10 thói quen ăn uống ai cũng nghĩ là vô hại nhưng hóa ra lại khiến cơ thể gặp nhiều nguy hiểm
Có những thói quen ăn uống tưởng chừng không liên quan đến sức khỏe nhưng lại có thể khiến bạn trở thành nạn nhân của nhiều căn bệnh nguy hiểm.
Bạn đang nạp quá nhiều đường
Đường là một chất có thể gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm cho cơ thể chúng ta, như Brooke Alpert - chuyên gia dinh dưỡng, khi phỏng vấn với Insider đã nói: "Lượng đường dư thừa là nguyên nhân khủng khiếp dẫn đến những vòng eo ngấn mỡ, các căn bệnh về tim và làn da xấu xí".
Trà sữa, hamburger, khoai tây chiên, snack… được ước tính là chứa lượng đường cao ngất ngưởng, vượt quá mức cho phép thông thường. Nhưng đây lại là những món ăn vặt khoái khẩu mà bất kì bạn trẻ nào cũng không thể cưỡng lại.
Để tránh việc nạp đường quá mức cho phép trong khẩu phần ăn mỗi ngày, các chuyên gia khuyên bạn nên cẩn thận, đọc kĩ thành phần dinh dưỡng bên ngoài bao bì. Không chỉ để tính toán lượng đường có trong chúng mà bạn còn biết được mình sẽ tiêu thụ những thành phần dinh dưỡng nào từ thức ăn này.
Khoảng thời gian giữa mỗi bữa ăn quá lâu
Thông thường thì mỗi ngày, chúng ta thường chia các bữa ăn thành bữa chính. Tuy nhiên, theo Daily Mail, các chuyên gia cảnh báo rằng, thói quen ăn uống này có thể gây hại đếnsức khoẻbởi vì với thời gian biểu như thế, bạn phải chờ từ 5 – 7 tiếng mới có thể tiếp tục bữa ăn kế.
Việc để cơ thể nhịn đói, hoặc chờ quá lâu giữa các bữa ăn có thể dẫn đến việc thiếu kiểm soát lượng thức ăn nạp vào ở những bữa tiếp theo. Bạn không cần ăn quá no vào một buổi mà có thể chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày. Theo các chuyên gia, thời gian hợp lí giữa những bữa ăn là 4 tiếng, vì thế bạn nên sắp xếpthực đơnhợp lí để nạp vừa đủ năng lượng cho phép vào cơ thể mỗi ngày.
Biến món salad thành một đĩa salad gà béo ngậy
Không ai phủ nhận rằng, salad là một món ăn đầy lành mạnh và cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Nhưng có nhiều người lại lạm dụng món này khi chế biến chúng thành một đĩa salad trộn cùng gà hay sốt phô mai đầy chất béo.
Gà tẩm bột, chiên ngập trong dầu hay sốt mayonnaise phủ đầy trên bề mặt món salad đã làm thay đổi hoàn toàn thành phần dinh dưỡng của món này. Để tránh việc hấp thụ quá nhiều chất béo và calo trong món salad của bạn, Alpert khuyên là bạn nên làm đầy đĩa rau của bạn với các loại củ, quả và các nguồn chất béo tốt từ bơ, dầu olive, phô mai…
Chế độ ăn uống thiếu khoa học
Các khẩu phần ăn trong ngày nếu chứa quá nhiều mỡ và tinh bột sẽ chỉ khiến mỡ bụng ngày càng dày lên. Thêm nữa, thói quen uống nước có ga, hay tiêu thụ các loại thực phẩm chứa nhiều đường cũng là nguyên nhân làm bụng phình to hơn.
Vậy nên, bạn cần thay đổi ngay chế độ ăn uống của mình bằng cách bổ sung nhiều thực phẩm chứa protein, cắt giảm lượng tinh bột tiêu thụ trong ngày và thay thế hoàn toàn các chất béo động vật thành chất béo thực vật trong khẩu phần ăn. Đơn giản hơn, bạn nên chăm ăn nhiều rau củ quả và trái cây tươi. Đồng thời, hạn chế tiêu thụ đồ ăn nhanh, hay đồ ăn có chứa thành phần đường hóa học nhiều... bởi đây chính là một trong các tác nhân gây béo bụng.
Nằm ngay sau khi ăn
Một trong các nguyên nhân khiến vòng 2 tăng lên nhanh chóng và kéo theo các vấn đề về dạ dày là do thói quen xấu này gây ra. Nằm ngay sau khi ăn không những khiến hệ tiêu hóa hoạt động kém đi mà còn làm nặng bụng. Do vậy, sau khi ăn thì bạn nên ngồi nghỉ khoảng 15 phút rồi đứng dậy đi lại nhẹ nhàng để thức ăn tiêu hóa hết đã nhé.
Bạn cứ nghĩ đồ ăn vặt sẽ chẳng có gì to tát
Theo chuyên gia dinh dưỡng Sharon Palmer, một trong những sai lầm lớn nhất khi ăn uống đó chính là ai cũng đánh giá thấp sự nguy hại mà các món ăn vặt đem lại. Họ cứ nghĩ những món ăn này thành phần chẳng có gì nhiều, vì thế mà có thể nhâm nhi suốt ngày để đỡ buồn miệng.
Nhưng thực chất, khi sử dụng các món ăn vặt này, bạn sẽ có xu hướng ăn nhiều hơn và sẽ dễ thèm đồ ngọt, các món béo hơn. Do đó, lượng calo nạp vào dần dần vượt qua ngưỡng cho phép. Bạn hãy chuẩn bị cho mình một cuốn nhật kí ăn uống để ghi chép, kiểm tra lượng thức ăn hàng ngày và có những điều chỉnh kịp thời.
Ăn tối muộn và đi ngủ ngay
Khi bạn ăn tối quá muộn thì cơ thể không có đủ thời gian để tiêu hóa thức ăn và chuyển hóa thành dinh dưỡng. Chính lúc này, lượng calories và chất béo bạn vừa nạp vào không được phân giải hết nên tích tụ lại dần dần trong cơ thể.
Thế nên, hãy ăn tối đúng giờ và không nên ăn gì trước 3 tiếng đi ngủ. Nếu không may có đói bụng vào nửa đêm thì chỉ nên ăn nhẹ bằng một chút trái cây tươi, hay uống một cốc nước để giúp tiêu hóa dễ dàng và hạn chế nguy cơ béo bụng.
Sữa chua với nhiều hương vị
Sữa chua được đánh giá là thực phẩm với nhiều lợi ích cho da, xương và hỗ trợ quá trình giảm cân. Bởi vì thành phần probiotic, canxi… vô cùng dồi dào trong món tráng miệng này. Tuy nhiên, với điều kiện đó là loại sữa chua nguyên chất, ít ngọt hoặc không đường.
Ngày nay có nhiều dòng sữa chua với các mùi hương khác nhau. Điều đó chẳng hề tốt cho sức khỏe, thậm chí còn khiến quá trình giảm cân bị phản tác dụng. Vì với những loại sữa chua có hương vị thì lượng đường, chất tạo mùi… trong chúng không hề nhỏ.
Lời khuyên dành cho bạn là nên chọn những hũ sữa chua truyền thống, sữa chua hữu cơ và tách béo. Nếu muốn thơm ngon hơn thì có thể kết hợp cùng các loại quả mọng nước, ngũ cốc để tạo thành món tráng miệng hấp dẫn.
Bạn đang quá lạm dụng protein
Trái với những gì mà hầu hết mọi người nghĩ, chuyên gia dinh dưỡng Lisa Hayim nói rằng, việc nạp đủ protein vào cơ thể thực sự không khó. Nhưng với những người đang bị ám ảnh bởi chất dinh dưỡng này thì họ lại có xu hướng quên đi những dưỡng chất cần thiết khác như chất xơ, vitamin, canxi…
Bạn hãy chắc rằng mình đã có sự cân bằng giữa protein và các loại rau xanh trong khẩu phần ăn của mình. Các chuyên gia chia sẻ bí quyết để có một bữa ăn cân đối là các thực phẩm cung cấp protein chỉ nên chiếm 1/4, với rau khoảng một nửa. Phần còn lại có thể là các loại ngũ cốc hoặc chất béo lành mạnh.