Tại sao lại ăn chè đậu đỏ trong ngày Thất tịch?

Vào ngày lễ Thất tịch mùng 7/7 Âm lịch, nhiều người thường ăn món chè đậu đỏ.

Lễ Thất tịch được tổ chức vào ngày 7/7 âm lịch hàng năm và được gọi là ngày lễ tình yêu của một số nước châu Á. Ngày Thất tịch gắn với sự tích Ngưu Lang – Chức Nữ.

Năm nay ngày Thất tịch rơi vào thứ Ba ngày 22 tháng 8 năm 2023.

Năm nay ngày Thất tịch rơi vào thứ Ba ngày 22 tháng 8 năm 2023. Ảnh: CGTN

Năm nay ngày Thất tịch rơi vào thứ Ba ngày 22 tháng 8 năm 2023. Ảnh: CGTN

Trào lưu ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất tịch được phổ biến trong giới trẻ hiện nay với quan niệm ăn đậu đỏ sẽ gặp nhiều thuận lợi, may mắn trong tình duyên. Còn đối với các cặp đôi thì ăn chè đậu đỏ vào ngày này sẽ được bên nhau lâu dài và tình cảm cũng sẽ bền chặt hơn.

Lý do rộ lên trào lưu ăn chè đậu đỏ là vào ngày này là vì theo quan niệm của nhiều nước, đậu đỏ là vật mang lại nhiều may mắn, màu đỏ tượng trưng cho sự tốt lành, vui vẻ và hạnh phúc. Vì thế, ăn đậu đỏ trong ngày Thất tịch được coi là cách cầu nhân duyên hoặc giúp cho tình cảm lứa đôi được vững bền, không bị chia cắt.

Ngoài chè đậu đỏ, trong ngày lễ Thất tịch, mọi người cũng thường ăn những món ăn được làm từ đậu đỏ như xôi đậu đỏ, cháo đậu đỏ, kem cá đậu đỏ, bánh bao nhân đậu đỏ,…

Trong giới trẻ ngày nay, nhiều bạn không tin câu chuyện "đậu đỏ giúp thoát ế" nhưng vẫn hứng khởi hưởng ứng trào lưu này như một cách tô điểm cho cuộc sống thêm màu sắc. Hơn nữa, chè đậu đỏ cũng là món ăn rất tốt cho cơ thể. Vì thế, cứ gần đến ngày 7/7 âm lịch là những thanh niên còn độc thân lại bắt đầu rủ nhau ăn chè đậu đỏ để sớm tìm được nửa kia của mình.

Trào lưu ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất tịch được phổ biến trong giới trẻ hiện nay. Ảnh: Yahoo

Trào lưu ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất tịch được phổ biến trong giới trẻ hiện nay. Ảnh: Yahoo

Nguyên liệu:

- 600 gram đậu đỏ

- 400 gram đường

- 200 gram bột năng

- 2 hộp nước cốt dừa

- Một chút muối

Cách làm:

Bước 1: Nhặt bỏ những hạt lép, hạt sâu rồi ngâm với nước khoảng 8 tiếng. Khi hạt đậu đã nở và mềm hơn thì vớt ra rồi để ráo nước.

Bước 2: Cho đậu đỏ và nước vào nồi và ninh, lưu ý nên cho nước ngập mặt đậu đỏ. Ninh đậu đỏ khoảng từ 40 cho đến 50 phút, có thể cho thêm một chút muối vào nồi đậu. Ninh cho đến khi đậu đỏ mềm và chín thì cho đường vào nồi vào khuấy đều cho đến khi đường tan.

Bước 3: Hòa tan bột năng với nước rồi đổ từ từ vào nồi đậu, vừa đổ vừa khuấy đều tay để bột không bị vón cục. Khi thấy bột đã hòa tan thì có thể tắt bếp.

Bước 4: Múc chè ra bát hoặc cốc rồi cho thêm nước cốt dừa và cho đá bào vào để thưởng thức, có thể tùy chỉnh lượng nước cốt dừa theo khẩu vị của bản thân./.

An Ngọc (Tổng hợp)

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/tai-sao-lai-an-che-dau-do-trong-ngay-that-tich/303726.html