Lưu ý khi ăn bì lợn để bổ sung collagen

Một số người rất thích ăn các món chế biến từ bì lợn (da heo) không chỉ vì ngon miệng mà còn tin rằng bì lợn chứa nhiều collagen tốt cho sức khỏe, tốt cho da, tóc. Vậy có nên ăn bì lợn thường xuyên không?

Bì lợn là nguồn cung cấp nguyên liệu collagen

Collagen là một loại protein, là thành phần chính của da và gân động vật. Nó được sử dụng trong các sản phẩm y tế, mỹ phẩm và thực phẩm khác nhau thông qua chiết xuất, tinh chế.

Các sản phẩm dạng sợi của sợi collagen tinh khiết được chiết xuất từ nguyên liệu thô của động vật có vú có tính chất cơ học tương đối xuất sắc và được sử dụng cho các sản phẩm y tế cao cấp.

Thông thường, collagen được chiết xuất từ da động vật có vú, da gia súc, bì lợn để làm thực phẩm, mỹ phẩm. Bì lợn (da heo, bì heo) và da cá là những nguồn cung cấp nguyên liệu collagen chính. Có nhiều nghiên cứu về chiết xuất collagen từ cá chép bạc đã bỏ ruột, xương cừu, vảy cá rô phi... nhưng bì lợn vẫn là nguồn cung cấp collagen thương mại chính.

Bì lợn thường được sử dụng để làm một số món như bóng bì, nem chua, nem chạo, tẩm ướp chiên giòn… Thành phần này có giá thành rất rẻ, thậm chí các cửa hàng còn không tính tiền khi khách muốn xin thêm bì lợn.

Thực tế có những người không thích ăn bì lợn nhưng đây lại là một nguồn cung cấp protein collagen tự nhiên. Khi được tiêu thụ, collagen này sẽ được phân hủy thành các acid amin trong cơ thể chúng ta, sau đó có thể được sử dụng để tái tạo lại collagen của chính chúng ta. Ngoài ra, bì lợn còn chứa nhiều glycine, một loại acid amin rất quan trọng cho quá trình tổng hợp collagen.

Bì lợn là nguồn cung cấp một số vitamin và khoáng chất, chẳng hạn như:

- Vitamin B12: Giúp hình thành tế bào hồng cầu và hoạt động của hệ thần kinh.

- Niacin: Giúp sửa chữa tế bào bằng cách chuyển hóa carbs, chất béo và protein và mang lại làn da khỏe mạnh.

- Sắt: Vận chuyển oxy qua máu và hình thành các tế bào hồng cầu.

- Kẽm: Phát triển và sửa chữa tế bào, chữa lành vết thương và sản xuất hormone.

- Selenium: Hỗ trợ hoạt động của tuyến giáp.

Có nên ăn bì lợn thường xuyên không?

Mặc dù bì lợn chứa chất béo và protein có giá trị sinh học cao nhưng vẫn tiềm ẩn những rủi ro khi thường xuyên ăn loại thực phẩm này vì bì lợn chứa chất béo bão hòa và cholesterol, một sự kết hợp không lành mạnh có thể làm tăng mức lipoprotein mật độ thấp (LDL) - loại cholesterol "xấu".

Ngoài ra, bì lợn không phải là nguồn protein hoàn chỉnh do protein chứa trong bì lợn thiếu một số acid amin thiết yếu mà cơ thể cần để khỏe mạnh. Nguồn protein được gọi là hoàn chỉnh khi có đủ từng loại acid amin thiết yếu tương ứng với hàm lượng cid amin tổng thể của nó. Điều này có nghĩa là nếu chỉ lấy toàn bộ protein từ bì lợn thì sẽ bị mất cân đối dinh dưỡng.

Do đó, cần đảm bảo chế độ ăn nhiều nguồn protein hoàn chỉnh từ đa dạng thực phẩm như thịt, cá, trứng, đậu nành, quinoa…

Theo Sức khỏe và Đời sống

Nguồn Trà Vinh: https://www.baotravinh.vn/y-te/luu-y-khi-an-bi-lon-de-bo-sung-collagen-32793.html