Để có rượu cần, đầu tiên phải chuẩn bị cơm đã nấu sẵn.
Cơm được đổ ra mẹt, để thật nguội trước khi chế biến.
Đánh tơi cơm. Trong lúc đó, men rượu cũng được giã mịn.
Men rượu đã được chuẩn bị sẵn, rắc lên cơm.
Trộn kỹ men với cơm.
Đổ trấu vào hỗn hợp cơm và men rượu.
Trộn đều trấu với cơm và men rượu.
Cho hỗn hợp trấu - cơm - men rượu vào ché rượu cần.
Lại phủ thêm một lớp trấu lên trên hỗn hợp trên ở trong ché.
Lấy lạt quấn lá chuối bít kín miệng ché.
Hoàn thành “xong” một ché rượu cần.
Rượu cần trong ché này sẽ được đem đi ủ, trong 10 ngày đến 1 tháng trước khi đem uống. Nói chung rượu ủ càng lâu càng tốt.
Hoạt động làm rượu cần nói trên diễn ra tại nhà sàn Homestay thuộc Hợp tác xã dệt thổ cẩm Tơng Bông ở xã Ea Kao, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk tháng 6/2024.
Trung Hiếu/VOV.VN