Thứ xưa là rác nay là 'vàng', giá gần nửa triệu/kg, giá trị dinh dưỡng cực cao

Trước kia, thứ này rụng đầy gốc nhưng không ai thèm nhặt, không ngờ giờ đây trở thành đặc sản 'vạn người mê'.

Ở Việt Nam, rừng thông xanh ngát trải dài khắp các tỉnh thành, đặc biệt là ở vùng cao nguyên. Mùa thông chín, quả thông rơi lả tả đầy gốc cây, chẳng mấy ai để ý. Thế nhưng, thứ tưởng như là “rác” này thực chất lại ẩn chứa “mỏ vàng” - những hạt thông béo ngậy, thơm ngon và cực giàu dinh dưỡng.

Trên thị trường hiện nay, hạt thông là một trong những loại hạt được người tiêu dùng đặc biệt ưa chuộng. Không chỉ thơm ngon, hạt thông còn chứa các chất béo lành mạnh giúp người tiêu dùng kiểm soát lượng đường trong máu.

Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa và chất sắt trong hạt thông cũng rất có lợi cho sức khỏe não bộ, giúp giảm mức độ căng thẳng trong tế bào não. Ngoài ra, với thành phần chứa nhiều khoáng chất, chất béo lành mạnh, các loại vitamin như vitamin E, vitamin K,... hạt thông còn là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Đặc biệt, hạt thông khi chiên lên sẽ có mùi thơm, vị giòn và ngon hơn so với hạt dưa.

Theo thời gian, những quả thông rụng đầy gốc nhưng không được ai đoái hoài trước kia, nay đã đổi đời ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhiều người. Thậm chí, nhu cầu thị trường tăng cao khiến nhiều người phải trèo lên cây thông để thu hoạch hạt thay vì chờ quả chín rụng.

Quả thông mọc trên những cây thông cao, lá thông nhọn phủ dày đặc, vì vậy việc thu hoạch chủ yếu vẫn dựa vào phương pháp hái thủ công, rất vất vả và hiệu suất không cao.

Người ta thường phải trèo lên cây thông ở một độ cao nhất định, sau đó dùng một cây sào đặc biệt để nhắm vào vị trí của quả thông và “tấn công” một cách chính xác. Một số hạt thông còn “cứng đầu” đến mức người thu hoạch phải dùng gậy gõ liên tục mới có thể làm chúng rụng xuống.

Sau khi thu gom quả thông, người ta sẽ bóc tách hạt và tốn nhiều công sức để vận chuyển hạt thông từ trên rừng xuống phố.

Quá trình thu gom, sơ chế và vận chuyển khó khăn khiến giá hạt thông trở nên rất cao. Ở Việt Nam hiện nay, giá bán lẻ hạt thông trên thị trường dao động từ 630.000đ đến 650.000đ/kg tùy thuộc vào thương hiệu, chất lượng, nguồn gốc và quy cách đóng gói.

Ở Trung Quốc - nơi cây thông cũng là một trong những loài thực vật phổ biến, hạt thông cũng là mặt hàng giúp người dân vùng núi “hái ra tiền”. 1 kilogram hạt thông ở đây có giá 120 NDT/kg, tương đương hơn 410.000đ/kg. Một số hạt thông được chế biến kỹ thậm chí có thể bán với giá cao hơn.

Hương Nguyễn (Theo baijiahao)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/thu-xua-la-rac-nay-la-vang-gia-gan-nua-trieu-kg-gia-tri-dinh-duong-cuc-cao-204242111190602974.htm