Một gia đình ở Đắk Nông gói 15.000 bánh chưng phục vụ tết
Một gia đình ở TP. Gia Nghĩa (Đắk Nông) đang chạy đua với thời gian để gói khoảng 15.000 bánh chưng, bánh tét để phục vụ Tết Nguyên đán.
Gia đình bà Nguyễn Thị Lan, tổ dân phố 5, phường Nghĩa Trung, TP. Gia Nghĩa từ Bắc Ninh vào lập nghiệp mang theo nghề gói bánh chưng, bánh tét gia truyền.
Dịp tết hàng năm, gia đình bà đều gói bánh chưng, bánh tét phục vụ người tiêu dùng. Năm nay, các thành viên của gia đình bà đang chạy đua với thời gian để hoàn thành các đơn hàng.
![Gia đình bà Nguyễn Thị Lan, tổ dân phố 5, phường Nghĩa Trung, TP. Gia Nghĩa có truyền thống gói bánh chưng](https://photo-baomoi.bmcdn.me/w700_r1/2024_01_29_421_48206778/b02af710a35c4a02134d.jpg)
Gia đình bà Nguyễn Thị Lan, tổ dân phố 5, phường Nghĩa Trung, TP. Gia Nghĩa có truyền thống gói bánh chưng
Bà Lan cho biết, từ ngày 15/12 âm lịch, mỗi ngày bà giao từ 300 - 1.000 bánh chưng, bánh tét cho khách hàng trong và ngoài tỉnh. Cao điểm từ ngày 25/12, mỗi ngày bà phải gói và giao cho khách hàng từ 2.000 - 4.000 bánh chưng, bánh tét.
Để công việc vận hành trơn tru, bà Lan phân chia các thành viên trong gia đình mỗi người một việc. Người làm sạch lá, người làm nguyên liệu, người gói, người lo chuẩn bị bếp...
![Bà Lan sử dụng lá dong để gói bánh chưng, bánh tét. Lá dong được rửa sạch, để ráo nước trước khi gói bánh](https://photo-baomoi.bmcdn.me/w700_r1/2024_01_29_421_48206778/b09effa4abe842b61bf9.jpg)
Bà Lan sử dụng lá dong để gói bánh chưng, bánh tét. Lá dong được rửa sạch, để ráo nước trước khi gói bánh
![Năm nay, bà Lan chuẩn bị khoảng 6 tấn nếp; 1,5 tấn thịt heo... để gói khoảng 15.000 chiếc bánh chưng, bánh tét phục vụ tết](https://photo-baomoi.bmcdn.me/w700_r1/2024_01_29_421_48206778/30db7ae12eadc7f39ebc.jpg)
Năm nay, bà Lan chuẩn bị khoảng 6 tấn nếp; 1,5 tấn thịt heo... để gói khoảng 15.000 chiếc bánh chưng, bánh tét phục vụ tết
![Nhân bánh chưng, bánh tét đều có thịt mỡ, thịt nạc, đậu, các loại gia vị đặc trưng... Đây là công thức gia truyền của gia đình bà Lan.](https://photo-baomoi.bmcdn.me/w700_r1/2024_01_29_421_48206778/8170d44a800669583017.jpg)
Nhân bánh chưng, bánh tét đều có thịt mỡ, thịt nạc, đậu, các loại gia vị đặc trưng... Đây là công thức gia truyền của gia đình bà Lan.
![Để có được chiếc bánh ngon cần sự khéo léo của người gói. Gia đình bà Lan hầu như ai cũng thuần thục các công việc gói bành chưng](https://photo-baomoi.bmcdn.me/w700_r1/2024_01_29_421_48206778/1b124a281e64f73aae75.jpg)
Để có được chiếc bánh ngon cần sự khéo léo của người gói. Gia đình bà Lan hầu như ai cũng thuần thục các công việc gói bành chưng
![Vào những ngày cận tết, gia đình bà Lan duy trì 10 lao động làm việc suốt ngày đêm để kịp gói bánh phục vụ khách hàng](https://photo-baomoi.bmcdn.me/w700_r1/2024_01_29_421_48206778/242277182354ca0a9345.jpg)
Vào những ngày cận tết, gia đình bà Lan duy trì 10 lao động làm việc suốt ngày đêm để kịp gói bánh phục vụ khách hàng
![Bánh sau khi gói được đưa vào lò để luộc trong nhiều giờ](https://photo-baomoi.bmcdn.me/w700_r1/2024_01_29_421_48206778/a9c3f4f9a0b549eb10a4.jpg)
Bánh sau khi gói được đưa vào lò để luộc trong nhiều giờ
![Mỗi chiếc bánh bán ra thị trường với giá từ 40.000 - 60.000 đồng](https://photo-baomoi.bmcdn.me/w700_r1/2024_01_29_421_48206778/2fe570df2493cdcd9482.jpg)
Mỗi chiếc bánh bán ra thị trường với giá từ 40.000 - 60.000 đồng
![Lò bánh chưng của gia đình bà Lan gần 20 năm đỏ lửa phục vụ thị trường Tết Nguyên đán](https://photo-baomoi.bmcdn.me/w700_r1/2024_01_29_421_48206778/c0239919cd55240b7d44.jpg)
Lò bánh chưng của gia đình bà Lan gần 20 năm đỏ lửa phục vụ thị trường Tết Nguyên đán
![Giữa cuộc sống hiện đại, nhiều người bận rộn với công việc, nên nghề gói bánh chưng tết vẫn thịnh hành, có thu nhập tốt. Quan trọng hơn, nghề này đang góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa ngày tết của dân tộc Việt](https://photo-baomoi.bmcdn.me/w700_r1/2024_01_29_421_48206778/253f7f052b49c2179b58.jpg)
Giữa cuộc sống hiện đại, nhiều người bận rộn với công việc, nên nghề gói bánh chưng tết vẫn thịnh hành, có thu nhập tốt. Quan trọng hơn, nghề này đang góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa ngày tết của dân tộc Việt