Trưa nay ăn gì: Nui xào thịt xông khói – món ăn đổi vị cho bữa trưa đầu tuần

Tưởng chừng như là hai nguyên liệu không liên quan nhiều trong ẩm thực, thế nhưng, sợi nui và thịt xông khói kết hợp cùng nhau theo phương pháp xào đã tạo nên món ăn mới lạ – xui xào thịt xông khói.

Theo thông tin trên các trang mạng ẩm thực, sợi nui là sợi bánh phổ biến trong ẩm thực Việt, chỉ sau các loại sợi bánh canh, hủ tiếu, phở. Kết cấu của sợi nui cũng khác những sợi bánh vừa nêu nên nó thường được ứng dụng trong các món nước hay xào.

Còn thịt xông khói (hun khói) là thực phẩm chế biến sẵn từ thịt heo, gà, bò qua phương pháp ngâm thịt trong muối rồi đem hun khói. Thế nên, thành phẩm thịt có màu đỏ sẫm, hương vị đậm đà và có thể ăn ngay hoặc chế biến sơ như luộc, hấp, nướng. Trong khẩu phần ăn uống của mọi người, mỗi tuần chỉ cần dùng 1-2 lần thịt xông khói là vừa đủ, tốt cho sức khỏe.

Ngoài hai nguyên liệu kể trên, nui xào thịt xông khói còn một số nguyên liệu khác như kem tươi, chanh, ớt, tỏi, bơ, nước, tiêu, muối và đường. Trong đó, kem tươi và chanh đóng vai trò tạo nên hỗn hợp sốt mang phong vị ẩm thực Âu cho món ăn.

Quy trình chế biến món ăn gồm bào vỏ chanh rồi băm nhỏ, luộc chín nui, xào thịt xông khói cùng bơ, tỏi, ớt. Sau vài phút, cho kem tươi vào, vỏ chanh bào rồi đến nui và xào đến chín. Thành phẩm món ăn phải đạt một số tiêu chí như nui giòn sần sật chứ không quá mềm, thịt xông khói đậm vị, nước sốt kem tươi hòa quyện vào từng sợi nui và thịt. Hơn hết, hương vị béo bùi, mằn mặn và chút cay cay xen lẫn nhau giữa các loại thực phẩm.

Giờ trưa đầu tuần gần đến, mọi người yêu thích nui, thịt xông khói hay phong vị ẩm thực châu Âu nên thử qua món ăn này. Nước uống kèm gợi ý là nước chanh hoặc cam bởi vị chua của nó sẽ kích thích vị giác.

Gia Hân tổng hợp

Nguồn Sài Gòn Tiếp Thị: https://www.sgtiepthi.vn/trua-nay-an-gi-nui-xao-thit-xong-khoi-mon-an-doi-vi-cho-bua-trua-dau-tuan/