Phát động Cuộc thi Rang cà phê Việt Nam - năm 2025
Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột đang phát động Cuộc thi Rang cà phê Việt Nam - năm 2025. Đây là lần thứ 2 cuộc thi được tổ chức, kỳ vọng tiếp tục là 'sân chơi' cho những ai yêu thích nghề rang cà phê, góp phần nâng cao chất lượng cà phê rang xay của Việt Nam.
Cuộc thi Rang cà phê Việt Nam - năm 2025, nhận hồ sơ đăng ký đến hết ngày 10/2. Cuộc thi sẽ diễn ra vào ngày 10/3, công bố kết quả và trao giải vào ngày 13/3, đúng dịp Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9.
Đối tượng tham gia cuộc thi là công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên, đang sinh sống và làm việc trên lãnh thổ Việt Nam. Các thí sinh sẽ trải qua những nội dung thi, gồm: tiếp cận hạt cà phê nhân dùng để thực hành rang; làm quen với máy rang; nộp kế hoạch rang và bảng mô tả hương vị sản phẩm; thực hành rang…
Ông Trịnh Đức Minh- Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột cho biết, tỉnh Đắk Lắk đang nỗ lực phát triển Buôn Ma Thuột trở thành thành phố cà phê của thế giới, bên cạnh việc khẳng định về quy mô diện tích, sản lượng thì chất lượng, hương vị cà phê sau chế biến cần đặc biệt được quan tâm.
Từ thành công của cuộc thi lần thứ nhất, tại cuộc thi này, Hiệp hội tiếp tục có nhiều đổi mới để những thợ rang xay có cơ hội thể hiện tài năng của mình. Đồng thời, tạo ra những sản phẩm cà phê chế biến sâu đạt chất lượng tốt, tôn lên những giá trị mới của cà phê trong quá trình rang.
“Cuộc thi năm nay về mặt hình thức, về mặt tổ chức lớn hơn, rộng hơn, mang tính cộng đồng nhiều hơn. Thứ 2, chấm điểm ly cà phê được chấm theo biểu mẫu mới dựa trên tiêu chuẩn của SCA và CQI. Thứ 3 là mời chuyên gia nước ngoài cao cấp đánh giá chất lượng cà phê mang tính chuyên sâu điển hình về cà phê để thu hút những người yêu thích cà phê đến với thủ phủ cà phê” - ông Trịnh Đức Minh thông tin.