Chuyên gia y tế mách bí quyết đẹp da, giữ dáng ngày Tết

Các bác sĩ đã giải đáp thắc mắc về cách ăn uống trong dịp Tết để không tăng cân, lưu ý về chế độ dinh dưỡng và chăm sóc da để có làn da khỏe mạnh...

Ngày 22-1, Báo Người Lao Động đã tổ chức talkshow "Khỏe, đẹp, an toàn ngày Tết" với sự tham gia của 2 chuyên gia về dinh dưỡng và da liễu gồm: ThS-BSCK2 Trần Thị Kim Chi, Trưởng Khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP HCM) và ThS-BS Nguyễn Duy Quân, Phòng Kế hoạch Tổng hợp - Bệnh viện Da liễu TP HCM.

Talkshow "Khỏe, đẹp, an toàn ngày Tết" với sự tham gia của 2 chuyên gia về dinh dưỡng và da liễu

Talkshow "Khỏe, đẹp, an toàn ngày Tết" với sự tham gia của 2 chuyên gia về dinh dưỡng và da liễu

Nhiều câu hỏi liên quan đến dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe, làm đẹp đã được 2 khách mời giải đáp cặn kẽ.

Tăng cân dễ dàng trong dịp Tết

*Trong những ngày Tết, chế độ ăn uống thường thay đổi rất nhiều với các món ăn giàu chất béo, đồ ngọt, rượu bia... Đây là thời điểm chúng ta dễ ăn uống thả phanh. Những vấn đề đề về sức khỏe nào thường gặp phải trong những dịp như thế này?

-BS Trần Thị Kim Chi: Một trong những vấn đề phổ biến nhất trong dịp Tết là tăng cân. Món ăn ngày Tết thường chứa nhiều chất béo, đường và tinh bột, dễ gây thừa calo và tăng cân. Các nghiên cứu cho thấy, trong vòng một đến hai tuần nghỉ Tết, mỗi người có thể tăng từ 0,5 đến 1 kg.

ThS-BSCK2 Trần Thị Kim Chi, Trưởng Khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP HCM), chia sẻ tại talkshow

ThS-BSCK2 Trần Thị Kim Chi, Trưởng Khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP HCM), chia sẻ tại talkshow

Ngoài ra, trong các bữa tiệc, chúng ta thường xuyên bỏ qua việc ăn đủ rau củ quả, uống ít nước và ít vận động, dẫn đến cảm giác mệt mỏi, thiếu năng lượng và thậm chí là táo bón. Việc thay đổi lịch trình ăn uống, ăn uống không đúng giờ hay ăn dồn dập với các thực phẩm giàu năng lượng cũng là nguyên nhân khiến chúng ta cảm thấy đầy bụng, khó tiêu.

* Đối tượng nào cần phải chú ý hơn đến chế độ ăn uống và giữ gìn sức khỏe, thưa bác sĩ?

- Những đối tượng có sức khỏe yếu, mắc bệnh nền hoặc có hệ miễn dịch kém cần đặc biệt chú ý trong dịp Tết. Các bệnh nhân mắc bệnh mãn tính như cao huyết áp, tiểu đường, bệnh thận mãn tính, bệnh gút hay người lớn tuổi sẽ dễ gặp phải các vấn đề sức khỏe trong kỳ nghỉ lễ này. Trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ, cũng dễ bị ảnh hưởng bởi những thay đổi trong thói quen ăn uống và chế độ dinh dưỡng.

Đối với những người mắc bệnh nền hoặc có sức khỏe yếu, cần lưu ý duy trì thói quen ăn uống và chất lượng bữa ăn gần với ngày thường. Cần lên kế hoạch mua sắm thực phẩm hợp lý, chú ý lựa chọn thực phẩm tươi sạch, ít chế biến sẵn và tránh các thực phẩm chứa nhiều chất béo động vật hay đường tinh luyện.

Hãy ưu tiên thực phẩm tươi sống như rau củ quả, các loại hạt, đậu, và chất béo từ thực vật (dầu thực vật, dầu ô liu, các loại hạt) thay vì thực phẩm chế biến sẵn hay thức ăn nhanh. Uống đủ nước và ăn đúng giờ, không bỏ bữa và tuân thủ vệ sinh an toàn thực phẩm cũng là điều rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe trong dịp Tết.

* Chế độ ăn uống và chăm sóc sức khỏe như thế nào được xem là hợp lý để vẫn được vui Tết, ăn Tết mà vẫn không bị tăng cân hoặc gặp vấn đề không tốt về sức khỏe ?

- Để tránh tăng cân trong dịp Tết, việc lập kế hoạch ăn uống là rất quan trọng. Hãy tính toán lượng thực phẩm cần dự trữ, chia nhỏ các bữa ăn và ăn uống có kế hoạch. Đặc biệt, trong mỗi bữa ăn, nên ăn rau trước, sau đó mới đến các món chính như tinh bột và chất béo, cuối cùng là tráng miệng. Điều này không chỉ giúp bạn cảm thấy no lâu mà còn kiểm soát lượng thức ăn và năng lượng hấp thụ vào cơ thể.

Hơn nữa, đừng quên uống đủ nước và bổ sung đủ chất xơ từ rau củ quả và trái cây. Bác sĩ Kim Chi khuyến nghị mỗi ngày nên ăn ít nhất từ 300 đến 500 gram rau củ quả và 200 đến 300 gram trái cây. Chất xơ không chỉ giúp duy trì cảm giác no lâu mà còn hỗ trợ tiêu hóa và cung cấp vitamin, khoáng chất, tốt cho làn da.

Để giữ vóc dáng và sức khỏe, chúng ta cần chọn thực phẩm thông minh. Về tinh bột, nên ưu tiên các loại ngũ cốc nguyên hạt thay vì các thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều đường như bánh kẹo, mứt hay trái cây khô. Về chất đạm, cần duy trì sự cân bằng giữa đạm động vật (thịt, cá, trứng, sữa) và đạm thực vật (đậu, hạt, nấm). Về chất béo, hãy chọn những loại có nguồn gốc từ thực vật, như dầu ăn từ hạt, dầu ô liu, thay vì mỡ động vật hay các món ăn chứa nhiều mỡ.

Một trong những cách quan trọng để kiểm soát cân nặng là theo dõi thường xuyên. Bác sĩ Kim Chi khuyến cáo mỗi ngày nên cân ít nhất một lần hoặc ít nhất là hai lần một tuần để theo dõi sự thay đổi của cân nặng. Nếu có sự thay đổi bất thường, cần điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt ngay lập tức.

Dù chỉ tăng một ít cân trong dịp Tết nhưng nếu không kiểm soát kịp thời, chúng ta có thể gặp khó khăn trong việc giảm cân sau Tết. Đặc biệt, thời gian để giảm lại cân nặng sau kỳ nghỉ lễ có thể mất từ vài tháng, mặc dù chỉ tăng khoảng 0,5 - 1 kg.

Những vấn đề da thường gặp và cách phòng tránh

* Bên cạnh sức khỏe, việc chăm sóc sắc đẹp cũng rất quan trọng trong dịp Tết. Ai cũng muốn có một làn da sáng mịn và một vẻ ngoài tươi tắn để du xuân. Nhưng thời tiết lạnh, hanh khô, môi trường nhiều khói bụi, chế độ dinh dưỡng, giờ giấc sinh hoạt thay đổi… có thể tác động đến làn da của chúng ta. Những vấn đề về da nào thường gặp phải và việc chăm sóc da trong thời gian này cần phải thay đổi ra sao thưa bác sĩ?

ThS-BS Nguyễn Duy Quân, Phòng Kế hoạch Tổng hợp - Bệnh viện Da liễu TP HCM

ThS-BS Nguyễn Duy Quân, Phòng Kế hoạch Tổng hợp - Bệnh viện Da liễu TP HCM

-BS Nguyễn Duy Quân: Ngày Tết là dịp rất đặc biệt, chúng ta có nhiều sự thay đổi từ ăn uống đến sinh hoạt mỗi ngày. Năm nay, thời tiết khá lạnh, điều này đã gây ảnh hưởng không ít đến làn da. Một trong những bệnh da phải lưu ý là bệnh lý viêm da cơ địa (hay còn gọi là chàm). Những ngày qua, số bệnh nhân liên quan đến bệnh lý này đến khám tại Bệnh viện Da Liễu TP HCM tăng đột biến. Trong thời tiết khô lạnh, da rất dễ mất nước và đây là là điều kiện để bệnh phát sinh nhanh hơn. Cần lưu ý dưỡng ẩm da, việc này giúp hàng rào bảo vệ da phục hồi, các bệnh lý về da được kiểm soát tốt hơn. Một bệnh lý khác cũng đang gia tăng là mụn trứng cá. Thông thường, ngày Tết, mọi người có du hướng ăn bánh kẹo, đồ ngọt, thực phẩm nhiều dầu mỡ,... điều này vô tình khiến tuyến dầu của làn da tiết ra nhiều hơn.

* Trong những ngày cận Tết, có rất nhiều người có nhu cầu đi lấy mụn, peel da hoặc thực hiện các biện pháp làm đẹp da cấp tốc… Theo bác sĩ, chúng ta cần lưu ý gì khi thực hiện các biện pháp làm đẹp da?

-Không riêng gì peel da, những ngày càng cận Tết càng có nhiều nhu cầu làm đẹp và đây là những nhu cầu rất chính đáng. Peel da sẽ có nhiều mức độ khác nhau: peel da nông, trung bình và sâu. Theo nghiên cứu, làn da của người Việt Nam phù hợp peel da nông hoặc trung bình. Làn da của người Việt Nam rất dễ xuất hiện tăng sắc tố sau viêm, dễ để lại sẹo. Nếu peel da không đúng cách, rất có khả năng bị tai biến vì làm đẹp quá vội vàng, nhiều trường hợp để lại sẹo hoặc nhiễm trùng thời gian dài.

Lưu ý khi lựa chọn thực phẩm và trữ đồ ăn trong dịp Tết

* Tết cũng là dịp chúng ta dễ gặp phải các vấn đề về an toàn thực phẩm. Nhiều người thường dùng đồ làm sẵn hoặc chế biến từ thức ăn đông lạnh dự trữ. Chúng ta cần lưu ý gì trong chọn lựa thực phẩm cũng như chế biến đồ ăn trong dịp này?

-BS Trần Thị Kim Chi: Tết là dịp các gia đình Việt Nam thường tích trữ thực phẩm để chuẩn bị cho các bữa tiệc nhưng điều này cũng dẫn đến tình trạng dư thừa thực phẩm dễ gây lãng phí và ngộ độc. Để giảm thiểu nguy cơ này, chúng ta cần có kế hoạch mua sắm hợp lý, ưu tiên lựa chọn thực phẩm tươi sống thay vì thực phẩm chế biến sẵn, đông lạnh hay bảo quản lâu dài.

ThS-BSCK2 Trần Thị Kim Chi, Trưởng Khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP HCM), lưu ý khi lựa chọn thực phẩm dịp Tết

ThS-BSCK2 Trần Thị Kim Chi, Trưởng Khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP HCM), lưu ý khi lựa chọn thực phẩm dịp Tết

Khi đi mua sắm, chúng ta nên chọn thực phẩm từ các cơ sở uy tín, đảm bảo chất lượng với nhãn mác rõ ràng và hạn sử dụng còn dài.

Việc bảo quản thực phẩm cũng rất quan trọng. Đối với những thực phẩm tươi sống, cần sơ chế đúng cách và bảo quản ở nhiệt độ phù hợp. Các thực phẩm khô như mứt, giò, chả, có thể để ở nơi khô ráo, thoáng mát nhưng cần kiểm tra kỹ trước khi sử dụng. Còn thực phẩm cần trữ lạnh như thịt, cá, rau củ cần được chia nhỏ, ghi rõ hạn sử dụng và bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh, duy trì nhiệt độ từ 2-8°C để giữ độ tươi ngon.

Khi thực phẩm đã được mang về nhà, việc bảo quản và chế biến đúng cách là rất quan trọng. Thực phẩm sống cần được chế biến riêng biệt, sử dụng thớt và dao riêng biệt để tránh nhiễm khuẩn. Đồng thời, vệ sinh tay sạch sẽ trước và sau khi chế biến. Khi chế biến, cần đảm bảo thực phẩm được nấu chín kỹ, đặc biệt là thịt, cá và hải sản.

Nếu thực phẩm có dấu hiệu gần hết hạn hoặc có mùi hôi, màu sắc bất thường, dù còn trong hạn sử dụng, bạn cũng nên mạnh dạn loại bỏ để tránh nguy cơ ngộ độc. Việc kiểm tra nhãn mác và hạn sử dụng là cực kỳ quan trọng để bảo vệ sức khỏe của cả gia đình.

* Nhiều món ăn rất hấp dẫn nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ về tiêu hóa như dưa hành muối chua, mắm tép… Theo bác sĩ, chúng ta cần chọn lựa thức ăn thế nào để đảm bảo an toàn cho sức khỏe?

-Tết là dịp để thưởng thức những món ăn truyền thống của người Việt như mắm tép, mứt, dưa chua, củ kiệu nhưng những món ăn này lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ về vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu có thể, tốt nhất là chúng ta tự chế biến các món ăn này tại nhà vì sẽ kiểm soát được nguồn nguyên liệu và hạn chế sử dụng các chất phụ gia không an toàn.

Nếu không thể tự làm, chúng ta nên mua thực phẩm từ các cơ sở uy tín, có nhãn mác, hạn sử dụng rõ ràng và đảm bảo chất lượng. Mắm tép, dưa chua hay các món muối chua là những thực phẩm nên ăn vừa phải và chỉ ăn kèm để làm tăng hương vị cho các món chính, không nên lạm dụng.

Một chế độ ăn uống lành mạnh trong Tết nên là một bữa ăn đa dạng và cân bằng. Việc xây dựng một "bữa ăn cầu vồng" với nhiều loại thực phẩm có màu sắc khác nhau sẽ giúp cung cấp đầy đủ các vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Bữa ăn nên bao gồm nhiều rau củ quả, trái cây tươi, ngũ cốc nguyên hạt và chất đạm từ cả động vật lẫn thực vật.

Một yếu tố quan trọng không thể thiếu trong chế độ ăn uống ngày Tết là việc cung cấp đủ nước cho cơ thể. Nước không chỉ giúp duy trì sự sống mà còn hỗ trợ tiêu hóa và giúp da dẻ mịn màng. Ngoài nước lọc, các loại nước từ thực phẩm như nước canh, nước từ trái cây, trà, hay nước giải khát cũng tính là một phần trong lượng nước cần thiết hàng ngày.

Tuy nhiên, không phải loại nước nào cũng tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, các loại nước ngọt, nước có cồn như bia, rượu hay các loại nước có đường (như trà sữa, nước trái cây đóng hộp) sẽ cung cấp năng lượng dư thừa cho cơ thể.

Chúng ta cần phải điều chỉnh lượng tiêu thụ các thức uống này để tránh tăng cân và các vấn đề về gan như gan nhiễm mỡ. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo, phụ nữ không nên uống quá một đơn vị rượu mỗi ngày (tương đương một lon bia 330 ml) và nam giới không nên uống quá hai đơn vị rượu mỗi ngày.

Lựa chọn mỹ phẩm đúng cách để tránh kích ứng da trong mùa Tết

*Nhiều người trong dịp Tết thường sử dụng nhiều mỹ phẩm để làm đẹp nhưng không phải ai cũng biết cách chọn sản phẩm phù hợp với từng loại da. Vậy làm sao lựa chọn mỹ phẩm để da vừa đẹp lại không bị kích ứng trong mùa Tết?

ThS-BS Nguyễn Duy Quân, Phòng Kế hoạch Tổng hợp - Bệnh viện Da liễu TP HCM

ThS-BS Nguyễn Duy Quân, Phòng Kế hoạch Tổng hợp - Bệnh viện Da liễu TP HCM

- BS Nguyễn Duy Quân: Dịp Tết, mọi người thường có xu hướng đổi mới, ngay cả mong muốn thay đổi các loại mỹ phẩm để nhan sắc thăng hạng hơn trước Tết.

Việc chăm sóc da là công việc lâu dài, tuyệt đối không dùng những loại thuốc hay mỹ phẩm có tác động nhanh. Hiện tại, TP HCM có mật độ bụi mịn rất cao, mỗi lần ra ngoài về, mọi người thường có xu hướng phải rửa mặt nhanh. Tuy nhiên, với thời tiết lạnh hiện nay, việc rửa mặt nhiều có khả năng dẫn đến làn da khô, bong tróc. Ngoài ra, một vấn đề khác cần quan tâm đó là chống nắng cho làn da. Kể cả thời tiết lạnh, không có nắng thì vẫn tồn tại tia UV, chúng ta cần phải bôi kem chống nắng trước khi ra ngoài.

* Vào dịp Tết, chúng ta thường ăn uống rất nhiều món ngon nhưng đôi khi không chú ý đến chế độ ăn hợp lý. Vậy chế độ ăn như thế nào và chúng ta cần bổ sung những dưỡng chất gì để duy trì làn da khỏe mạnh, tươi tắn?

-Quá trình chăm sóc da là quá trình chăm sóc toàn diện. Ngoài những phương pháp chăm sóc từ bên ngoài như peel da, laser ánh sáng, tiêm,... thì việc làm đẹp từ bên trong cũng đóng vai trò rất quan trọng.

Thực phẩm tốt cho da là những thực phẩm giàu vitamin, giúp ngăn ngừa lão hóa da, bệnh lý viêm da. Ngoài ra, đường là nguyên nhân gây ra những bệnh lý về da nhiễm trùng, mụn trứng cá,...

Chế độ ăn uống ngày Tết cần ăn ở mức độ giới hạn các thực phẩm ngọt, dầu mỡ, tăng cường ăn rau xanh, trái cây, bổ sung đủ nước.

* Trong mùa Tết, chúng ta cần phải lưu ý cách chăm sóc da cơ thể và da đầu như thế nào?

- Đa số mọi người thường có tâm lý chung chỉ chăm sóc vùng da mặt, quên mất vùng da cơ thể hay da đầu cũng cần quan tâm chăm sóc. Những ngày lạnh, số ca bệnh liên quan đến viêm da dầu, da tiết bã cũng tăng nhiều hơn.

Bệnh lý viêm da dầu, da tiết bã thường xuất hiện ở những làn da tiết dầu. Nguyên nhân gây ra bệnh thường do thức khuya, stress, uống nhiều rượu bia,... Hầu như ai cũng có nguy cơ mắc các bệnh lý này. Biểu hiện dễ thấy nhất chính là xuất hiện gàu trắng trên da đầu, ngứa, mụn mủ, mụn viêm,...

Cách phòng tránh chính là hạn chế tối đa những yếu tố nguy cơ, cân bằng công việc và chăm sóc sức khỏe. Duy trì một số loại dầu gội hoặc thuốc bôi để kiểm soát tình trạng viêm da dầu. Mặc dù bệnh lý đã ổn định nhưng bệnh nhân vẫn có thể bôi cách quãng để giúp tình trạng bệnh được kiểm soát tốt hơn.

Ngoài ra, chúng ta có thể lựa chọn những sản phẩm có thành phần kháng nấm. Khi lựa chọn vệ sinh da, nên hạn chế dùng những sản phẩm có thành phần chất tẩy rửa cao. Khi dưỡng ẩm da, nếu chưa tìm được sản phẩm phù hợp với làn da, có thể đến bệnh viện để nhờ bác sĩ tư vấn, tuyệt đối không thử mỹ phẩm theo trào lưu.

Chế độ ăn và phòng ngừa cho những đối tượng nguy cơ

* Với những người dễ bị dị ứng hoặc có tiền sử về các bệnh mãn tính như huyết áp, tiểu đường…, bác sĩ có thể chia sẻ chế độ ăn cũng như cách phòng ngừa, kiểm soát bệnh tật trong dịp Tết?

-BS Trần Thị Kim Chi: Ngày nay, bệnh lý mãn tính không lây như tiểu đường, huyết áp cao và các bệnh tim mạch, đang ngày càng gia tăng và độ tuổi mắc bệnh cũng đang trẻ hóa. Vì vậy, trong dịp lễ Tết, đối tượng này cần đặc biệt lưu ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt để tránh ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Đối với bệnh nhân bị huyết áp cao hoặc bệnh lý tim mạch, yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sức khỏe là muối. Các gia vị như muối, bột nêm, bột canh, nước tương, nước mắm và những thực phẩm chế biến sẵn (đồ đóng hộp, mắm, dưa chua...) có thể chứa hàm lượng muối rất cao, dễ làm tăng huyết áp và tích nước trong cơ thể, gây phù.

Để bảo vệ sức khỏe, người bị bệnh tim mạch và huyết áp cao cần giảm lượng muối trong khẩu phần ăn. Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam, lượng muối tiêu thụ của người Việt Nam hiện nay gấp đôi khuyến cáo, vì vậy, trong dịp Tết, nên giảm một nửa độ mặn của các món ăn.

Đối với người bị tiểu đường, việc kiểm soát đường huyết rất quan trọng. Có hai yếu tố chính tác động đến mức đường huyết sau ăn:

- Đường đơn (các thực phẩm ngọt): Trái cây ngọt, nước ép trái cây, bánh kẹo, mật ong, các món ngọt có thể làm tăng đường huyết nhanh chóng. Những đối tượng này nên hạn chế các thực phẩm này hoặc chỉ ăn một lượng nhỏ nếu đường huyết đã được kiểm soát tốt.

- Tinh bột (carbohydrate): Các thực phẩm từ tinh bột như cơm, bánh chưng, bánh tét, mì, hủ tiếu, phở cũng cần được ăn vừa phải. Người bị tiểu đường nên ưu tiên các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (chẳng hạn như gạo lứt, khoai lang) thay vì các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao như cơm trắng, bánh tét.

Hạn chế các món ăn từ nếp (bánh chưng, bánh tét) vì chỉ số đường huyết cao và năng lượng lớn. Ăn các món này với lượng vừa phải và kết hợp với các món ăn nhiều chất xơ để giúp ổn định đường huyết.

Với bệnh nhân bị gút, một trong những yếu tố quan trọng cần tránh là rượu bia và các thực phẩm chứa purin cao, vì chúng có thể làm tăng acid uric, gây cơn gút cấp. Các thực phẩm có chứa purin cao bao gồm thịt đỏ (heo, bò, dê, trâu), hải sản và đồ lòng (gan, thận).

Người bị gút cần hạn chế hoặc tránh các thực phẩm trên, đồng thời giảm lượng rượu bia và nước giải khát có ga.

Người mắc bệnh thận mãn tính cần đặc biệt chú ý đến lượng muối và protein trong khẩu phần ăn, vì thận không thể xử lý lượng muối và đạm quá mức. Thực phẩm giàu đạm như thịt, cá, hải sản cần được ăn vừa phải và trong trường hợp suy thận nặng, bệnh nhân cần giảm lượng đạm từ cả thực phẩm động vật và thực vật.

Người suy thận nên giảm lượng muối và đạm trong bữa ăn. Đồng thời, nếu có thể, hãy ăn các món ăn có chất lượng protein cao từ thực vật thay vì động vật.

Chế độ ăn giảm cân trước Tết

* Chị em dịp này thường nhịn ăn để ép cân với hi vọng có thân hình thon gọn để tự tin gặp người thân, bạn bè… Điều này có nên không? Nhiều chị em cũng chi rất nhiều tiền để làm đẹp nhưng do gấp gáp quá nên đôi khi không đạt hiệu quả như mong muốn. Các bác sĩ có những lời khuyên gì với chị em đang rất háo hức làm đẹp đón Tết thời điểm này?

-BS Trần Thị Kim Chi: Trước Tết, nhiều người có xu hướng giảm cân để "chống lại" việc tăng cân trong kỳ nghỉ lễ. Tuy nhiên, việc giảm cân nhanh chóng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu không thực hiện đúng cách.

Các phương pháp giảm cân nhanh có thể gây hại, cụ thể: Nhịn ăn hoặc bỏ bữa là cách cực đoan mà nhiều người áp dụng và điều này sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần.

Kiêng một nhóm thực phẩm nào đó (ví dụ như không ăn tinh bột hoặc chất béo) có thể dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng và làm thay đổi hoạt động bình thường của cơ thể.

Thuốc giảm cân và thực phẩm chức năng: Nhiều loại thuốc và thực phẩm chức năng giảm cân không được kiểm chứng về hiệu quả và có thể gây tác dụng phụ nguy hiểm.

Để giảm cân an toàn nên giảm 1 kg hoặc 0,5 kg trong khoảng 1-2 tuần trước Tết. Chúng ta không nên ép cân quá nhanh. Giảm lượng năng lượng nạp vào khoảng 200-500 calo mỗi ngày thay vì nhịn ăn hoàn toàn. Một chế độ ăn giảm cân an toàn không nên cắt bỏ bữa ăn nào, mà chỉ giảm khẩu phần trong mỗi bữa. Vận động thể chất là yếu tố không thể thiếu trong kế hoạch giảm cân. Bạn nên duy trì các bài tập thể dục đều đặn để đốt cháy calo như đi bộ, chạy bộ, hoặc các bài tập gym nhẹ.

Ăn uống lành mạnh có thể áp dụng chế độ ăn low-carb hoặc giảm chất béo có thể giúp giảm cân hiệu quả, nhưng đừng bỏ qua chất đạm vì chúng giúp bảo vệ cơ bắp.

Ăn nhịn theo phương pháp Intermittent Fasting (nhịn ăn gián đoạn) có thể áp dụng với thời gian ăn trong 8 giờ và nhịn ăn trong 16 giờ mỗi ngày. Tuy nhiên, không nên thực hiện quá nghiêm ngặt hoặc thiếu sự giám sát.

-BS Nguyễn Duy Quân: Da là cơ quan lớn nhất trong thể. Chính vì vậy, khi ép cân đột ngột sẽ khiến làn da bị thay đổi rõ rệt. Việc ăn uống cắt giảm dẫn đến cơ thể không được cung cấp đủ nước, da mất nước dẫn để khô ráp, bong tróc, xuất hiện nhăn nheo,... Đó chỉ là những hậu quả trước mắt, về lâu dài, các tế bào da sẽ không được nuôi dưỡng tốt, xuất hiện quá trình lão hóa da và dễ bị tổn thương. Vì vậy, không nên giảm cân đột ngột và cực đoan.

Chuẩn bị bảo vệ sức khỏe trong ngày Tết

*Tết là dịp để vui vẻ và sum vầy bên gia đình, nhưng cũng là thời điểm chúng ta dễ gặp phải các vấn đề sức khỏe do thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt. Vậy xin bác sĩ cho biết chúng ta cần phải chuẩn bị những gì để bảo vệ sức khỏe trong những ngày Tết?

-BS Trần Thị Kim Chi: Trang bị thuốc cơ bản, gia đình nên chuẩn bị một số loại thuốc cơ bản như thuốc chống dị ứng, thuốc tiêu hóa (đầy bụng, khó tiêu), thuốc giảm đau, thuốc chống cảm cúm... để xử lý những tình huống sức khỏe nhẹ trong những ngày Tết.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ, trước Tết, nếu có bất kỳ triệu chứng bất thường nào, hãy đến bác sĩ để kiểm tra sức khỏe tổng quát, đặc biệt đối với những người có bệnh lý nền.

Hải Yến - Huế Xuân

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/chuyen-gia-y-te-mach-bi-quyet-dep-da-giu-dang-ngay-tet-196250122144506681.htm