Về Hải Phòng thưởng thức món ăn hương vị béo bùi hấp dẫn

Bánh bèo Hải Phòng khiến du khách khó quên từ nước chấm được pha chế hương vị mặn ngọt, hòa quyện với lớp bánh béo ngậy.

Nhắc đến bản đồ ẩm thực Hải Phòng, chắc hẳn bánh mì que hay chè dừa dầm, bánh đa cua là các món ăn nổi tiếng hơn cả. Tuy nhiên, bên cạnh đó, bánh bèo Hải Phòng cũng là lựa chọn của đông đảo thực khách khi có dịp đến vùng đất hoa phượng đỏ.

Khác với bánh bèo Nghệ An và bánh bèo Huế, bánh bèo Hải Phòng lại mang sức hút riêng đến từ lớp bánh dẻo dai, phần nhân đẫm thịt cùng bát nước chấm làm từ nước xương ninh nhừ. Dưới đây là gợi ý các quán ăn ngon cho du khách du lịch ở Hải Phòng, món bánh bèo nổi tiếng mà du khách nên ghé qua.

Quán ăn ngon cho khách du lịch ở Hải Phòng: Bánh bèo hấp dẫn thực khách bởi vị mềm dẻo ăn cùng với bát nước chấm đậm đà, lạ miệng

Bánh bèo Hải Phòng với phần nhân bánh đầy đặn. (Ảnh: vinpearl.com)

Bánh bèo Hải Phòng với phần nhân bánh đầy đặn. (Ảnh: vinpearl.com)

Giữa phố phường Hải Phòng, muốn ăn cái gì ấm ấm, nhẹ nhàng để dành bụng ăn bữa cơm tối với người thân, món bánh bèo Hải Phòng đã trở thành lựa chọn của nhiều thực khách.

Trái ngược với bánh bèo Huế, bánh bèo Hải Phòng có phần khác biệt. Thay vì đổ trong chén nhỏ thì được đổ trong lá chuối, sau đó mang đi hấp trong xửng.

Món bánh bèo Hải Phòng được chế biến bằng cách đổ vào lá chuối rồi mang đi hấp trong xửng. (Ảnh: MiA)

Món bánh bèo Hải Phòng được chế biến bằng cách đổ vào lá chuối rồi mang đi hấp trong xửng. (Ảnh: MiA)

Khi mang ra phục vụ thực khách, bánh bèo sẽ được cắt thành từng miếng vừa ăn, rắc thêm hành phi để dậy mùi thơm. Đặc biệt, với bánh bèo Hải Phòng, thì phần nhân bánh sẽ bao gồm thịt băm, mộc nhĩ xào thơm, thay vì ăn cùng sốt tôm thịt như những địa phương khác.

Trên bàn của thực khách có thêm ớt xắt lát, rau mùi, quất. Thường là bát nước chấm sẽ có vị đặm nhẹ, ngọt thanh, ai thích ăn có vị chua dịu thì vắt thêm quất. Thực khách cho vào bát rau mùi trước, rồi mới thả ớt lên để miếng ớt nổi lên trên nền xanh, trông rất đẹp mắt, hấp dẫn. Một chén nước chấm ngon sẽ giúp phần bánh bèo thêm đậm vị, không nhanh ngán. Thực khách nào thích còn có thể húp chén nước chấm cho ấm bụng như món canh trong mâm cơm nhà.

Suất bánh bèo chất lượng, giá cả phải chăng tại quán trên đường Chu Văn An. (Ảnh: MiA)

Suất bánh bèo chất lượng, giá cả phải chăng tại quán trên đường Chu Văn An. (Ảnh: MiA)

Quán ăn ngon cho khách du lịch ở Hải Phòng: Ngồi ăn bánh bèo, "ngắm nhìn" nhịp sống hối hả buổi chiều muộn và lắng nghe những câu chuyện bình dị của người dân đất Cảng

Giống như nhiều món ăn vỉa hè khác, người nấu ngồi một góc, thực khách ngồi ăn ngay cạnh đó. Trong lúc chờ đồ ăn lên, thực khách có thể ngắm nghía nhịp sống phố phường Hải Phòng buổi xế chiều, hoặc ngắm người bán hàng tất bật chuẩn bị phần ăn của mình.

Bánh bèo Hải Phòng ăn bằng dĩa, đó là loại dĩa nhỏ hay có trên bàn nhậu. Khẽ khàng xiên một miếng bánh, chấm ngập vào chén nước chấm rồi ăn. Vỏ bánh có ba phần đanh, bảy phần mềm, thơm mùi bột gạo. Phần nhân thơm phức mùi thịt, có chút ngậy, béo nhẹ của thịt mỡ, cái giòn sần sật của mộc nhĩ.

Quán bánh bèo Hải Phòng đường Trần Nguyên Hãn nổi tiếng với việc chỉ bán trong vòng 2 tiếng trong một ngày. (Ảnh: MiA)

Quán bánh bèo Hải Phòng đường Trần Nguyên Hãn nổi tiếng với việc chỉ bán trong vòng 2 tiếng trong một ngày. (Ảnh: MiA)

Để ra được những chiếc bánh thơm nịnh mũi, người thợ làm bánh phải xay bột, làm nhân bánh, phi hành, xếp lá vào khuôn. Vỏ bánh được làm bằng gạo tẻ. Sau khi ngâm nước khoảng 6 tiếng, gạo được đem xay nhuyễn thành bột rồi đem nấu chín, quấy đều tay đến khi sánh mịn.

Nhân bánh gồm thịt lợn (thường là phần nạc vai), hành phi, mộc nhĩ xay nhỏ. Phần nhân vừa làm nhân bánh bèo, vừa làm viên chả thịt ăn kèm trong nước chấm. Khác với bánh tẻ, bánh giò, người thợ làm bánh sẽ trộn đều nhân rồi cho vào khuôn cùng vỏ bánh đã hấp trước, hấp cách thủy khoảng một tiếng.

Bánh bèo đưa đến cho thực khách, phần nhân nổi lên khỏi vỏ bánh, lấp ló nhân thịt, mộc nhĩ xay nhỏ, thơm nhẹ mùi lá chuối tươi. Với giá khoảng 30.000 đồng/phần đầy đủ, bánh bèo đã trở thành món quà chiều phổ biến.

Một bàn bánh bèo đầy ú ụ tại quán bánh trên đường Lê Đại Hành. (Ảnh: MiA)

Một bàn bánh bèo đầy ú ụ tại quán bánh trên đường Lê Đại Hành. (Ảnh: MiA)

Phần bánh bèo với phần nhân gồm thịt, mộc nhĩ vừa vị ăn kèm với nước mắm đặc trưng là điểm nhấn nổi bật tại đây. (Ảnh: MiA)

Phần bánh bèo với phần nhân gồm thịt, mộc nhĩ vừa vị ăn kèm với nước mắm đặc trưng là điểm nhấn nổi bật tại đây. (Ảnh: MiA)

Nếu có rủ ai đi ăn bánh bèo, thực khách nên nói rõ là đi ăn bánh bèo Hải Phòng. Vì cũng cùng cái tên này, ở Huế, Quảng Nam, Sài Gòn cũng có món bánh bèo nhưng cách ăn, hương vị hoàn toàn khác.

Người Hải Phòng chuộng ăn bánh bèo vào buổi chiều, du khách đến du lịch nơi đây phần nhiều cũng vậy. Trên những chiếc bàn nhỏ dưới góc phố, trong khu chợ nhỏ, thưởng thức đĩa bánh bèo béo ngậy, đậm đà, thực khách không chỉ thấy nhịp sống hối hả buổi chiều muộn mà còn được nghe nhiều câu chuyện bình dị của người dân Đất Cảng.

Theo Kiều Anh/ Dân Việt

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/doi-song/ve-hai-phong-thuong-thuc-mon-an-huong-vi-beo-bui-hap-dan-2023312.html