Nhiều hoạt động hấp dẫn, đặc sắc tại Lễ hội Nước mắm truyền thống tại TP. Hồ Chí Minh

Lễ hội Nước mắm truyền thống, tôn vinh và kết nối du lịch trải nghiệm ẩm thực Việt cho các sản phẩm nước mắm truyền thống, các món ăn đặc trưng vùng miền.

Chiều ngày 23/10, tại TP. Hồ Chí Minh, Lễ hội Nước mắm truyền thống - lần 1 năm 2024 chính thức khai mạc. Sự kiện diễn ra đến hết ngày 27/10/2024 tại Thương xá Tax (cũ) – 141 Nguyễn Huệ, quận 1, do Hội Lương thực Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng Hiệp hội nước Mắm truyền thống Việt Nam và các sở, ban, ngành thành phố và các đơn vị liên quan tổ chức.

Đại biểu tham dự lễ hội. Ảnh: Thanh Minh.

Đại biểu tham dự lễ hội. Ảnh: Thanh Minh.

Đây là Lễ hội lần đầu tiên được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, quy tụ gần 100 doanh nghiệp sản xuất nước mắm và chế biến các món ăn từ nước mắm, với 150 gian hàng trưng bày sẽ mang đến cơ hội khám phá hương vị, nét độc đáo của văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Đồng thời, kết nối du lịch trải nghiệm ẩm thực Việt Nam cho các sản phẩm nước mắm truyền thống, các món ăn đặc trưng vùng miền. Qua đó, giới thiệu văn hóa ẩm thực Việt Nam đến với người tiêu dùng, khách du lịch trong nước và quốc tế.

Ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, phát biểu tại lễ hội. Ảnh: Thanh Minh.

Ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, phát biểu tại lễ hội. Ảnh: Thanh Minh.

Đặc biệt, thông qua sự kiện quảng bá văn hóa ẩm thực nước mắm truyền thống của người Việt Nam đến các cơ quan ngoại giao, tham tán nước ngoài, đầu bếp, chuyên gia ẩm thực quốc tế tại Việt Nam.

Theo đánh giá của các chuyên gia ẩm thực, văn hóa, đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của ngành, góp phần thúc đẩy du lịch, thương mại, kết nối cung cầu sản phẩm nước mắm truyền thống và ẩm thực có sử dụng nước mắm trong chế biến. Đồng thời, góp phần xây dựng và phát triển thương hiệu quốc gia nước mắm truyền thống Việt Nam tại thị trường thế giới.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Lễ hội Nước mắm truyền thống lần đầu tiên tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Thanh Minh.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Lễ hội Nước mắm truyền thống lần đầu tiên tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Thanh Minh.

Chia sẻ tại sự kiện, bà Lý Kim Chi - Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh: Lễ hội Nước mắm truyền thống năm 2024 không chỉ là nơi để trưng bày những sản phẩm tuyệt vời của ngành nước mắm, mà còn là một nơi hội tụ những hoạt động phong phú với những ước vọng lớn: khám phá hương vị mới từ khắp các vùng miền, trải nghiệm những món ăn độc đáo được chế biến từ nước mắm truyền thống - những sản phẩm không chỉ phục vụ cho ẩm thực và du lịch mà còn hướng tới xuất khẩu, góp phần nâng cao nền kinh tế gia vị của nông nghiệp Việt Nam.

“Sự kiện này không chỉ đánh dấu một bước tiến mới trong hành trình phát triển của ngành nước mắm truyền thống, đưa sản phẩm của chúng ta không chỉ lan tỏa trên dải đất hình chữ S mà đây cũng là một bước đi quan trọng, góp phần nâng cao vị thế và mở rộng tầm ảnh hưởng của nước mắm truyền thống Việt Nam trên thị trường quốc tế” - bà Lý Kim Chi bày tỏ.

Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh và các đại biểu thăm quan các gian hàng nước mắm truyền thống Việ Nam. Ảnh: Thanh Minh..

Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh và các đại biểu thăm quan các gian hàng nước mắm truyền thống Việ Nam. Ảnh: Thanh Minh..

Phát biểu tại lễ hội, ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh - nhấn mạnh: Lễ hội Nước mắm lần đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh không chỉ là một sự kiện văn hóa ẩm thực của thành phố mà còn là cột mốc đánh dấu sự phát triển và hội nhập mạnh mẽ của ngành nước mắm truyền thống Việt Nam.

Sự kiện cũng một cơ hội quý báu để quảng bá nước mắm truyền thông - sản phẩm mang đậm hương vị Việt - đến đông đảo người tiêu dùng, đồng thời tạo điều kiện để các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nước mắm kết nối và mở rộng thị trường. Chính những hoạt động như thế này sẽ góp phần tạo nên động lực mạnh mẽ cho việc phát triển ngành sản xuất nước mắm theo hướng bền vững, vừa bảo tồn những giá trị truyền thống, vừa thích ứng với yêu cầu của thời đại mới.

“Chính quyền TP. Hồ Chí Minh luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp trong việc thúc đẩy các sản phẩm truyền thống, trong đó có nước mắm, tiếp tục vươn xa, không chỉ trong nước mà còn trên trường quốc tế”, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Dũng cam kết.

Theo ghi nhận của phóng viên, Lễ hội Nước mắm truyền thống diễn ra với nhiều hoạt động phong phú, sáng tạo được bố trí theo 4 cụm không gian chuyên đề.

Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh và các đại biểu thưởng thức, trải nghiệm những món ăn độc đáo được chế biến từ nước mắm truyền thống tại lễ hội. Ảnh: Thanh Minh.

Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh và các đại biểu thưởng thức, trải nghiệm những món ăn độc đáo được chế biến từ nước mắm truyền thống tại lễ hội. Ảnh: Thanh Minh.

Trong đó, không gian triển lãm, trưng bày và giới thiệu nước mắm truyền thống và gia vị Việt được xếp đặt theo chủ đề: Giới thiệu lịch sử, quy trình sản xuất nước mắm truyền thống, giá trị di sản làng nghề, văn hóa ẩm thực thông qua hình ảnh, phim, tài liệu,…; Di sản Làng nghề nước mắm Việt Nam; Triển lãm ứng dụng nước mắm truyền thống Việt Nam trong thực phẩm, ẩm thực theo hướng đổi mới sáng tạo, bền vững.

Không gian Ẩm thực Việt gắn với nước mắm truyền thống Việt Nam: Giới thiệu vai trò của nước mắm truyền thống trong văn hóa ẩm thực, thói quen ăn uống của người Việt. Nước mắm truyền thống không chỉ là nguyên liệu chế biến, gia vị đặc hữu trên mâm cơm Việt, món ăn Việt; các hoạt động giới thiệu món ăn, thức uống sử dụng nước mắm truyền thống Việt Nam trong chế biến, với các phong cách truyền thống và đổi mới sáng tạo, hội nhập; giá trị dinh dưỡng của nước mắm truyền thống.

Du khách quốc tế thưởng thức món ăn sử dụng nước mắm truyền thống Việt Nam trong chế biến. Ảnh: Thanh Minh.

Du khách quốc tế thưởng thức món ăn sử dụng nước mắm truyền thống Việt Nam trong chế biến. Ảnh: Thanh Minh.

Không gian trải nghiệm hành trình nước mắm Việt bằng nghệ thuật xếp đặt, nơi khách tham dự có thể tham gia các hoạt động cộng đồng, check in các cụm tiểu cảnh: Khu vực nước mắm truyền thống, không gian muối Việt, công cụ, dụng cụ, nguyên liệu,…theo vùng miền liên quan đến phương thức sản xuất nước mắm truyền thống đặc trưng.

Không gian thương mại sản phẩm nước mắm truyền thống và phát triển đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ trong chế biến sâu các sản phẩm từ nước mắm truyền thống Việt Nam; Khu vực ẩm thực vùng miền với các món ăn sử dụng nước mắm trong chế biến nhằm phục vụ thực khách tham quan và trải nghiệm tại Lễ hội trong các ngày diễn ra sự kiện.

Bên cạnh các hoạt động thương mại, ẩm thực diễn ra xuyên suốt Lễ hội (từ 8 giờ đến 22 giơg hàng ngày), còn có chuỗi hoạt động nổi bật, được xem là điểm nhấn ấn tượng của sự kiện: Talkshow - Diễn đàn “Giá trị nước mắm truyền thống trong Ẩm thực Việt”; trưng bày, giới thiệu món cà phê nước mắm; giới thiệu, quảng diễn và chế biến một số món ăn với nguyên liệu đặc biệt lần đầu tiên trên thế giới, đó là “Hoa Mắm Muối”.

Minh Khuê

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/nhieu-hoat-dong-hap-dan-dac-sac-tai-le-hoi-nuoc-mam-truyen-thong-tai-tp-ho-chi-minh-354354.html