Mẹo dùng muối khi nấu ăn và cách chọn hoa quả
Muối giúp món nộm giòn ngon, luộc rau xanh, tăng vị ngọt cho món chè, nấu cơm hay xôi bảo quản được lâu, khử mặn thực phẩm muối mặn. Gửi bạn đọc bí quyết...
Muối là gia vị không thể thiếu trong mỗi nhà bếp. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ không quá 5 gr muối mỗi ngày (khoảng 1 thìa cà phê). Một số mẹo sử dụng muối hữu ích khi chế biến món ăn.
1. Muối làm giòn nộm, dưa góp, muối cà pháo
Quy tắc ''muối tách, đường giữ'' trong ẩm thực là chìa khóa vàng để làm các món nộm, muối cà pháo. Muối có tác dụng "ra nước", loại bỏ nước có trong thực phẩm nên giúp cho món ăn khô ráo, giòn hơn. Với các món nộm, dưa góp sau khi bào sợi, cắt miếng cần cho chút muối hạt vào xóc, bóp đều để 10-15 phút cho tiết ra nước. Sau đó, rửa lại nhiều lần hoặc ngâm nước ấm cho ra hết muối, rồi rửa vắt ráo chế biến nộm.
Ngoài ra, theo các nhà khoa học, muối phá vỡ các enzyme và làm hư hại ADN của vi khuẩn, vì thế ngăn ngừa sự phát triển của chúng. Từ xa xưa tới nay, muối luôn được ưu tiên trong việc bản quản thực phẩm và muối cà pháo, dưa cải, hành.
Sau quá trình lên men, trong các thực phẩm này chứa nhiều men probiotics và các vi khuẩn có lợi, có tác dụng kích thích tiêu hóa, hỗ trợ hoạt động của đường ruột, tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên, các món lên men chua này có nồng độ axit cao, chứa nhiều muối nên chỉ ăn khoảng 50 gr mỗi tuần. Đặc biệt là những người mắc bệnh dạ dày, thận, cao huyết áp, phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều dưa cà muối.
2. Muối giúp luộc rau xanh
Khi luộc rau nên cho chút muối vào nồi nước và đun sôi trước. Ở áp suất không khí bình thường, nước có điểm sôi là 100 độ C. Nhưng khi cho thêm muối thì điểm sôi của nước cao hơn 100 độ C. Khi nước sôi già, cho rau xanh vào nhấn chìm xuống.
Nhờ nhiệt lớn giúp rau chín nhanh trong thời gian ngắn, lượng vitamin trong rau không bị thoát ra ngoài nên giữ được màu xanh. Tùy thuộc từng loại rau mà thời gian luộc khác nhau. Chú ý không cho rau vào khi nước chưa sôi vì như thế kéo dài thời gian đun nấu, vitamin bị thoát ra nhiều, rau vừa vàng úa, vừa mất chất dinh dưỡng.
3. Khử mặn các món mặn
Từ xưa, các bà các chị đã sử dụng nước muối loãng để ngâm nhằm giảm vị mặn trong cá khô hoặc cà muối nén. Điều này tưởng chừng vô lý nhưng thực ra lại rất hiệu quả bởi đây là nguyên tắc trung hòa của muối trong hóa học. Lúc này nồng độ muối cao (ưu trương) ở trong cá khô hoặc cà nén sẽ di chuyển sang môi trường có nồng độ muối ít mặn hơn (nhược trương) để đạt được đẳng trương (mặn như nhau). Sau khi ngâm nước muối loãng, đem rửa sạch lại sẽ giảm đáng kể vị mặn trong cá khô, cà nén.
4. Một số tác dụng khác của muối
Khi chiên (rán) thức ăn, cho chút muối vào chảo dầu lúc bắt đầu sôi sẽ hạn chế việc văng dầu mỡ.
Khi giã cua đồng nấu canh, cho chút muối vào sẽ giúp protein trong thịt cua kết dính, khi nấu tạo thành tảng.
Khi nấu cơm hay đồ xôi, cho nhúm muối nhỏ vào giúp cho cơm, xôi lâu thiu vì muối có tính kháng khuẩn, giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn.
Khi hầm xương lợn, xương gà hay củ quả... lấy nước dùng, cho chút muối để tách lấy vị ngọt tự nhiên.
Cách chọn hoa quả
1, Thanh long
Có ba tiêu chí để chọn thanh long là càng nặng càng tốt, vì nặng tức nhiều thịt. Càng đỏ sẽ càng ngọt. Thanh long càng béo tượng trưng cho độ già, ngọt. Nếu râu còn xanh là thanh long tươi, nếu vàng là không tươi nữa. Đừng chọn quả gầy và dài vừa ít thịt, lại chua.
2. Măng cụt
Có bao nhiêu cánh hoa dưới đáy quả măng cụt tượng trưng bấy nhiêu múi bên trong. Nên chọn những quả có 6 cánh trở lên sẽ có nhiều múi lép. Quả có ít cánh sẽ có hạt rất to. Những quả nhiều cánh hoa cũng sẽ ngọt hơn.
Ngoài ra nên chọn măng cụt có cuống càng xanh càng tươi, vỏ tím đậm hoặc rám. Dùng tay bóp nhẹ vào quả sẽ thấy vỏ mềm, có độ đàn hồi. Tránh chọn quả vỏ đen bóng, cứng, bóp không được.
3. Dưa hấu
Hình tròn ở đáy quả dưa hấu càng nhỏ càng ngon, ngược lại hình tròn càng lớn vỏ càng dày. Nên chọn màu xanh ngọc, không bị xanh đậm hoặc trắng. Cuống quả dưa nếu thẳng là không ngon, nếu cong và khoanh tròn sẽ rất ngọt.
4. Quả xoài
Xoài phải chọn quả căng mọng, tròn đều, không mềm cũng không cứng, có màu vàng đều, mùi thơm, không có đốm đen. Chọn quả chín 8 phần thì để một vài ngày vẫn ăn ngon.
Trong xoài có một thành phần không tốt cho da, tốt nhất khi ăn bạn nên cắt thành miếng nhỏ để không chạm vào da và môi.
5. Sầu riêng
Có vài mẹo cần nhớ khi chọn sầu riêng. Đầu tiên lắc nhẹ vài lần, nếu có âm thanh phát ra là sầu riêng đã chín. Vỏ màu vàng pha xanh. Quả càng nặng càng nhiều thịt. Thông thường sầu riêng già nặng từ 3-5 kg. Chọn quả nứt vỏ (nứt tự nhiên) tức là sầu riêng đã đủ già và cuối cùng ngửi mùi thơm. Tránh chọn những quả thuôn dài thường có vỏ dày hơn và thịt mỏng hơn.
6. Quả lê
Khi mua lê nên xem phần đáy, nhiều người gọi là rốn. Rốn nhẵn, lõm vào trong, to là lê cái. Rốn nông, nhỏ là lê đực. Thông thường lê cái ăn giòn, ngọt, mọng nước, lê đực có vị chua, thậm chí chát.
Ngoài ra chọn vỏ mịn, mỏng, nặng sẽ mọng nước; ngửi có mùi thơm sẽ chín ngon.