Món ăn bình dân mang hương vị biển hút du khách ở Hạ Long
Bánh cuốn chả mực Hạ Long tô điểm cho ẩm thực thành phố thêm phần đặc sắc và phong phú.
Du lịch Quảng Ninh luôn là một trong những điểm đến hot nhất, được ví như một "Việt Nam thu nhỏ" với biển, đảo, đồng bằng, trung du và cả núi đồi. Du khách đến thăm Quảng Ninh không chỉ bị thu hút với vẻ đẹp thiên nhiên đa dạng mà còn ấn tượng bởi danh sách dài các món đặc sản nức tiếng gần xa.
Là thành phố biển nổi tiếng ở miền Bắc, Quảng Ninh là địa chỉ hàng đầu cho cơn thèm hải sản. Nhưng bên cạnh đó, ẩm thực Quảng Ninh còn có gì đặc biệt? Câu trả lời đó là món bánh cuốn chả mực trứ danh với hương vị đậm đà từ biển cả, mang phong cách chế biến riêng chỉ có tại Hạ Long đã "đốn tim" các tín đồ ẩm thực ngay từ lần nếm thử đầu tiên. Dưới đây là quán ăn ngon cho khách du lịch ở Hạ Long.
Quán ăn ngon cho khách du lịch ở Hạ Long: "Vấn vương" hương vị thơm ngon bánh cuốn chả mực Hạ Long
Bánh cuốn là món ăn dân dã và quen thuộc ở nước ta. Được làm từ bột gạo tráng mịn, mỏng và mềm với nhân bên trong là nấm mèo, ăn kèm với một số loại rau đã làm cho rất nhiều người ưa thích.
Giữa sự quen thuộc đó, người Hạ Long đã khéo léo kết hợp giữa bánh cuốn và chả mực tạo nên món ăn ngon và nổi tiếng. Đúng như tên gọi, bánh cuốn chả mực có hai nguyên liệu chính là bánh cuốn và chả mực. Bánh cuốn mềm mịn, trắng ngần, mướt mắt, thơm nức và nóng hổi.
Nhân bánh cuốn là mộc nhĩ thái nhỏ, trộn đều với thịt băm xào được pha thêm gia vị đậm đà. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị bánh cuốn vừa thơm vừa ngon, vừa ăn và không hề ngán. Bánh cuốn chả mực Hạ Long có ngon hay không là nhờ công lớn của bánh cuốn. Phía trên bánh cuốn sẽ rắc thêm hành phi vàng ruộm óng ả, kích thích thị giác.
Có thể nói, trong món này, chả mực là nguyên liệu quyết định đến vị mới mẻ, độc đáo của nó. Thông thường, người ta thường ăn bánh cuốn với chả heo, nem rán, thịt nướng... nhưng với vị trí là vùng biển, người dân Quảng Ninh đã sáng tạo nên món bánh cuốn chả mực, một sự kết hợp không phải ở đâu cũng có.
Ai cũng biết, chả mực Hạ Long ngon nổi tiếng gần xa với hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt. Để tạo nên được món chả mực cực chất lượng này, họ đều phải chọn lọc những con mực mai trắng, tươi rói tìm thấy ở vùng biển Quảng Ninh.
Đặc biệt, chả mực Hạ Long là chả mực giã tay với tỷ lệ 95% mực và 5% thịt, không xay bằng máy nhuyễn nát như giò nên khi ăn, thực khách vẫn sẽ cảm nhận được độ giòn giòn sần sật của từng miếng mực. Chả mực được rán vàng trong chảo dầu nóng hổi, từng miếng vàng ruộm sau đó được cắt thành từng miếng vừa miệng sắp xếp gọn ghẽ trên bánh cuốn, tạo thành món bánh cuốn chả mực Hạ Long danh bất hư truyền.
Quán ăn ngon cho khách du lịch ở Hạ Long: Bánh cuốn chả mực hấp dẫn du khách ở vị nước chấm "đúng chuẩn"
Phần bánh cuốn lại gây ấn bởi sự mềm mịn với lớp vỏ được tráng mỏng, bên trong có nhân tôm nõn tạo độ ngậy và thơm hơn cho món ăn. Tuy nhiên, hương vị nước mắm chua ngọt được pha chế vừa vặn mới chính là linh hồn của món ăn. Nó giúp cho phần bánh cuốn, chả mực hòa quyện lại với nhau hơn, tạo nên một sức hút khó cưỡng đối với các thực khách.
Ngoài hai nguyên liệu chính trên, bánh cuốn chả mực còn có thêm nước chấm chua ngọt tạo nên độ ngon cho món ăn. Nước chấm được pha theo công thức riêng, có vị cay nhẹ, chua ngọt hài hòa. Một bát nước chấm đủ nguyên liệu bao gồm nước mắm ớt, đường, nước chanh… sự kết hợp giữa hương vị chua ngọt đậm đà.
Bánh cuốn tráng mỏng, cuộn thịt nạc và tôm nõn ăn cùng với miếng chả mực, chấm với nước mắm ngon tới miếng cuối cùng. Cắn một miếng chả mực giòn giòn nóng hổi, chấm đẫm trong nước chấm chua ngọt, chao ôi, hương vị mới khó cưỡng làm sao.
Tùy vào sở thích của mỗi thực khách, bạn có thể cho thêm tinh dầu cà cuống, tiêu đen và ớt đỏ để nước chấm đậm đà hơn. Khi đưa vào miệng bạn sẽ cảm nhận được hương vị bánh mềm, thơm nức, gạo dai dai và tràn ngập mùi thơm của tôm thịt, nấm hương, mộc nhĩ. Còn chả mực thì có chút tiêu se se cay, những miếng mực sần sật giòn thơm vô cùng lôi cuốn. Một miếng bánh cuốn chả mực đủ vị phải ghém nửa cái bánh, thêm một miếng chả vừa miệng, bọc trong lá xà lách to, thêm vài cọng rau thơm, chấm vào nước chấm cay một chút. Như vậy thì đúng là mỹ vị nhân gian.
Bánh cuốn chả mực Hạ Long ngon nhất là khi ăn nóng, khi bánh cuốn vừa được xếp ra đĩa và chả mực vừa được rán xong. Lúc này, món ngon không chỉ bởi hương vị mà còn bởi hương thơm kích thích. Quả thực, thiên nhiên đã quá ưu đãi cho vùng biển Quảng Ninh những món ăn ngon từ hải sản. Ngoài ra, để tăng vị giác, thực khách có thể ăn bánh cuốn chả mực Hạ Long kèm rau sống, dưa chuột. Món này cực thích hợp để ăn sáng, nạp năng lượng cho một ngày mới.
Nhiều du khách đến Hạ Long đã lê la tìm tới các quán ăn để thưởng thức món ăn tuyệt vời này. Hầu như mọi góc ngách ở Hạ Long đều có sự hiện diện của món ăn nổi tiếng này. Dưới đây là một số địa chỉ bán bánh cuốn chả mực đặc sản du lịch Hạ Long ngon mà các tín đồ ẩm thực có thể tham khảo.