Top 5 quán bánh cuốn ngon 'hết nước chấm' ở phố cổ Hà Nội

Giữa thời tiết se lạnh, thưởng thức món bánh cuốn nóng hổi thơm vị mộc nhĩ, thịt băm được phủ lớp hành khô chiên vàng ăn kèm với chả quế, rau thơm đủ đánh thức vị giác của bất kỳ ai lần đầu thưởng thức.

Bánh cuốn phố cổ là món ăn đậm chất tinh hoa ẩm thực Hà thành. Ảnh: T.L

Bánh cuốn phố cổ là món ăn đậm chất tinh hoa ẩm thực Hà thành. Ảnh: T.L

Ẩm thực Hà Nội có nhiều món ngon, trong đó bánh cuốn là một món ăn truyền thống mang đậm tinh hoa ẩm thực Hà thành. Món bánh cuốn được yêu thích bởi sự mềm mại, thơm ngon và dễ ăn.

Nguyên liệu chính để làm bánh cuốn bao gồm bột gạo xay mịn, tráng mỏng thành lớp bánh mềm, mịn. Nhân bánh phổ biến là thịt lợn băm nhỏ được phi thơm cùng mộc nhĩ, hành khô, qua bàn tay khéo léo của người thợ gói thành từng miếng bánh nhỏ gọn gàng.

Khi ăn, bánh cuốn thường được chấm cùng nước mắm pha, kết hợp với các món ăn kèm như chả quế, thịt nướng, lạp xưởng, rau sống, tạo nên hương vị thơm ngon, đậm đà.

Nhắc đến bánh cuốn gia truyền phố cổ Hà Nội, những địa chỉ khu vực quận Hoàn Kiếm được kể tên đầu tiên: bánh cuốn Bà Hanh (16B Thọ Xương), bánh cuốn Phủ Lý (39 Đào Duy Từ); bánh cuốn Phượng (68 phố Hàng Cót); bánh cuốn Thanh Vân (12 - 14 Hàng Gà); Bánh cuốn Hà Nội Quang An (71 phố Hàng Bồ).

Bánh cuốn Bà Hanh (16B Thọ Xương, Hoàn Kiếm) được thực khách khen ngợi bởi lưu giữ hương vị truyền thống. Ảnh: T.L

Bánh cuốn Bà Hanh (16B Thọ Xương, Hoàn Kiếm) được thực khách khen ngợi bởi lưu giữ hương vị truyền thống. Ảnh: T.L

Bánh cuốn Bà Hanh (16B Thọ Xương, Hoàn Kiếm)

Quán bánh cuốn nhỏ góc phố 16B Thọ Xương, Hoàn Kiếm là địa chỉ yêu thích của những tín đồ ẩm thực phố cổ. Bánh cuốn Bà Hanh tuổi đời gần 30 năm, làm theo kiểu bánh cuốn Thanh Trì, với nguyên liệu chính từ gạo tẻ xay thành bột nước. Bánh cuốn Bà Hanh đặc trưng bột xay tay, bánh tráng mỏng, ăn có vị dịu ngọt, không dai.

Gạo để làm nên món bánh cuốn không quá dẻo, cũng không quá mềm để được một loại bột mịn làm bánh. Nhân bánh đủ loại với nấm hương, mộc nhĩ, rau mầm ăn kèm với chén nước chấm nhạt có vị chua nhẹ tạo nên hương vị hài hòa.

Đặc biệt, bánh cuốn còn có thêm nước chấm hạt mắc khén đậm chất Tây Bắc tạo nên món ăn nức tiếng Hà thành. Bánh cuốn kết hợp với nem sả, chả quế hay bánh nấm trứng.

Bắt kịp “trend”, bánh cuốn Bà Hanh từng gây sốt cộng đồng mạng khi ra mắt món bánh cuốn thanh long với màu sắc hồng đặc trưng, tạo thành món ăn bắt mắt và hấp dẫn.

Bên cạnh món ăn ngon, nhiều khách hàng đều ấn tượng không gian cổ xưa, trang trí giản đơn, Quán bánh cuốn Bà Hanh được thực khách đánh giá tuyệt vời bởi lưu giữ hương vị truyền thống.

Giờ mở cửa: 6h-14h và 16h-22h

Bánh cuốn Phủ Lý (39 Đào Duy Từ, Hoàn Kiếm) thuộc top quán bánh cuốn ngon nhất, nhì phố cổ. Ảnh: T.L

Bánh cuốn Phủ Lý (39 Đào Duy Từ, Hoàn Kiếm) thuộc top quán bánh cuốn ngon nhất, nhì phố cổ. Ảnh: T.L

Bánh cuốn Phủ Lý (39 Đào Duy Từ, Hoàn Kiếm)

Trong top quán bánh cuốn ngon Hà Nội, bánh cuốn Phủ Lý 39 Đào Duy Từ được nhiều thực khách khen ngợi bởi hợp khẩu vị, dễ ăn. Chủ quán là người Phủ Lý (Hà Nam) lên Hà Nội và bán bánh cuốn. Đây cũng là quán bánh cuốn Phủ Lý đầu tiên ở Hà Nội.

Thường ngày, quán bánh cuốn khá đông khách, mặc dù chỗ ngồi nhỏ hẹp, ngồi ghế nhựa. So với hàng quán truyền thống, vỏ bánh cuốn làm từ gạo tẻ, có độ dai, tráng hơi dày. Đặc trưng của bánh cuốn Phủ Lý là ăn cùng thịt ba chỉ nướng được tẩm ướp đậm đà.

Khâu chế biến, thịt sẽ được nướng sơ qua để khi khách gọi món có thể phục vụ nhanh chóng, nóng hổi. Mỗi suất bánh cuốn gồm bánh cuốn, thịt nướng phủ lớp hành khô thơm lừng ăn kèm rau sống.

Trên mỗi bàn ăn đều để sẵn một bình nước mắm pha sẵn cùng một bát tỏi, ớt băm nhỏ, giấm ăn, chanh tươi. Món ăn cùng với nước chấm mặn, ngọt đặc trưng được hâm nóng trước đẩy hương vị của bánh cuốn.

Giờ mở cửa: 6h - 14h30

Bánh cuốn Phượng (68 phố Hàng Cót, Hoàn Kiếm). Ảnh: T.L

Bánh cuốn Phượng (68 phố Hàng Cót, Hoàn Kiếm). Ảnh: T.L

Bánh cuốn Phượng (68 phố Hàng Cót, Hoàn Kiếm)

Vẫn là lớp vỏ bánh từ bột gạo mềm mịn, được phủ lớp vỏ hành khô chiên vàng, điểm khác biệt của quán bánh cuốn Phượng là bát nước chấm được đặt tại mỗi bàn ăn với nguyên liệu pha chế đặc biệt.

Nước chấm nhưng không pha với nước mắm thông thường, bằng công thức gia truyền, chủ hàng bánh cuốn sáng tạo bát nước chấm có hương vị đặc biệt.

Tùy từng khẩu vị, bánh cuốn ngoài đồ ăn kèm với chả quế còn có trứng, lạp xưởng, ruốc tôm.

Giờ mở cửa: 6h30 – 14h

Bánh cuốn Hà Nội với vỏ bánh trong, mềm dẻo phủ lớp hành khô thơm lừng. Ảnh: T.L

Bánh cuốn Hà Nội với vỏ bánh trong, mềm dẻo phủ lớp hành khô thơm lừng. Ảnh: T.L

Bánh cuốn Thanh Vân (12 - 14 Hàng Gà, Hoàn Kiếm)

Bánh cuốn Thanh Vân được biết đến là hàng bánh cuốn gia truyền hút khách khu phố cổ. Món ăn yêu thích của “tín đồ ẩm thực” là bánh cuốn nhân tôm. Trong đó, hương vị bánh cuốn nhân tôm lôi cuốn với phần ruốc tôm, đặc biệt là phần nước chấm nóng “bắt lưỡi” và dậy mùi thơm từ tinh dầu cà cuống.

Ngoài nhân tôm ngon nức tiếng, các loại bánh cuốn nhân thịt gà, thịt lợn, cuốn trứng cũng được đánh giá cao. Quán giữ hương vị đặc trưng, bột bánh cuốn mềm dẻo, hành khô thơm lừng. Đây cũng là điều khiến cho quán hút khách bởi chất lượng bánh cuốn, bánh rải bột mềm mỏng, khi ăn vẫn dai dai, nhân bên trong ngon miệng. So với hàng quán ở phố cổ, quán bánh cuốn Thanh Vân có không gian ngồi rộng rãi, thoải mái, chỗ để xe thuận tiện.

Giờ mở cửa: 7h-13h và 17h-21h

Bánh cuốn Quang An (71 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm). Ảnh: T.L

Bánh cuốn Quang An (71 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm). Ảnh: T.L

Bánh cuốn Quang An (71 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm)

Nếu là một fan của bánh cuốn Hà Nội, bạn nhất định phải thưởng thức bánh cuốn Quang An. Tọa lạc khu vực phố cổ Hà Nội, quán có tuổi đời hơn 30 năm. Đối với khách sành ăn, quán có món bánh cuốn nhân thịt gà “độc nhất vô nhị”.

Thịt gà sẽ được xào cùng mộc nhĩ rồi cho vào khi tráng bánh cuốn. Sự kết hợp này tạo nên hương vị độc đáo, lạ miệng cho món bánh cuốn Hà Nội.

Một đĩa bánh cuốn nóng hổi sẽ được rắc thêm ruốc và hành khô ở phía trên. Khi ăn sẽ dùng cùng nước chấm được pha chế đậm đà, vừa miệng.

Điểm thu hút ở quán chính là không sử dụng hàn the làm bánh, khách ăn đến đâu, người chủ quán tráng bánh đến đó. Ngoài nhân thịt lợn phổ biến, chủ quán cho biết, lựa chọn nhân thịt gà và nhân tôm để khách có sự đa dạng lựa chọn, nhất là những du khách nước ngoài.

Kỹ thuật tráng bánh sao cho lớp vỏ bánh trong, mỏng mềm vẫn có độ dai đòi hỏi lửa nhiệt càng lớn bánh càng ngon, không bị nát, vỡ. Cùng với đó bí quyết nước chấm ngọt thanh làm hương vị bánh cuốn thêm đậm đà.

Giờ mở cửa: 7h-14h và 16h30 – 23h

Mộc Miên

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/top-5-quan-banh-cuon-ngon-het-nuoc-cham-o-pho-co-ha-noi-404061.html