Đặc sản Tết vẫn chờ người mua

Sau ngày 20 tháng Chạp, các cơ sở chế biến các loại đặc sản Tết trên địa bàn Đồng Nai bắt đầu rộn ràng vào mùa cao điểm tiêu thụ lớn nhất trong năm. Năm nay, thị trường tiêu thụ các mặt hàng đặc sản Tết như: giò chả, khô cá kìm, tôm chua, nem chua… có nhiều biến động về giá do giá nguyên liệu đầu vào tăng.

Phơi khô cá kìm tại ấp Bến Nôm (xã Phú Cường, huyện Định Quán). Ảnh:B.Nguyên

Phơi khô cá kìm tại ấp Bến Nôm (xã Phú Cường, huyện Định Quán). Ảnh:B.Nguyên

Tuy nhiên, kinh tế năm nay khó khăn, thị trường Tết cũng chậm hơn mọi năm nên thời điểm này, sản lượng tiêu thụ của nhiều cơ sở chế biến đặc sản Tết chỉ mới tăng nhẹ so với ngày thường. Chủ các cơ sở sản xuất đang chờ vào cao điểm những ngày cận Tết.

Sẵn sàng nguồn hàng ra chợ Tết

Mùa thu hoạch cá kìm tươi trên hồ Trị An là vào tháng 9, tháng 10. Từ thời điểm này, các cơ sở chế biến khô cá kìm trên địa bàn tỉnh đã vào mùa chế biến khô, trữ lại để bán vào dịp Tết Nguyên đán. Vài năm trở lại đây, nguồn cá kìm tươi tại hồ Trị An giảm nên các cơ sở chế biến đặc sản này phải mua thêm cá tươi từ các vùng khác. Ngoài đặc sản khô cá kìm, các cơ sở còn làm thêm khô cá lóc. Năm nay, một số cơ sở làm thêm món mới là khô cá hoàng đế nhưng do nguồn cá tươi không nhiều nên không phải lúc nào cũng có sẵn nguồn hàng.

Theo ông Nguyễn Thanh Hoàng, Tổ trưởng Tổ hợp tác Khô cá kìm sông nước ấp Bến Nôm (xã Phú Cường, huyện Định Quán), dịp Tết này, tổ hợp tác đã chuẩn bị nguồn cung tăng thêm khoảng 10% so với năm ngoái. Ngoài người tiêu dùng đặt mua về sử dụng và làm quà tặng Tết thì các quán ăn, nhà hàng đặt mua ngày càng nhiều để thêm vào thực đơn phục vụ khách. Giá của loại đặc sản này biến động không chỉ do giá nguyên liệu đầu vào, mà còn tùy vào sức mua của thị trường.

Ngoài món chủ đạo nhà nào cũng có trong mâm cỗ Tết là chả lụa, nhiều cơ sở chế biến giò, chả trên địa bàn tỉnh còn chế biến đa dạng các sản phẩm khác cung cấp ra thị trường Tết như: chả quế, chả bì, chả chiên thì là, chả bách vị trứng muối, giò thủ...

Tết đến, những món đặc sản thiên nhiên nước lợ cũng được người tiêu dùng ưu tiên mua về sử dụng và làm quà tặng cho họ hàng, người quen. Trong đó, món tôm chua làm từ tôm chì thiên nhiên được lựa chọn nhiều trong dịp Tết. Món tôm này thường ngâm một tháng mới đạt độ ngon nhất khi ăn nên từ đôi ba tháng trước Tết, các cơ sở làm tôm chua tại huyện Nhơn Trạch đã vào vụ sản xuất Tết.

Chủ cơ sở Tôm chua Bà Tám nổi tiếng ở xã Phước An (huyện Nhơn Trạch) Phan Thị Thài cho biết, trước đây tôm chua là món đặc sản được nhiều gia đình ở địa phương làm để ăn trong mâm cỗ dịp Tết. Sau này, thực khách từ các khu đô thị rất chuộng món đặc sản thiên nhiên này nên một số cơ sở tại địa phương chuyên chế biến để bán quanh năm.

Bà Thài cho biết thêm, tôm chua thường được đóng sẵn vào hũ với 2 loại 0,5kg và 1kg bán cho khách. Các tháng khác trong năm, cơ sở của gia đình bà chỉ bán được vài trăm hũ/tháng, còn mùa Tết phải chuẩn bị vài ngàn hũ mà cung vẫn không đủ cầu.

Kỳ vọng những ngày cao điểm

Các loại thực phẩm ăn liền như: chả lụa, chả quế, nem, bánh chưng… thường phải từ sau ngày 20 tháng Chạp mới bắt đầu vào vụ sản xuất Tết. Thị trường tiêu thụ “nóng” nhất của các loại đặc sản này cũng chỉ tập trung vào vài ngày cận Tết. Chính vì vậy, hiện nhiều cơ sở sản xuất các loại giò, chả, bánh chưng... vẫn hồi hộp chờ thị trường vào cao điểm mới biết sức mua tăng nhiều hay ít.

Chế biến tôm chua tại Cơ sở Tôm chua Bà Tám (xã Phước An, huyện Nhơn Trạch).

Chế biến tôm chua tại Cơ sở Tôm chua Bà Tám (xã Phước An, huyện Nhơn Trạch).

Nghề làm các loại chả lụa, chả quế… hiện nay phát triển ở nhiều vùng quê của Đồng Nai, nhưng ở xã Gia Kiệm (huyện Thống Nhất) vẫn là làng nghề truyền thống lâu đời, có tiếng về chế biến giò, chả ngon được người tiêu dùng ưa thích.

Chủ tịch Hội Nông dân huyện Thống Nhất Nguyễn Thế Vinh cho hay, chỉ tính riêng xã Gia Kiệm đã có gần 20 cơ sở chế biến giò, chả hoạt động quanh năm, cung cấp cho nhiều nơi trong và ngoài tỉnh. Nhiều cơ sở được nối tiếp qua các thế hệ trong gia đình, trở thành nghề gia truyền, có cơ sở sản xuất với quy mô lớn đã được cấp chứng nhận sản phẩm OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm). Vào mùa Tết Nguyên đán, nhu cầu mặt hàng này tăng cao nên nhiều hộ sản xuất nhỏ lẻ cũng tham gia làm giò, chả bán ra thị trường. Tuy có thêm nhiều cơ sở sản xuất nhưng những cơ sở sản xuất quy mô lớn, có uy tín trên thị trường vẫn hoạt động với công suất gấp đôi, gấp ba ngày thường, vì nhu cầu sử dụng các món ăn truyền thống này tăng cao vào dịp Tết.

Chủ Cơ sở Làm giò chả Khánh Trang (xã Gia Kiệm) Nguyễn Khánh cho hay, năm nay, giá thịt heo tăng cao hơn so với Tết năm ngoái nên giá giò, chả cũng cao hơn so với trước. Những ngày cao điểm cận Tết năm ngoái, bình quân mỗi ngày cơ sở cung cấp ra thị trường khoảng 600kg chả lụa. Năm nay, thời điểm này, sản lượng của cơ sở chỉ tăng nhẹ so với ngày thường. Các cơ sở sản xuất giò, chả tại địa phương đều đang có cùng tâm trạng hồi hộp chờ vào cao điểm vào ngày cận Tết.

Còn bà Nguyễn Thị Yến Trâm, chủ Cơ sở Nem chua Việt Huy (ở thành phố Long Khánh), cho biết phải đến ngày 25 tháng Chạp trở đi mới vào cao điểm tiêu thụ nem chua. Vì vậy, cơ sở luôn bán hàng đến ngày cuối của tháng Chạp. Năm nay, Cơ sở Nem chua Việt Huy làm sản lượng bằng năm ngoái, nguồn cung dồi dào chờ khách mua.

Bình Nguyên

Nguồn Đồng Nai: https://baodongnai.com.vn/kinh-te/202501/dac-san-tet-van-cho-nguoi-mua-6af6425/