Mẹo nhỏ nhưng giúp thực phẩm giữ được dinh dưỡng khi cấp đông

Để thực phẩm khi cấp đông giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất thì chất lượng thực phẩm khi tươi sống và nhiệt độ, không gian tủ cấp đông cũng rất quan trọng.

Đông lạnh thực phẩm là cách bảo quản mà nhiều người nội trợ thường lựa chọn để kéo dài thời hạn sử dụng và đảm bảo dinh dưỡng cho thực phẩm.

Trên trang web của Đại học Minnesota (Hoa Kỳ) khẳng định, khi bảo quản đông lạnh được thực hiện đúng cách, các chất dinh dưỡng trong thực phẩm có thể được lưu giữ nhiều hơn so với phương pháp bảo quản khác.

Để duy trì chất lượng dinh dưỡng cao nhất trong trái cây, rau quả đông lạnh, điều cần thiết là phải tuân theo hướng dẫn xử lý rau củ, hoa quả trước khi cấp đông và đảm bảo nhiệt độ cũng như thời gian bảo quản đông lạnh thích hợp.

Cấp đông thực phẩm càng nhanh càng tốt

Các chuyên gia của Đại học Minnesota lưu ý, chúng ta cần cấp đông thực phẩm tươi sau thu hoạch hoặc sau khi mua về càng sớm càng tốt.

Trong quá trình đông lạnh nhanh, một lượng lớn các tinh thể băng nhỏ được hình thành. Các tinh thể này tạo ra ít sự phá vỡ vách tế bào, từ đó ít thay đổi cấu trúc sản phẩm hơn là làm đông lạnh chậm.

“Nếu sử dụng tủ cấp đông gia đình, hoặc tủ lạnh gia đình bạn nên cài đặt nhiệt độ ở mức lạnh nhất vài giờ trước khi cho thực phẩm vào tủ. Kiểm tra hướng dẫn tủ cấp đông của bạn để xem có chỉ ra vị trí của các ngăn lạnh nhất trong tủ hay không, từ đó sắp xếp các sản phẩm chưa đông lạnh lên các ngăn này, để quá trình làm lạnh được nhanh nhất”- đơn vị này gợi ý.

Ngoài ra, khi cấp đông bạn cần bảo quản sản phẩm trong các hộp kín, hoặc sử dụng các túi đựng chuyên dụng, để không khí không lọt vào sản phẩm. Nguyên nhân là do, nếu để sản phẩm tiếp xúc với không khí, sẽ khiến chúng bị oxy hóa, gây ra các mùi hôi, hoặc bị tình trạng bỏng lạnh khiến bề mặt rau củ, thịt, cá… của bạn bị khô và giảm chất lượng thực phẩm.

 Ngay cả bảo quản trong tủ cấp đông, thực phẩm cũng cần bảo quản trong các hộp kín để tránh bị oxy hóa. ẢNH: HẠ QUYÊN

Ngay cả bảo quản trong tủ cấp đông, thực phẩm cũng cần bảo quản trong các hộp kín để tránh bị oxy hóa. ẢNH: HẠ QUYÊN

Không để quá tải tủ đông

Một lưu ý khác khi cấp đông thực phẩm là chú ý không gian tủ cấp đông. Việc chất quá nhiều sản phẩm chưa đông lạnh vào tủ đông sẽ dẫn tới tình trạng đông lạnh chậm, từ đó ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm.

Bên cạnh đó, phải lưu ý rằng, việc đông lạnh thực phẩm không giúp bạn tiêu diệt hết các vi sinh vật trên thực phẩm, chúng chỉ làm chậm quá trình sinh sôi. Do đó bạn cần kiểm tra nhiệt độ tủ thường xuyên, để đảm bảo quá trình cấp đông được an toàn.

“Để đảm bảo chất lượng thực phẩm tốt nhất, hãy sử dụng trái cây và rau quả đông lạnh trong vòng 8 đến 12 tháng, tùy sản phẩm. Mặc dù thực phẩm đông lạnh quản quản lâu hơn khuyến nghị, vẫn có thể an toàn để ăn nhưng chắc chắn hương vị, màu sắc, kết cấu của sản phẩm sẽ bị thay đổi theo thời gian. Nếu có các dấu hiệu hư hỏng, tốt nhất không nên sử dụng”- đơn vị này khuyến nghị.

HẠ QUYÊN

Nguồn PLO: https://plo.vn/video/meo-nho-nhung-giup-thuc-pham-giu-duoc-dinh-duong-khi-cap-dong-post802666.html