Cận cảnh quy trình làm rượu cần tại Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Tây Nguyên nổi tiếng với đặc sản rượu cần. Đồ uống gắn liền với văn hóa Tây Nguyên này được sản xuất như thế nào? Kính mời quý độc giả cùng theo dõi quy trình làm rượu cần của người dân bản địa.

Để có rượu cần, đầu tiên phải chuẩn bị cơm đã nấu sẵn.

Để có rượu cần, đầu tiên phải chuẩn bị cơm đã nấu sẵn.

Cơm được đổ ra mẹt, để thật nguội trước khi chế biến.

Cơm được đổ ra mẹt, để thật nguội trước khi chế biến.

Đánh tơi cơm. Trong lúc đó, men rượu cũng được giã mịn.

Đánh tơi cơm. Trong lúc đó, men rượu cũng được giã mịn.

Men rượu đã được chuẩn bị sẵn, rắc lên cơm.

Men rượu đã được chuẩn bị sẵn, rắc lên cơm.

Trộn kỹ men với cơm.

Trộn kỹ men với cơm.

Đổ trấu vào hỗn hợp cơm và men rượu.

Đổ trấu vào hỗn hợp cơm và men rượu.

Trộn đều trấu với cơm và men rượu.

Trộn đều trấu với cơm và men rượu.

Cho hỗn hợp trấu - cơm - men rượu vào ché rượu cần.

Cho hỗn hợp trấu - cơm - men rượu vào ché rượu cần.

Lại phủ thêm một lớp trấu lên trên hỗn hợp trên ở trong ché.

Lại phủ thêm một lớp trấu lên trên hỗn hợp trên ở trong ché.

Lấy lạt quấn lá chuối bít kín miệng ché.

Lấy lạt quấn lá chuối bít kín miệng ché.

Hoàn thành “xong” một ché rượu cần.

Hoàn thành “xong” một ché rượu cần.

Rượu cần trong ché này sẽ được đem đi ủ, trong 10 ngày đến 1 tháng trước khi đem uống. Nói chung rượu ủ càng lâu càng tốt.

Rượu cần trong ché này sẽ được đem đi ủ, trong 10 ngày đến 1 tháng trước khi đem uống. Nói chung rượu ủ càng lâu càng tốt.

Hoạt động làm rượu cần nói trên diễn ra tại nhà sàn Homestay thuộc Hợp tác xã dệt thổ cẩm Tơng Bông ở xã Ea Kao, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk tháng 6/2024.

Hoạt động làm rượu cần nói trên diễn ra tại nhà sàn Homestay thuộc Hợp tác xã dệt thổ cẩm Tơng Bông ở xã Ea Kao, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk tháng 6/2024.

Trung Hiếu/VOV.VN

Nguồn VOV: https://vov.vn/van-hoa/can-canh-quy-trinh-lam-ruou-can-tai-buon-ma-thuot-dak-lak-post1103526.vov