Bảo quản bánh chưng trong tủ lạnh đúng cách
Bảo quản bánh chưng trong tủ lạnh giúp kéo dài thời gian sử dụng, tuy nhiên người dùng phải lưu ý những điều này.
Sau Tết Nguyên đán, hầu như gia đình nào cũng còn rất nhiều bánh chưng, bánh tét. Nếu không bảo quản bánh đúng cách sẽ gây hư hỏng, lãng phí.
Trên mạng xã hội tiktok, nhiều đoạn video thu hút hàng triệu lượt xem vì chia sẻ bí quyết bảo quản bánh chưng nhanh, đơn giản. Thay vì bỏ nguyên bánh chưng vào tủ lạnh, nhiều người đã chia bánh thành từng miếng nhỏ, dùng màng bọc thực phẩm quấn quanh rồi cho vào ngăn đông. Như vậy, khi ăn chỉ cần lấy một phần vừa đủ để rã đông mà vẫn có thể bảo quản được lâu.
![](https://photo-baomoi.bmcdn.me/w700_r1/2025_02_06_15_51409685/27337e9f46d1af8ff6c0.jpg)
![](https://photo-baomoi.bmcdn.me/w700_r1/2025_02_06_15_51409685/15c2496e7120987ec131.jpg)
![Cộng động mạng chia sẻ bí quyết giúp bảo quản bánh chưng lâu hơn. Ảnh: Mạng xã hội](https://photo-baomoi.bmcdn.me/w700_r1/2025_02_06_15_51409685/b4d1ea7dd2333b6d6222.jpg)
Cộng động mạng chia sẻ bí quyết giúp bảo quản bánh chưng lâu hơn. Ảnh: Mạng xã hội
Theo TS Nguyễn Đình Thị Như Nguyện, Phó trưởng Khoa Công nghệ thực phẩm, Trường ĐH Công Thương TP HCM, đây là cách bảo quản hay, tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cần lưu ý vài điều.
"Mỗi gia đình, mỗi vùng miền sẽ dùng nguyên liệu và cách gói bánh chưng khác nhau. Thời gian bảo quản bánh còn phụ thuộc vào những yếu tố này chứ không đơn giản chỉ cần bỏ bánh vào ngăn đông là bảo quản được lâu" – TS Nguyện nhấn mạnh.
Theo TS Nguyện, mốc có thể phát triển trong quá trình bảo quản bánh, từ đó sinh ra những độc tố ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nếu cho vào ngăn đông, có thể hạn chế sự phát sinh mốc, tuy nhiên sẽ xuất hiện hiện tượng thoái hóa tinh bột (lại gạo). Với tình trạng này, việc khắc phục khá dễ, chỉ cần lấy bánh ra và chế biến lại bằng cách hấp hoặc chiên.
Để bảo quản bánh được lâu, TS Nguyện gợi ý nên dùng thêm màng bọc thực phẩm quấn kín hoặc hút chân không rồi mới cho bánh vào ngăn đông tủ lạnh. Tuy nhiên, không nên lạm dụng ngăn đông để bảo quản quá lâu, tốt nhất chỉ bảo quản từ 3-4 tuần.
![](https://photo-baomoi.bmcdn.me/w700_r1/2025_02_06_15_51409685/edf5b2598a1763493a06.jpg)
![Mỗi vùng miền sẽ có nguyên liệu và cách gói khác nhau, vì vậy thời gian bảo quản bánh cũng khác nhau](https://photo-baomoi.bmcdn.me/w700_r1/2025_02_06_15_51409685/68cd3861002fe971b03e.jpg)
Mỗi vùng miền sẽ có nguyên liệu và cách gói khác nhau, vì vậy thời gian bảo quản bánh cũng khác nhau
![Bánh chưng bảo quản được lâu hay không còn tùy thuộc vào các bước như rửa lá, gói bánh, luộc bánh và tích trữ bánh.](https://photo-baomoi.bmcdn.me/w700_r1/2025_02_06_15_51409685/ba3deb91d3df3a8163ce.jpg)
Bánh chưng bảo quản được lâu hay không còn tùy thuộc vào các bước như rửa lá, gói bánh, luộc bánh và tích trữ bánh.
Đồng quan điểm, một số chuyên gia cho rằng để ngăn mát và ngăn đông sẽ có thời gian bảo quản bánh khác nhau. Ở ngăn mát thì chỉ sử dụng bánh trong 1 tuần và ngăn đông (-18 độ C) trong khoảng 1 tháng.
"Sau khi rã đông bánh, nên quan sát kỹ trước khi chế biến. Nếu thấy bề mặt bánh có vệt nhớt, mốc li ti, mùi lạ… thì phải bỏ ngay" – TS Nguyện cảnh báo.
Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/bao-quan-banh-chung-trong-tu-lanh-dung-cach-196250206105136523.htm