Bí quyết ăn uống giúp hạn chế tăng cân ngày Tết
Mâm cơm ngày Tết rất nhiều món ăn, nếu không tính toán hợp lý mức calo khi ăn, bạn rất dễ bị tăng cân.
Ngày Tết, nhu cầu về hoạt động thể chất ít hơn. Với những ai không muốn tăng cân hoặc duy trì cân nặng, chỉ nên ăn bằng 80% mức năng lượng cần thiết.
Về nguyên lý, lượng đường trong máu cơ thể thường tăng lên đáng kể sau 15 phút kể từ khi người đó bắt đầu ăn và có khả năng đạt đỉnh trong 30 phút sau đó. Lúc này, não bộ bắt đầu truyền tín hiệu no tới ruột và dạ dày, khiến cảm giác thèm ăn nhanh chóng biến mất.
Do đó, nếu bạn ăn quá nhanh đồng nghĩa với việc bạn đã ăn quá nhiều thức ăn trước khi tín hiệu được phát ra, ảnh hưởng đến việc kiểm soát lượng thức ăn được nạp vào cơ thể.
Thay vì tiếp tục ăn cho đến lúc no căng, bạn hãy bỏ bát đũa khi vẫn còn hơi đói. Một lát sau, cơ thể sẽ thoải mái và dễ chịu. Thời gian để hoàn thành bữa ăn hợp lý nên rơi vào khoảng 20 - 30 phút.
Ước lượng calo từng món ăn
Thông thường, những thực phẩm có lượng calo cao chứa nhiều đường và chất béo cao như bánh ngọt, đồ chiên rán, mứt. Trong khi đó, những thực phẩm giàu nước, chất xơ và protein có lượng calo thấp hơn, ít chất béo.
Mức năng lượng cụ thể nạp vào mỗi ngày khác biệt. Người trưởng thành trung bình cần 2.000 calo/ngày, chia ba bữa, tức trung bình 667 calo/bữa. Trong khi đó, mâm cơm ngày Tết rất nhiều món ăn, nếu không tính toán hợp lý mức calo khi ăn, bạn rất dễ bị tăng cân.
Để tính toán được, bạn cần nắm cơ bản lượng calo các món ăn trong mâm cỗ Tết để cân đối, chẳng hạn: 1 chiếc bánh chưng 1.500 calo + 1 đĩa xôi 600 calo + bát thịt đông 297 calo + một đĩa thịt gà luộc 1.500 calo + 1 đĩa nem 1.200 calo + lạp xưởng 340 calo + thịt bò 250 calo + 1 đĩa giò 1.500 calo + 1 bát to canh xương hầm 400 calo = 7.500 calo. (chưa kể những món ăn kèm khác).
Mâm cơm cho 6 người ăn nên bạn cần tính toán lượng calo sao cho phù hợp.
Một mẹo "đánh lừa thị giác" để giảm cân bao gồm những cách thức đơn giản như sử dụng bát đĩa nhỏ hơn, không ăn khi đang xem tivi, hoặc để đồ ăn khuất khỏi tầm mắt.
Phương pháp nấu ăn lành mạnh bao gồm luộc và hấp. Đối với các món xào, nên sử dụng ít dầu mỡ hoặc dùng dầu thực vật với hàm lượng chất béo và calo thấp. Hạn chế dùng đồ ăn đóng gói sẵn như xúc xích, thịt nguội. Thay vào đó, nên tăng cường ăn nấm và rau xanh.
Đặc biệt, nên uống đủ nước. Trung bình, một người mỗi ngày phải uống 1,5-2 lít nước. Uống đủ nước lọc giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường trao đổi chất, đào thải độc tố và các cơ quan vận hành tốt hơn. Nước còn tham gia tích cực vào quá trình đốt cháy mỡ của cơ thể.
Nguồn Hải Dương: https://baohaiduong.vn/bi-quyet-an-uong-giup-han-che-tang-can-ngay-tet-403621.html