Những người nên hạn chế ăn mít

Mít là loại quả được nhiều người yêu thích, mít thơm ngon, tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn được loại quả này.

Tác dụng của mít với sức khỏe

Mít có nhiều loại như mít mật, mít dai. Miền Nam còn có mít tố nữ. Đây là loại trái cây được trồng phổ biến khắp mọi miền ở nước ta.

Theo y học cổ truyền, toàn bộ các bộ phận của cây mít đều có tác dụng chữa bệnh.

Báo Vietnamnet dẫn lời lương y Bùi Đắc Sáng - Hội Đông y Hà Nội cho biết, mít là loại cây phổ biến với người dân Việt. Thành phần hóa học và dinh dưỡng của mít tốt cho sức khỏe người dùng. Thành phần múi mít có nước 72,3%; protein 1,7%; glucid 23,7%; lipid 0,3%.

100g múi mít có canxi 27g; phốt pho 38mg; sắt 0,6mg; natri 2mg; kali 407mg, các vitamin và cung cấp cho cơ thể 94 calo. Theo quan điểm Đông y, mít vị ngọt, mùi thơm, hơi chua, tác dụng kiện tỳ, ích khí, làm đẹp mặt mày, khỏi phiền khát.

Người ta sử dụng mít chín để giải rượu. Ngoài quả mít, các bộ phận khác của cây mít như gỗ, nhựa, lá đều có tác dụng làm bài thuốc chữa bệnh. Lá mít được dùng làm nước uống để lợi sữa cho sản phụ sau sinh và lành các vết thương hở.

Mít ngon, tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn được

Mít ngon, tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn được

Những ai không nên ăn mít?

Mít tuy tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn được loại quả này.

- Người mắc bệnh đái tháo đường: Báo Sức khỏe & Đời sống dẫn lời TTND. Trần Văn Bản, nguyên Chủ tịch Hội Đông y cho biết, mít có thể làm tăng lượng đường trong máu do chứa nhiều đường fructoza và đường glucoza. Do đó, người bệnh đái tháo đường không nên ăn nhiều. Khi ăn cần được theo dõi chặt chẽ lượng đường trong máu và điều chỉnh liều lượng thuốc trị bệnh nếu cần thiết.

- Người bị dị ứng phấn hoa:Những trường hợp này nên tránh ăn mít do có thể phản ứng chéo với mít.

- Người có cơ địa nóng trong:Theo TTND. Trần Văn Bản, mít chứa nhiều đường làm tăng chuyển hóa trong cơ thể, có thể gây tình trạng nóng trong, khó chịu. Với người vốn có sẵn cơ địa nóng trong, ăn mít có thể gây mẩn ngứa, mụn nhọt...

Trên đây là các thông tin giải đáp về câu hỏi "Những ai không nên ăn mít?", nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa loại quả này nhé.

Hạ An (Tổng hợp)

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/nhung-nguoi-nen-han-che-an-mit-ar884437.html