gấc ngọt, mặn đậm đà, cân đối với thịt 3 chỉ dày cộp, màu sắc hồng hào, biện lễ tươi rói. Chưng ngọt cổ tích, thịt 3 chỉ mặn truyền thống, nhân đỗ xanh ngào mật ngọt thanh mát. Chưng truyền thống thơm nức mùi nếp Tú Lệ xứng đáng là hạt ngọc của trời...

Ngoài ra, album Bánh chưng chay gạo ngọc Tú Lệ cũng là "điểm nhấn" của thương hiệu Madam Nhung. Nhân chay nấm được luộc riêng, không dính thịt thà đảm bảo dâng Phật thanh tịnh.

Đam mê đồ ăn chay, chị Nhung đã tìm tòi, cải tiến công thức, chế biến những món ngon, độc lạ mà rất đỗi thân thương

Đam mê đồ ăn chay, chị Nhung đã tìm tòi, cải tiến công thức, chế biến những món ngon, độc lạ mà rất đỗi thân thương

Cùng album các loại bánh chưng chay, mặn, hương vị Tết của Madam Nhung còn có đủ các món ăn ngon cổ truyền như nem cua gạch, thịt đông, giò xào, chim quay, canh bóng giò cuộn, canh măng móng giò, bún thang gà, bún đuôi heo mọc sụn, măng trộn, phở bò, bún thang chay, xôi cốm, cốm xào, hay món cá trắm đen kho chuối xanh ăn mất cả xương siêu hot của Madam Nhung… Và một loại "giải ngấy" không thể thiếu là dưa góp, củ cải dầm. Madam Nhung còn cung cấp đủ set và cung cấp nước trộn để bất cứ chị em nào có trong tay củ su hào, bắp cải, giá, củ cà rốt đều có thể tự tay làm được món chua ăn kèm.

Trong hành trình cùng bánh chưng truyền thống, Madam Nhung đã không ngừng quan sát về cách mà người Việt "ứng xử" với bánh chưng. Chị nhấn mạnh, mỗi người đều có tình cảm đặc biệt với bánh chưng bởi hương vị tuyệt vời của nó. Giờ đây, khi bánh chưng được "khoác" lên mình chiếc áo mới, có đủ màu sắc, hương vị thì người dân lại càng yêu hơn.

Chưa ngừng sáng tạo trong 35 năm qua

Cái tài hoa của Madam Nhung không chỉ gói gọn trong những món cổ truyền Việt, mà chị còn là "tác giả" của những mâm cỗ chay, cỗ mặn tại các đại sứ quán, trở thành niềm tự hào của ẩm thực Việt với người nước ngoài, lan tỏa ra thế giới. Đặc biệt, thời gian gần đây, Madam Nhung phát triển thêm dòng thức ăn chay với tiêu chuẩn thơm ngon, dễ ăn, để không chỉ những người đã quen ăn chay mà cả người mới ăn cũng sẽ yêu thích.

Madam Nhung cho biết, trong suốt 35 năm với vai trò chuyên gia ẩm thực, chị luôn giữ vững mục tiêu nâng tầm tinh hoa ẩm thực Việt. Với sự tâm huyết và niềm đam mê sáng tạo không ngừng nghỉ của mình, chị đã biến các món ăn thành những tác phẩm tinh tế, mang trong đó linh hồn của nghệ nhân và năng lượng đầy sức sống. Tài năng của chị không chỉ thể hiện qua cách chế biến các món ăn, mà còn thông qua việc kết hợp khéo léo giữa sự sáng tạo và tri thức dinh dưỡng.

Madam Nhung (tên thật là Trương Thị Lê Nhung, sinh năm 1973 tại ở Hà Nội). Chị là cựu học sinh trường THPT Hà Nội Amsterdam.

Tốt nghiệp ĐH Ngoại ngữ, chị theo đuổi ẩm thực và xây dựng thương hiệu riêng.

Chị là bà mẹ 4 con được nhiều người yêu thích, các con lớn của chị đều thành đạt và có công việc riêng nhưng luôn phụ giúp mẹ trong việc kinh doanh.

Lâu nay, thực đơn các món ăn thuần chay của Madame Nhung đều hướng tới độ "hoàn chỉnh" nhất có thể. Không chỉ là những món ăn ngon mắt, mà còn là sự kết hợp độc đáo của sự nghiên cứu và sáng tạo, tạo nên một tầm cao mới trong ẩm thực món chay dưỡng sinh.

Và đặc biệt hơn nữa đó chính là mỗi món ăn đều có câu chuyện hay của nó. Với vai trò là chuyên gia ẩm thực hàng đầu Việt Nam, Madam Nhung đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của từng món ăn. Chị muốn khách hàng của mình không chỉ thưởng thức món ăn mà còn hiểu được câu chuyện đằng sau nó. Chị cũng rất chú trọng đến cách trang trí, bởi muốn món ăn của mình không chỉ ngon, mà còn đẹp mắt như một tác phẩm nghệ thuật.

Từ cổ truyền đến hiện đại, từ giản dị đến xa hoa, bất cứ món ăn nào Madam Nhung cũng có thể "phù phép" cho nó một bản sắc riêng biệt. Như Madam Nhung từng chia sẻ: "Các cụ xưa đã nói, đường đến tình yêu nhanh nhất là thông qua dạ dày. Tôi cho rằng, các món ăn ngon chính là chất xúc tác không thể thiếu của cảm xúc, giúp gìn giữ hạnh phúc, bảo tồn nét đẹp văn hóa của mỗi gia đình nói riêng và toàn xã hội nói chung".

Liên hệ: Cửa hàng Madam Nhung, số 8 Quán Sứ, Hà Nội

Link bán hàng: https://www.facebook.com/nhungngocsuong/

SĐT: 0984663345; 0914921018

An Khê

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/madam-nhung-ba-hoang-cua-dong-am-thuc-co-truyen-20250112222953178.htm