Lý do người bán thường treo thịt bò lên cao còn thịt lợn lại đặt trên bàn

Nhiều người thắc mắc vì sao ra chợ thường thấy người bán treo thịt bò lên cao còn thịt lợn lại được đặt trên bàn.

Khi vào chợ mua thịt không khó để nhận thấy thịt lợn thường được người bán cắt sẵn và đặt trên thớt để khách hàng lựa chọn trong khi thịt bò thường được treo lên cao. Nhiều người cho rằng đó là thói quen của người bán nhưng thực tế điều này liên quan đến khả năng tiêu thụ và bảo quản giữa 2 loại thịt.

Thịt lợn được tiêu thụ nhiều và nhanh hơn thịt bò

Ai cũng biết thịt bò đắt hơn thịt lợn, là loại thịt cao cấp hơn, cách chế biến cũng không đa dạng bằng, cho nên ít người mua ăn thịt bò hằng ngày. Còn thịt lợn giá rẻ hơn, lại dễ chế biến thành nhiều món ngon khác nhau nên lượng khách mua thịt lợn luôn nhiều hơn bò.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Nhu cầu của khách hàng lớn nên việc treo thịt lợn sẽ bất tiện, vừa thiếu chỗ để treo vừa rất mất thời gian để cắt thịt cho khách. Do đó, người bán thường bày thịt lợn trên mặt bàn để cắt bán cho thuận tiện.

Trong khi thịt bò thường là các tảng lớn, treo lên để tiết kiệm không gian, dễ dàng cắt, xẻ, loại bỏ gân cơ thừa hoặc róc xương.

Kéo dài thời gian bảo quản thịt bò

Bất cứ thực phẩm nào cũng chịu tác động từ môi trường bên ngoài. Nếu không cẩn thận thì các vi khuẩn sẽ tấn công làm cho thịt nhanh bị ôi thiu, người mua nhìn thấy miếng thịt không còn tươi sẽ ngại tiến lại gần để xem xét.

Thịt bò, thịt lợn bán ở chợ sẽ không có đủ các điều kiện bảo quản như siêu thị. Môi trường ở chợ thường ẩm ướt, các loại thịt để hàng tiếng đồng hồ rất dễ bị hỏng. Thịt bò thường bán chậm hơn thịt lợn do người ta chọn mua thịt lợn nhiều hơn nên thời gian bán thịt bò kéo dài hơn.

Trong khi đó, treo thịt bò cũng là cách để gió làm cho thịt khô, săn lại giúp thời gian giữ được thịt lâu hơn.

Dễ phân biệt các phần thịt bò

Thịt bò có nhiều phần với giá cả cũng khác nhau, vì thế việc treo các phần thịt bò riêng biệt hoặc cả đùi bò lên cũng giúp người mua dễ lựa chọn; người bán cũng tạo được sự tin tưởng khi cắt đúng những phần thịt khách muốn, không có sự nhập nhèm.

"Ngầm khẳng định" chất lượng thịt bò

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Một số thương lái vì lợi nhuận đã bơm nước vào thịt bò nhằm tăng trọng lượng. Vì thế, người bán treo thịt bò lên cũng là để khẳng định chất lượng tươi ngon của món hàng mình bán. Nhìn thấy miếng thịt bò không có hiện tượng rỉ nước, khách biết đó là thịt còn tươi, không bị tiêm nước.

Bên cạnh đó, nhiều người còn cho rằng treo thịt bò sẽ khiến các sợi cơ mềm và đàn hồi hơn. Miếng thịt sau khi chế biến cũng mềm, dễ nhai hơn.

Một số lợi ích của thịt bò đối với sức khỏe

Thịt bò là loại thịt chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ bắp, thúc đẩy quá trình lành vết thương và nhiều lợi ích khác đối với sức khỏe.

-Tăng cường khả năng miễn dịch

Thịt bò chứa vitamin B6, có tác dụng tăng cường miễn dịch đồng thời thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tổng hợp protein, giúp cơ thể phục hồi sau khi tập luyện cường độ cao.

-Thúc đẩy quá trình phục hồi

Ăn thịt bò thường xuyên còn giúp thúc đẩy quá trình phục hồi và nâng cao sức đề kháng bệnh tật của cơ thể. Đặc biệt, thịt bò thích hợp cho những trẻ em đang phát triển và người phục hồi sau phẫu thuật giúp bổ sung lượng máu và sửa chữa các mô.

-Bổ sung sắt

Sắt là yếu tố cần thiết cho quá trình tạo máu, thịt bò rất giàu chất sắt, ăn nhiều thịt bò có thể giúp điều trị bệnh thiếu máu do thiếu sắt.

-Tốt cho cơ bắp

Thịt bò có hiệu quả trong việc phát triển cơ bắp và tăng cường sức mạnh. Loại thịt này giàu sarcosine, khiến nó đặc biệt hiệu quả trong việc xây dựng cơ bắp và sức mạnh. Creatine trong thịt bò cũng rất tốt cho cơ bắp.

-Chống lão hóa

Kẽm có trong thịt bò là chất chống oxy hóa giúp tổng hợp protein, thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp, ngăn ngừa lão hóa và ung thư. Loại thịt này có hàm lượng chất béo rất thấp nhưng lại giàu axit linoleic liên hợp. Những chất chống oxy hóa tiềm năng này có thể chống lại tổn thương mô do các bài tập nặng với tạ. Ngoài ra, axit linoleic còn hoạt động như một chất chống oxy hóa để bảo tồn khối lượng cơ bắp.

-Ngăn ngừa bệnh tật

Kali trong thịt bò có tác dụng ngăn ngừa bệnh tật trên hệ tim mạch, mạch máu não và hệ tiết niệu. Magiê trong thịt bò có thể nâng cao hiệu quả đồng hóa insulin và góp phần điều trị bệnh tiểu đường.

Thịt bò chứa kali và protein là khoáng chất không thể thiếu trong chế độ ăn của hầu hết các vận động viên. Nồng độ kali thấp sẽ ức chế sự tổng hợp protein và sản xuất hormone tăng trưởng, ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ bắp.

Minh Hoa (t/h)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/ly-do-nguoi-ban-thuong-treo-thit-bo-len-cao-con-thit-lon-lai-dat-tren-ban-204250115163107073.htm