Uống trà xanh, cà phê sẽ ảnh hưởng gì đến sức khỏe nhận thức?

Trà xanh, nước ép lựu, nước ép củ cải đường, trà bạc hà... là những loại đồ uống có thể giúp tăng cường sức khỏe nhận thức của bạn.

Sức khỏe nhận thức thực sự có thể được cải thiện thông qua việc thay đổi chế độ ăn uống. Nguyên nhân một số chất dinh dưỡng và hợp chất có trong thực phẩm có thể tăng cường chức năng não, bảo vệ chống lại stress oxy hóa và giảm viêm.

 Trà xanh, nước ép lựu, nước ép củ cải đường, trà bạc hà... là những loại đồ uống có thể giúp tăng cường sức khỏe nhận thức của bạn. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Trà xanh, nước ép lựu, nước ép củ cải đường, trà bạc hà... là những loại đồ uống có thể giúp tăng cường sức khỏe nhận thức của bạn. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Trà xanh

Trà xanh nổi tiếng với hàm lượng chất chống oxy hóa phong phú, đặc biệt là catechin như EGCG (epigallocatechin gallate). Các hợp chất này giúp bảo vệ tế bào não khỏi stress oxy hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer và Parkinson.

Lượng caffeine vừa phải trong trà xanh cũng giúp tăng cường sự tỉnh táo và cải thiện khả năng tập trung mà không gây ra tác dụng bồn chồn như các loại đồ uống có chứa caffeine khác.

Cà phê

Caffeine ngăn chặn một số thụ thể trong não, giúp ngăn ngừa buồn ngủ và thúc đẩy sự tỉnh táo. Nó cũng thúc đẩy giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh như dopamine và norepinephrine, cải thiện tâm trạng, khả năng tập trung và hiệu suất nhận thức tổng thể.

Hơn nữa, cà phê rất giàu chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào não khỏi bị tổn thương và viêm, từ đó giúp tăng cường sức khỏe nhận thức.

Sữa nghệ

Curcumin là thành phần hoạt chất trong nghệ, có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ. Curcumin có thể làm giảm viêm và căng thẳng oxy hóa trong não. Nó cũng thúc đẩy sự phát triển của các tế bào não mới và cải thiện tính dẻo của khớp thần kinh, rất quan trọng cho việc học tập và trí nhớ.

Nước ép củ cải đường

Nước ép củ cải đường có hàm lượng nitrat cao, cơ thể chuyển hóa thành oxit nitric. Oxit nitric giúp giãn mạch máu, cải thiện lưu lượng máu đến não. Lưu lượng máu tăng lên giúp tăng cường sức khỏe nhận thức, đặc biệt là ở các vùng liên quan đến chức năng điều hành và ra quyết định.

Nước ép lựu

Nước ép lựu giàu polyphenol, có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh. Các hợp chất này giúp bảo vệ não khỏi tổn thương oxy hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh. Tiêu thụ nước ép lựu có liên quan đến việc cải thiện trí nhớ và sức khỏe nhận thức, đặc biệt là ở người lớn tuổi.

Trà xanh matcha

Matcha là một loại trà xanh dạng bột có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa và hợp chất có lợi cao hơn cả trà xanh thông thường. Sự kết hợp giữa caffeine và L-theanine trong matcha mang lại sự tỉnh táo, bình tĩnh, cải thiện sự chú ý và tập trung.

Trà Kombucha

Kombucha là một loại trà lên men giàu lợi khuẩn, giúp tăng cường sức khỏe đường ruột. Khi não-ruột khỏe mạnh là điều cần thiết cho sức khỏe nhận thức tối ưu, vì hệ vi sinh đường ruột ảnh hưởng đến việc sản xuất chất dẫn truyền thần kinh và phản ứng viêm.

Thậm chí, cũng giúp giảm căng thẳng oxy hóa trong não, hỗ trợ sức khỏe nhận thức tổng thể.

Trà bạc hà

Bạc hà chứa các hợp chất hoạt tính như menthol, làm tăng lưu lượng máu đến não và kích thích hồi hải mã, có liên quan đến việc hình thành và duy trì trí nhớ. Trà bạc hà cũng có tác dụng làm dịu, giảm căng thẳng và lo lắng có thể làm suy giảm chức năng nhận thức.

PHƯƠNG LÊ

Theo NDTV

Nguồn PLO: https://plo.vn/uong-tra-xanh-ca-phe-se-anh-huong-gi-den-suc-khoe-nhan-thuc-post800859.html