Thay đổi nhận thức, kỹ thuật canh tác chè

Với mong muốn nâng cao tay nghề và kỹ thuật sản xuất, chế biến chè cho người dân trên địa bàn, thời gian qua, Chi cục Phát triển nông thôn Thái Nguyên đã mở nhiều lớp tập huấn ngay tại cơ sở.

Các học viên lớp tập huấn tại xã Khe Mo (Đồng Hỷ) thực hành sao sấy chè.

Các học viên lớp tập huấn tại xã Khe Mo (Đồng Hỷ) thực hành sao sấy chè.

Đầu tháng 6 vừa qua, khi được Hội Nông dân xã Khe Mo (Đồng Hỷ) thông báo có lớp tập huấn về sản xuất, chế biến sản phẩm chè được tổ chức ngay tại xã do Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh tổ chức, bà Lưu Thị Tiệp, xóm Ao Đậu, đã gác lại công việc gia đình để đăng ký tham gia.

Trong 2 ngày, bà Tiệp cùng với 44 người dân khác trong xã được cán bộ của Chi cục chia sẻ những kiến thức cơ bản trong trồng, chăm sóc chè, quy trình sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGAP; các yêu cầu về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; phương pháp thu hái và kỹ thuật sao sấy, chế biến chè theo tiêu chuẩn VietGAP.

Cùng với học lý thuyết, bà Tiệp còn được hướng dẫn trực tiếp thực hành tại xưởng sản xuất chè của Hợp tác xã BKQ Organic tại xóm Khe Mo 2.

Chia sẻ về những kiến thức học được tại lớp tập huấn, bà Tiệp cho biết: Gia đình tôi có 4 sào chè, chủ yếu tự sao sấy để bán. Tuy nhiên, sản phẩm của gia đình hay bị khách hàng chê là nước khi pha bị đỏ và không có mùi thơm. Sau khi tập huấn, tôi mới biết nguyên nhân là khi thu hái về, búp chè bị dính nước mưa nhưng không hong khô mà mang đi sao sấy luôn.

Còn ông Năng Văn Lưu, xóm Khe Mo 1, cho hay: Trước đây mỗi khi chè bị nhiễm bệnh, tôi thường ra các cửa hàng kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật để nhờ tư vấn. Nhiều khi mua thuốc về phun mà sâu bệnh vẫn còn, phải phun nhiều lần với các loại thuốc khác nhau. Tham gia tập huấn, tôi biết được tác hại của việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học; cách nhận biết các loại sâu bệnh trên cây chè để phòng trừ hiệu quả; cách sản xuất chè theo hướng hữu cơ…

Cùng với lớp tập huấn tổ chức tại xã Khe Mo, từ năm 2023 đến nay, Chi cục Phát triển nông thôn Thái Nguyên đã mở 15 lớp về nâng cao tay nghề và kỹ thuật sản xuất, chế biến chè cho gần 700 người dân tại các vùng chè trên địa bàn tỉnh. Ông Nguyễn Xuân Lợi, Chủ tịch Hội Nông dân xã Vô Tranh (Phú Lương), chia sẻ: Kinh tế của người dân trong xã chủ yếu dựa vào cây chè, nên việc mở các lớp tập huấn ngay tại cơ sở là rất cần thiết. Nếu như trước đây, bà con ít quan tâm đến vấn đề môi trường trong sản xuất chè thì nay hoàn toàn ngược lại. Các loại vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng đều được bỏ đúng nơi quy định. Các hộ cũng tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật vi sinh.

Hiện, tổng diện tích chè của Thái Nguyên là trên 22.200ha. Mặc dù cây chè mang lại nguồn thu nhập thường xuyên cho khoảng 50% số hộ dân trên địa bàn tỉnh nhưng tại một số nơi giá trị kinh tế từ cây chè chưa cao do người dân vẫn giữ phương pháp canh tác, chế biến còn lạc hậu. Do vậy, việc nâng cao hiệu quả sản xuất chè, gia tăng thu nhập đi đôi với sản xuất chè an toàn, bền vững, bảo vệ sức khỏe con người và môi trường là hết sức cần thiết.

Ông Triệu Văn Cương, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh, cho biết: Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục phối hợp mở các lớp tập huấn nâng cao tay nghề và kỹ thuật sản xuất, chế biến sản phẩm cho người dân trồng chè, đặc biệt là tại các hợp tác xã, tổ hợp tác và làng nghề. Trong quá trình tổ chức tập huấn, chúng tôi tích cực đổi mới nội dung để người dân nhiệt tình hưởng ứng.

Nguồn Thái Nguyên: https://baothainguyen.vn/kinh-te/nong-nghiep/202406/thay-doi-nhan-thuc-ky-thuat-canh-tac-che-fa20377/