Người giúp Tết vẹn tròn mà vẫn nhẹ tênh
Tết đến Xuân về gắn liền với các cuộc họp mặt, bữa cơm đoàn viên và trên hết là những mâm cỗ dâng gia tiên, ít nhất là trọn 3 ngày Tết. Đó là phong tục, là nét văn hóa truyền thồng bao đời của người Việt, đến nay vẫn được hầu hết các gia đình lưu giữ.
Tuy nhiên, với cuộc sống hiện đại, khi mà áp lực công việc đuổi theo tới tận ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, cùng với rất nhiều những bộn bề khác, nên đôi khi, việc thực hiện các món ăn truyền thống cầu kỳ, những tưởng đem lại niềm hạnh phúc cho cả gia đình, lại là nỗi lo lắng của người mẹ, người vợ thời hiện đại, khi việc nấu nướng chiếm quá nhiều thời gian khiến họ không thể nghỉ ngơi, chăm sóc bản thân và tận hưởng khoảnh khắc đón Xuân.
Thấu hiểu “nỗi niềm” đó, chuyên gia ẩm thực Madam Nhung đã quyết định "gánh vác" giúp các bà, các mẹ, các cô... có một cái Tết vẹn tròn, đủ đầy truyền thống, mà vẫn thư thái...
Lưu giữ vẹn nguyên nét ẩm thực truyền thống
Madam Nhung chia sẻ: “Bởi từ xưa tới nay, người Việt ta vẫn có quan niệm, đức hiếu hạnh được thể hiện qua việc dâng các món ngon vật lạ cũng như những vật phẩm, tâm thức tốt đẹp nhất lên ban thờ gia tiên, đặc biệt là vào dịp Tết. Theo đó, hình thức quan trọng nhất khi thờ cúng là mâm cơm dâng lên để “nén hương thơm thấu tận trời xanh”.
“Mâm cơm đoàn viên” cũng là sợi dây kết nối, khi gia đình cùng quây quần trong bữa ăn ấm áp. Đó là những món khi thơ bé mẹ nấu cho ta ăn, hay với cha mẹ thì đó là niềm vui thuở nhỏ trong bữa ăn với ông bà, tất cả được tái hiện lại trong dịp lễ mỗi năm, dệt lên mối liên kết xuyên suốt hàng ngàn năm lịch sử.
Đối với đất nước, ẩm thực truyền thống chính là một trụ cột giúp lan tỏa vẻ đẹp của văn hóa – con người tới bạn bè thế giới. Đây cũng là cách để giữ gìn bản sắc Việt trong mỗi người con xa quê.
Các cụ vẫn có câu “Con hơn cha thì nhà có phúc”, bằng tình yêu ẩm thực, kiến thức, kinh nghiệm sâu dày và tài hoa của mình, mâm cỗ truyền thống đã được Madam Nhung nâng cấp, cả về hương vị, cách trình bày cũng như chế biến.
Như món bánh chưng cốm Tú Lệ dền dẻo, ngọt bùi, mang đậm hương vị đất trời, mở các lớp lá bánh ra mà như thấy cả cánh đồng lúa xứ Tây Bắc. Hay món thịt đông trong veo, căng mọng. Quả thực, để đạt tới kỹ thuật nấu thịt đông với hương vị đậm đà và kết cấu ổn định, có thể cắt thành miếng như vậy thì không phải ai cũng làm được. Giò xào Madam Nhung cũng gợi lại ký ức khiến ta phải xao xuyến, miếng giò chắc ngọt, đậm đà cân bằng, không béo ngấy, vô cùng “gây nghiện”.
Về đặc trưng của mâm cỗ Tết thì có lẽ điểm nhấn không thể thiếu chính là món nem rán. Madam Nhung chia sẻ: “Các gia đình đều có công thức và cách làm khác nhau nhưng theo tôi, chiếc nem ngon nhất với mỗi người chính là do tự tay mẹ hay bà của mình làm. Và tôi cũng rất tự hào trong 34 năm làm nghề, món nem của chúng tôi luôn được mọi khách hàng ưa chuộng, gần như luôn trong tình trạng thiếu hàng vào dịp Tết. Nếu như tại nhà, mọi người thường hay làm nem thịt thì nem của Madam Nhung lại là nem cua gạch với nguyên liệu tươi mới, tạo nên hương vị đặc trưng. Mỗi chiếc nem cũng được gói nhỏ xinh nhưng chắc tay, đảm bảo hình thức đẹp và giữ được kết cấu giòn, ngon khi chế biến và thưởng thức”.
Ngoài món ăn được coi là “linh hồn” của Tết, các món nộm rau củ, canh, bún “giải ngấy” cũng được nhiều gia đình ưa chuộng. Trong đó, có lẽ bún thang và bún đuôi mọc là 2 món ăn làm nên tên tuổi của Madam Nhung, trước hết là bởi sự “trọn vẹn” trong cả hương vị và cách chế biến. Khác với tưởng tượng về quá trình nấu nướng vất vả của nhiều người, các set bún của Madam Nhung đều đã được chuẩn bị đầy đủ, nguyên liệu được sơ chế và đặc biệt là luôn đi kèm với gói cốt nước lèo cùng hướng dẫn nấu vô cùng chi tiết và đơn giản. Bất kỳ ai từng thưởng thức qua 2 món ăn này đều phải ấn tượng với vị thanh ngọt trứ danh của nước dùng, mùi vị tươi mới, mềm vừa tới, đậm đà của thịt, mọc.
Nước trộn nộm pha sẵn Madam Nhung cũng được coi là “chiếc đũa thần” bởi khả năng nâng tầm mọi món gỏi – nộm. Chỉ với một gói nước sốt 50.000 đồng và rau củ tươi hàng ngày, ai cũng có thể “phù phép” ra 5-6 đĩa nộm, đảm bảo giá thành kinh tế và hương vị cuốn hút.
Với tôn chỉ, mọi sản phẩm đều phải đạt chuẩn hữu cơ và tốt cho sức khỏe, Madam Nhung đã cải tiến nguyên liệu nhưng vẫn giữ trọn vẹn hương vị truyền thống của món ăn. Tiêu biểu, thay vì chất làm ngọt hóa học trong nước lèo, Madam Nhung sử dụng rau củ tạo độ ngọt tự nhiên; Hay thay vì móng giò có kết cấu nhiều mỡ, gây hại cơ thể, Madam Nhung chọn phần đuôi – chứa hàm lượng collagen cao, hương vị thơm ngon, dễ ăn.
Giảm áp lực, Tết vẫn vẹn nguyên
Phụ nữ ngày này phải cân bằng giữa nhiều “vai” và mong muốn lớn nhất của họ chắc chắn là có thể “tròn vai”, tỏa sáng ở bất kỳ vị trí nào. Tuy nhiên, điều đó không phải là dễ dàng khi thời gian thì có hạn mà đặc trưng mỗi công việc và kỹ năng không phải ai cũng như nhau. Đặc biệt, việc bếp núc cũng thường tạo ra áp lực vô hình khi người phụ nữ thường bị “mặc định” là phải nấu ngon để “ghi điểm” trong mắt gia đình, đồng nghiệp, bạn bè.
Đó cũng là lý do Madam Nhung đã dày công nghiên cứu để “đóng gói” mọi món ăn truyền thống. Giờ đây, thay vì phải bỏ ra hàng tiếng đồng hồ chế biến các món cầu kỳ mà vẫn không đảm bảo được hương vị thì, bất kỳ ai cũng có thể “hô biến” một mâm cơm đủ đầy, thơm ngon “chuẩn” vị trong thời gian nhanh nhất với các sản phẩm của Madam Nhung.
Một ưu điểm nữa của các sản phẩm này là rất tiện dụng để mang đi xa. Những người con xa xứ và đặc biệt là Đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài đều có thể tự tin mang mâm cỗ “đóng gói” này giới thiệu tới bạn bè quốc tế để chúng ta có thể tự hào ẩm thực truyền thống Việt Nam có những món ăn tinh tế, giàu dưỡng chất và tốt cho sức khỏe.
"Nếu nói về hương vị thì tôi cho rằng đã là chuyên gia ẩm thực thì đều phải nấu ăn ngon. Tuy nhiên, để có thể đóng gói, đảm bảo về thời gian bảo quản và chất lượng món ăn tươi mới như vừa mới làm thì không nhiều người làm được, có lẽ trong lĩnh vực món ăn truyền thống tại Việt Nam thì mới chỉ có mình tôi làm được điều này”- Madame Nhung chia sẻ.