3 thời điểm không nên ăn khoai lang bạn cần biết

Khoai lang từ lâu đã được biết đến là loại thực phẩm giúp giữ dáng, đẹp da và đặc biệt tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, có 3 thời điểm không nên ăn khoai lang vì có thể gây ra những vấn đề về sức khỏe. Dưới đây là những thời điểm bạn cần tránh khi ăn khoai lang.

3 thời điểm không nên ăn khoai lang

3 thời điểm không nên ăn khoai lang

1. Không nên ăn vào buổi tối

Ăn khoai lang vào buổi tối có thể gây trào ngược axit, đặc biệt là đối với những người có dạ dày yếu hoặc người già có hệ tiêu hóa kém. Điều này dẫn đến hiện tượng chướng bụng, khó tiêu và có thể gây mất ngủ do sự trao đổi chất diễn ra chậm vào ban đêm.

2. Không nên ăn khi đói

Mặc dù nhiều người nghĩ ăn khoai lang khi đói là tốt, nhưng thực tế, trong khoai lang chứa nhiều chất đường. Khi ăn nhiều, đặc biệt là khi đói, nó có thể gây tăng tiết dịch vị, làm nóng ruột, sinh hơi, chướng bụng và ợ chua. Để tránh tình trạng này, khoai lang nên được luộc hoặc nướng kỹ, hoặc có thể thêm ít rượu vào khi nấu để phá hủy chất men có trong khoai.

Ngoài ra, khi đói, mức đường huyết đã thấp, ăn khoai lang có thể làm hạ huyết áp, gây mệt mỏi.

3. Không ăn sau 12h trưa

Khả năng trao đổi chất của cơ thể kém đi vào thời gian buổi chiều, do đó, hàm lượng đường trong khoai lang sẽ dễ tích tụ lại, làm tăng gánh nặng cho cơ thể. Ăn khoai lang sau 12h trưa có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa.

Nên ăn khoai lang vào thời điểm nào?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn khoai lang vào buổi sáng là tốt nhất. Thay vì ăn bún, mì, phở, bạn có thể bổ sung năng lượng bằng một củ khoai lang vào bữa sáng. Điều này không chỉ cung cấp năng lượng mà còn hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Bạn cũng có thể kết hợp khoai lang với sữa chua hoặc thêm một chút rau xanh vào bữa sáng để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho cả ngày làm việc.

Những điều cần lưu ý khi ăn khoai lang

Chọn loại khoai phù hợp: để có tác dụng tốt, nên ăn khoai vỏ đỏ ruột vàng. Để giải cảm cúm và chữa táo bón, nên dùng khoai vỏ trắng ruột trắng.

Không ăn quá thường xuyên: khoai lang và rau lang chứa nhiều canxi, có thể gây sỏi thận nếu ăn quá nhiều.

Kết hợp với các nguồn đạm: nên ăn kèm đạm động vật hoặc thực vật để cân bằng dưỡng chất.

Bảo quản đúng cách: bảo quản khoai ở nơi sạch sẽ, thoáng mát, khô ráo, không có chuột bọ và chỉ nên dùng trong một tuần.

Loại bỏ khoai hỏng: phải bỏ hết khoai hà (sùng), khoai đã có mầm xanh và vỏ xanh vì chúng chứa chất độc.

Khoai lang là một thực phẩm bổ dưỡng nếu biết sử dụng đúng cách. Hãy chú ý đến thời điểm và cách chế biến để tận dụng tối đa lợi ích sức khỏe mà khoai lang mang lại.

KH

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/3-thoi-diem-khong-nen-an-khoai-lang-ban-can-biet-386386.html