'Phở Nam Định' trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Theo Quyết định số 2326/QĐ-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, phở Nam Định được Bộ đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia thuộc loại hình tri thức dân gian.

Những bát phở thơm ngon, đậm vị đặc trưng của người dân làng phở Vân Cù (Nam Trực, Nam Định) tại Festival Phở 2024.

Những bát phở thơm ngon, đậm vị đặc trưng của người dân làng phở Vân Cù (Nam Trực, Nam Định) tại Festival Phở 2024.

Theo đó, phở Nam Định được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia thuộc loại hình tri thức dân gian, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí: Có tính đại diện, thể hiện bản sắc cộng đồng, địa phương; phản ánh sự đa dạng văn hóa và sự sáng tạo của con người, được kế tục qua nhiều thế hệ; có khả năng phục hồi và tồn tại lâu dài; được cộng đồng đồng thuận, tự nguyện đề cử và cam kết bảo vệ.

Đây được xem là cơ sở bước đầu để Chính phủ đệ trình Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) xem xét, ghi danh phở Nam Định vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Theo số liệu kiểm kê, hiện nay, trên địa bàn tỉnh Nam Định có khoảng gần 300 cửa hàng bán phở phân bố khắp 10 huyện, thành phố; trong đó thành phố Nam Định và huyện Nam Trực là những địa phương có số lượng nhiều nhất. Nhiều cửa hàng đã qua 2-3 thế hệ, có tuổi đời từ 30-50 năm và nhiều cửa hàng được mở trong những năm gần đây.

Theo thông tin từ Bảo tàng Nam Định, nghề nấu phở, bán phở đã phát triển và lan tỏa ra khắp các địa phương trên toàn quốc, trong đó có nhiều người gốc Nam Định và ở các làng nghề có truyền thống nấu phở như Vân Cù, Giao Cù, Tây Lạc, Thạch Bi, Phúc Thọ (thuộc tỉnh Nam Định)... đã có mặt tại các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng... để đưa phở Nam Định lan tỏa và phát triển.

Làm phở, chế biến phở là một quy trình cầu kỳ với những kỹ năng, bí quyết gia truyền, được trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Để làm ra một bát phở ngon, cần kết hợp nhiều yếu tố: Nước trong, bánh dẻo, thịt mềm. Nước dùng được ninh từ xương bò, hòa quyện cùng các gia vị nước mắm, muối, gừng, thảo quả, quế, hồi và một số loại rau gia vị.

Theo VGP News

Nguồn Thanh Hóa: https://vhds.baothanhhoa.vn/pho-nam-dinh-tro-thanh-di-san-van-hoa-phi-vat-the-quoc-gia-32364.htm