Trung Quốc: Cây vải cổ thụ phát triển xanh tốt, ra trái hằng năm

Cây vải được trồng từ năm 1076 thời Bắc Tống, hiện vẫn cho sản lượng hơn một tấn, được bảo tồn cấp quốc gia.

Vải thiều Chengxiang, Trung Quốc có giá cao. (Nguồn: News)

Vải thiều Chengxiang, Trung Quốc có giá cao. (Nguồn: News)

Cây vải cổ thụ được trồng gần cầu Yanshou, quận Chengxiang, thành phố Bồ Điền, tỉnh Phúc Kiến. Trước đây, cây được đặt tên là Yanshouhong, sau này đổi tên là Trạng Nguyên Hồng với lý do được trồng bởi trạng nguyên Từ Đạc, học giả đầu tiên về văn học Bồ Điền, thời Bắc Tống, trong một lần tới đây thăm bạn.

Dù trải qua 940 năm, cây vẫn phát triển xanh tốt và ra trái đều đặn hằng năm. Cây cao 13m và chu vi thân khoảng 6m, tán rộng tới hơn 600m2. Sản lượng vải thiều hằng năm đạt 1.200 kg.

Năm 2003, cây được được chính phủ Trung Quốc công nhận là cây bảo hộ cấp quốc gia loại một. Đây là cây vải thiều lớn và lâu đời nhất tại Bồ Điền, được mệnh danh là "vua vải thiều" hoặc "cây vải tổ".

Thành phố Bồ Điền còn được gọi là Lệ Thành, được lấy từ từ "lệ chi", có nghĩa là "quả vải". Lệ Thành có lịch sử hơn 1.000 năm trồng vải thiều, nổi tiếng khắp Trung Quốc từ thời phong kiến. Nơi đây có 32 cây vải cổ thụ đều hơn 500 năm và 2.000 cây hơn 100 tuổi.

Vải Bồ Điền thường trồng ven suối, kênh rạch, bờ song nên thường có câu "vải thiều thích soi gương". Mỗi mùa Hè, khi vào mùa, hàng nghìn cây vải chín đỏ. Các gia đình thường bắc thang hái vải, tạo nên khung cảnh đặc trưng ở thành phố này.

Phụ nữ thời xưa thích ăn vải để bồi dưỡng nhan sắc và sức khỏe từ trong ra ngoài. Theo sử sách ghi lại, vải là một trong những loại quả được Dương Quý Phi thích ăn.

Thậm chí, quả vải còn được đặt tên là "phi tử tiếu", tức "nụ cười Dương Phi". Đường Huyền Tông muốn chiều lòng ái phi nên thường xuyên sai quân phi ngựa hỏa tốc để vận chuyển. Quả vải được ướp mật hoặc muối để tươi ngon suốt chặng đường dài.

(theo Ngôi sao)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/trung-quoc-cay-vai-co-thu-phat-trien-xanh-tot-ra-trai-hang-nam-273291.html