Những người không nên ăn xôi và bánh chưng ngày Tết

Bánh chưng, xôi nếp là món ăn truyền thống của người Việt ngày Tết, tuy nhiên không phải phù hợp với tất cả mọi người.

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: internet

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: internet

Người thừa cân, béo phì, người đang muốn giảm cân

Những món ăn từ gạo nếp có lượng calo khá lớn. Sự kết hợp của gạo nếp với đậu xanh, lạc, dừa nạo, nước cốt dừa... trong các món xôi, bánh chưng, bánh tét khiến lượng calo nạp vào cơ thể khi ăn những món này là vô cùng lớn. Đó là chưa kể đến việc bạn ăn chúng cùng với thịt gà, thịt bò, giò chả...

Nếu đang gặp tình trạng thừa cân, béo phì, đang muốn giảm cân, bạn nên tránh xa các món ăn làm từ gạo nếp.

Người bị tiểu đường

Khi đi vào dạ dày, gạo nếp sẽ nhanh chóng được hấp thu. Thành phần chính của gạo nếp là tinh bột. Tinh bột sau khi được xử lý sẽ chuyển hóa thành đường. Người bị bệnh tiểu đường ăn quá nhiều đồ nếp sẽ khiến đường huyết tăng lên nhanh chóng trong thười gian ngắn, gây ra tình trạng khó kiểm soát.

Người có tiền sử bị bệnh dạ dày

Gạo nếp có cấu tạo tinh bột dạng nhánh chắc chắn, khó chia cắt. Vì vậy, các món làm từ gạo nếp thường tạo cảm giác no lâu, thậm chí có thể gây khó tiêu, ợ nóng... Những người có tiền sử bị bệnh dạ dày nên tránh sử dụng các món nấu từ gạo nếp để hạn chế tình trạng khó chịu, ợ chua hay đau dạ dày. Đồ nếp ăn cung với các thực phẩm nhiều dầu mỡ, tiêu, hành, tỏi.. sẽ càng gây khó chịu hơn.

Người mới hồi phục sau bệnh

Do gạo nếp khó tiêu nên người mới hồi phục sau bệnh cũng cần hạn chế ăn. Nên ăn các món mềm, lỏng để dạ dày từ từ hồi phục, giúp cơ thể hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

Người đang bị vết thương hở

Những người đang có vết thương hở, vết thương bị viêm nên tránh ăn gạo nếp vì nó có thể làm vết thương lâu lành. Ăn các món từ gạo nếp có thể gây khó tiêu và làm tình trạng viêm thêm nghiêm trọng.

Người mắc bệnh cao huyết áp và tim mạch

Những người mắc các bệnh này cũng không nên ăn bánh chưng. Lý do, những người không may mắc bệnh này cần tuân theo một chế độ ăn uống để ổn định sức khỏe.

Bệnh nhân ung thư

Bánh chưng, xôi nếp có chứa đồ nếp, mỡ gây khó tiêu. Do vậy, người bệnh nên ăn ít hoặc không nên ăn. Ngoài ra, các món chiên xào cũng nên hạn chế hoặc không nên ăn vì cũng gây khó tiêu.

Trên đây là những người được khuyến cáo không nên ăn xôi và bánh chưng. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa thực phẩm này nhé.

Anh Đào (TH)

Tieudung

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/nhung-nguoi-khong-nen-an-xoi-va-banh-chung-ngay-tet-369560.html