Chắc hẳn nhiều người cũng đã biết đến xôi khúc nhưng chưa chắc đã biết đến rau khúc, thứ nguyên liệu không thể thiếu để làm xôi khúc và bánh khúc.
Cây rau khúc còn có tên gọi khác là khúc nếp, khúc tẻ, rau khúc vàng..., chúng mọc rải rác khắp thế giới, nhưng tập trung nhiều nhất ở vùng ôn đới ấm và cận nhiệt đới.
Ở Việt Nam cây rau khúc phân bố chủ yếu ở các tỉnh phía bắc từ Hà tĩnh trở ra, nhiều nhất là ở Ninh Bình, Hà Nam...
Từ thân cho tới lá đều được phủ một lớp lông trắng muốt như tơ, sờ vào rất mượt
Vụ rau khúc cũng như vụ của cây lúa, nở rộ vào tháng 10, tháng 11 kết thúc
Ngoài làm bánh, rau khúc cũng có thể ăn như một món rau thông thường, có thể luộc, xào, nấu canh...
Trước đây, rau khúc mọc đầy vườn và đồng ruộng. Còn bây giờ nó trở thành thứ rau đặc sản được ưa chuộng ở thành phố
Giá rau khúc cũng vì thế mà tăng lên từng ngày, thậm chí cháy hàng.
Trên các sàn thương mại điện tử, loại rau này cũng được bán ở dạng trữ đông, đóng gói hút chân không, 100gr lá khúc có giá từ 45.000 - 50.000 đồng, tức 500.000 đồng/kg
Trồng rau khúc không cần phải chăm sóc nhiều, khi thấy đất khô bạn chỉ cần việc tưới nước cho đất đủ độ ẩm là được
Sau khi trồng khoảng một tháng cho đến tháng rưỡi là có thể thu hoạch
Theo Chi Phan/Dân Việt