Xây dựng định hướng phát triển làng nghề phở Vân Cù bền vững

Chiều 23/8, tại Đền làng Vân Cù, xã Đồng Sơn (Nam Trực), Chi hội Phở Vân Cù (Hiệp hội văn hóa ẩm thực Nam Định) tổ chức hội nghị triển khai định hướng phát triển làng nghề phở Vân Cù.

Nghệ nhân làng nghề phở Vân Cù chuẩn bị nguyên liệu làm nên món phở bò truyền thống.

Nghệ nhân làng nghề phở Vân Cù chuẩn bị nguyên liệu làm nên món phở bò truyền thống.

Làng nghề phở Vân Cù xã Đồng Sơn (Nam Trực) là cái nôi của nghề phở Nam Định nói riêng, phở Việt nói chung. Để phát triển thương hiệu làng nghề, Chi hội Phở Vân Cù đã xây dựng Đề án “Phát triển làng nghề phở Vân Cù giai đoạn 2025-2035, tầm nhìn đến năm 2050”. Theo đó, Đề án thống nhất chọn ngày mùng 9/3 (âm lịch) hàng năm là "Ngày truyền thống Phở Vân Cù”. Vào ngày này, những người con làng Vân Cù đang kinh doanh nghề phở từ khắp mọi miền Tổ quốc và nước ngoài sẽ trở về quê hương dâng hương lễ tổ nghề, tổ chức các gian hàng phở phục vụ nhân dân và du khách thập phương.

Đề án đề ra các giải pháp bảo tồn nghề phở truyền thống; trong đó, tăng cường các chương trình đào tạo, truyền dạy nghề phở truyền thống cho thế hệ trẻ trong làng. Tổ chức các cuộc thi, hội thi tay nghề nhằm khuyến khích sáng tạo và giữ gìn bản sắc phở Vân Cù. Nâng cao chất lượng sản phẩm, áp dụng công nghệ tiên tiến trong sản xuất, chế biến phở nhưng vẫn giữ nguyên nét truyền thống trong hương vị và cách nấu phở. Đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm để tạo niềm tin cho người tiêu dùng. Phát triển, mở rộng thương hiệu, xây dựng logo nhận diện thương hiệu "Phở Vân Cù"; khuyến khích, vận động kết nạp hội viên phát triển tổ chức Chi hội; tăng cường tham gia các hội chợ, triển lãm ẩm thực, tổ chức các sự kiện văn hóa, ẩm thực để quảng bá sản phẩm phở đặc trưng, truyền thống đến khách hàng trong và ngoài nước.

Kêu gọi đầu tư cải thiện hệ thống giao thông, nâng cấp các cơ sở chế biến và nhà hàng kinh doanh phở tại địa phương đáp ứng yêu cầu phục vụ du khách và người tiêu dùng. Kết hợp phát triển nghề và du lịch làng nghề, nghiên cứu phát triển mô hình du lịch trải nghiệm quy trình làm phở truyền thống tại làng Vân Cù; phối hợp tổ chức các tour du lịch, lễ hội ẩm thực để thu hút du khách, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Đề án xây dựng mục tiêu cụ thể: Giai đoạn 2025-2030, tập trung bảo tồn, phát triển chất lượng sản phẩm, xây dựng thương hiệu và cơ sở hạ tầng cơ bản; phối hợp tổ chức hội nghị xúc tiến thu hút đầu tư làng nghề. Giai đoạn 2030-2035, mở rộng thị trường tiêu thụ thương hiệu phở Vân Cù ra quốc tế; đẩy mạnh du lịch làng nghề và hoàn thiện hệ thống quản lý, bảo tồn di sản văn hóa địa phương góp phần đẩy mạnh quảng bá hình ảnh, văn hóa làng nghề phở Vân Cù - cái nôi của nghề phở, góp phần làm giàu văn hóa ẩm thực Việt Nam./.

Tin, ảnh: Khánh Dũng

Nguồn Nam Định: https://baonamdinh.vn/tieu-diem/202408/xay-dung-dinh-huong-phat-trien-lang-nghe-pho-van-cu-ben-vung-0d57428/