Trưa nay ăn gì: Khám phá ẩm thực Thái Lan qua món Kai Med Ma Muang
Hạt điều và thịt gà tưởng chừng không liên quan nhau nhưng lại là yếu tố cần thiết để tạo nên món ăn truyền thống của đất nước Thái Lan – Kai Med Ma Muang.
Cứ vào mỗi thứ Sáu, Trưa nay ăn gì gợi ý các món ăn quốc tế, từ ẩm thực châu Á đến phương Tây. Hôm nay là món ăn quen thuộc với thực khách Việt bởi sử dụng thịt gà nhưng được làm mới vị hơn với hạt điều. Đó là món thịt gà xào hạt điều (Kai Med Ma Muang).
Trước khi tìm hiểu món gà xào hạt điều Thái Lan cũng khá thú vị khi trong văn hóa ẩm thực Việt có món tương đồng. Cụ thể, tại tỉnh Bình Phước, thủ phủ hạt điều, người dân nơi đây đã sáng tạo nên món gỏi hạt điều, gồm có hạt điều, tôm và rau củ trộn gỏi. Quay lại câu chuyện ẩm thực Thái, gà xào hạt điều mang hương vị mới lạ hơn khi đó là món ăn chính, không như món gỏi hạt điều ăn chơi của người Việt.
Về cấu thành nguyên liệu, gà xào hạt điều gồm thịt gà, hạt điều cùng ít rau củ như hành tây, tỏi, ớt chuông cùng gia vị cơ bản trong gian bếp như nước mắm, dầu hào, đường, tiêu. Chi tiết hơn về món ăn, thực khách sẽ cảm nhận được sự tinh tế của đầu bếp Thái gửi gắm.
Đầu tiên, thịt gà chọn phần ức hoặc đùi, thái nhỏ miếng vừa ăn rồi đem ướp gia vị. Trong thời gian đó, rau củ như ớt chuông, hành tây, tỏi cắt hình quân cờ. Sau đó, cho hết tất cả mọi thứ vào chảo và đảo đều.
Với hạt điều, chọn loại tách vỏ để món ăn dậy vị hơn. Tiếp đến, cho vào chảo khi mọi thứ đã chín. Cuối cùng, đổ hỗn hợp xào trên chảo vào đĩa và bài trí thêm ít ớt, hành ngò. Theo đầu bếp chuyên nghiệp, thành phẩm món ăn chuẩn vị khi thịt gà mềm, hạt điều giòn giòn, khoác đều lớp sốt tiết ra khi xào. Tổng thể hương vị món ăn mang sự thanh ngọt, dễ thưởng thức.
Để no bụng, người Thái thường dùng kèm món ăn này với cơm trắng, tuy nhiên, bạn vẫn có thể làm mới khẩu vị của mình khi thay thế món ăn kèm bằng bún, hủ tiếu, mì xào sơ qua với ít rau củ. Không quen kèm theo đó là ly trà sữa Thái hay trà Thái đơn giản.
Gia Hân tổng hợp