Đã rõ nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm tại Công ty cổ phần đóng tàu Sông Cấm

Về sự việc hơn trăm công nhân Công ty đóng tàu Sông Cấm, Hải Phòng nhập viện sau bữa ăn trưa, cơ quan chức năng Hải Phòng đã xác định nguyên nhân vụ ngộ độc tập thể này.

Sở Y tế thành phố Hải Phòng vừa cho biết, vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Công ty đóng tàu Sông Cấm khiến hơn trăm công nhân nhập viện đã có kết luận chính thức.

Theo thông tin từ Sở Y tế, sự việc xảy ra sau bữa ăn trưa ngày 27/6 tại bếp ăn tập thể Công ty đóng tàu Sông Cấm (công ty sông Cấm).

Vụ ngộ độc thực phẩm tại Công ty đóng tàu Sông Cấm là do hàm lượng Histamin trong mẫu món Cá kho vượt quá mức giới hạn cho phép.

Vụ ngộ độc thực phẩm tại Công ty đóng tàu Sông Cấm là do hàm lượng Histamin trong mẫu món Cá kho vượt quá mức giới hạn cho phép.

Thời điểm đó, bếp ăn có 178 công nhân của Công ty Sông Cấm dùng bữa với 2 thực đơn khác nhau; trong đó thực đơn 1 có các món thịt gà nấu sáo, lạc chao dầu, bí xanh luộc, canh rau ngót, cơm trắng, dưa hấu; Thực đơn 2 gồm: cá biển kho, chả lá nốt, bí xanh luộc, canh rau ngót, cơm trắng, dưa hấu. Sau khi kết thúc bữa ăn và nghỉ ngơi được 30 phút, có 127/178 công nhân có dấu hiệu chóng mặt, đau đầu, mặt nóng ran, đau bụng, buồn nôn... phải nhập viện khẩn cấp. Số còn lại với dấu hiệu nhẹ nên được y tế huyện An Dương cử nhân lực sang sơ cứu tại chỗ.

Ngay khi nhận tin về sự cố xảy ra tại Công ty Sông Cấm, Chi cục Vệ sinh An toàn vệ sinh thực phẩm đã tiến hành điều tra, xác minh và tiến hành lấy mẫu thực phẩm tại Bếp ăn tập thể của Công ty này, gồm: Bí xanh sống và toàn bộ mẫu lưu bữa trưa ngày 27/6, với 8 món (cá thu ngừ kho, chả lá lốt, bí xanh luộc, canh rau ngót, cơm, dưa hấu, thịt gà kho, lạc rang) để đem đi kiểm nghiệm, xác định hàm lượng Histamin trong mẫu thức ăn cá thu ngừ kho; dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật trong mẫu canh rau ngót, mẫu bí xanh, mẫu dưa hấu.

Những mẫu này được gửi tại Trung tâm chất lượng, chế biến và phát triển thị trường Vùng 1 thuộc Cục chất lượng, chế biến và phát triển thị trường – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Kết quả kiểm tra cho thấy, hàm lượng Histamin trong mẫu thức ăn cá thu ngừ kho cao gấp 40 lần mức giới hạn cho phép tối đa trong thủy sản đông lạnh, các mẫu còn lại không phát hiện dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật theo chỉ tiêu chỉ định.

Theo đó, Sở Y tế kết luận vụ việc ngộ độc thực phẩm tại Công ty cổ phần đóng tàu Sông Cấm là do hàm lượng Histamin trong mẫu món cá thu ngừ kho trong bữa trưa ngày 27/6 vượt quá mức giới hạn cho phép.

Căn cứ kết luận, Sở Y tế thành phố Hải Phòng sẽ tiếp tục các biện pháp xử lý theo quy định. Đồng thời, triển khai hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh dich vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn vệ sinh, an toàn thực phẩm trên toàn thành phố để không xảy ra những vụ việc đáng tiếc vừa qua.

Liên quan vụ hơn trăm công nhân công ty sông Cấm bị ngộ độc sau bữa ăn trưa, phía lãnh đạo công ty cho biết: Đến ngày 1/6, toàn bộ số công nhân bị ngộ độc đã được xuất viện và đi làm trở lại.

Trước mắt, toàn bộ chi phí cấp cứu, điều trị bên công ty đứng ra chi trả. Việc giải quyết tiếp theo với công ty Thành Hưng, hiện chưa có thông tin gì thêm.

Minh Lý - Tiến Sinh

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/da-ro-nguyen-nhan-vu-ngo-doc-thuc-pham-tai-cong-ty-co-phan-dong-tau-song-cam-16924070416423368.htm